EU อนุมัติกฎหมาย ให้มือถือทุกยี่ห้อ ใช้ที่ชาร์จแบบเดียวกันให้หมด

by
EU เตรียมออกกฎให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เลือกใช้หัวชาร์จแบบเดียวกันให้หมดเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน และยังช่วยลดปริมาณขยะอิเลคทรอนิกส์ด้วย

เตรียมเฮ!! กันได้แล้วพี่น้องถ้ากฏหมายนี้ออกมาจริงๆเราคงสะดวกกันกว่านี้เยอะเลย อย่างเช่น เราเล่นเกมเพลินๆแล้วอยู่ๆแบตแดงขึ้นมา ทำไงละทีงี้ที่ชาร์จก็ไม่ได้พกมา ปัญหานี้จะหมดไปคุณจะสามารถยืมที่ชาร์จของเพื่อนคนอื่นได้ถึงแม้ว่าจะใช้กันคนละรุ่นก็ตาม อันที่จริงมันเป็นไอเดียที่ดีมากๆประเทศไทยควรเอาอย่างบ้างนอกจากจะเป็นผลดีกับผู้บริโภคแล้วยังเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เอาละมาเข้าเรื่องกันดีกว่าคะ

สมาชิกสภายุโรป (MEP) ได้ลงคะแนนโหวตเห็นชอบเพื่อสนับสนุนกฎข้อนี้ ซึ่งเราจะเห็นมือถือทุกเครื่อง ทุกยี่ห้อมีหัวชาร์จแบบเดียวกันหมดภายในปี 2017 นี้ Barbara Weiler หนึ่งในสมาชิกของ MEP กล่าวว่า ”กฎข้อบังคับนี้จะส่งผลดีต่อทั้งผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม นั่นยังเป็นจุดจบของขยะที่เกิดจากสายชาร์จนานายี่ห้อที่มีมากกว่า 51,000 ตันต่อปี”

แต่นักวิจารณ์ก็เตือนกันว่าการที่ใช้ที่ชาร์จหัวเดียวจะทำให้วงการธุรกิจเข้าสู่วิกฤตได้ และอาจทำให้ผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นได้

Paul Nuttall รองผู้บริหารของ Ukip’s กล่าวว่านี่เป็นขั้นตอนในเบื้องลึกเกี่ยวกับการวิจัย พัฒนาและอาจมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมกับผู้บริโภคได้

กฎข้อบังคับใหม่นี้ยังอยู่ในร่างกฎหมาย ยังต้องรอผ่านความเห็นชอบจากคณะมนตรีแห่งสหภาะยุโรปเสียก่อนถึงจะมีผลบังคับใช้  แต่อย่างไรก็ตามเสียงตอบรับส่วนใหญ่ตอนนี้เป็นไปในเชิงบวก จึงมีความเป็นไปได้ว่าจะผ่านการอนุมัติขั้นสุดท้ายได้อย่างไม่ยากเย็น แต่ประเทศสมาชิกจะต้องรอจนกว่าปี 2016 เพื่อแปลกฎใหม่นี้ให้เป็นกฎหมายของแต่ละประเทศ ส่วนผู้ผลิตจะมีเวลาอีก 12 เดือนในการเปลี่ยนสายชาร์จให้เป็นมาตรฐานเหมือนกันหมด ซึ่งกว่าจะมาถึงขั้นนี้ถือว่าใช้เวลายาวนานพอสมควรหลังจากที่มีการริเริ่มไอเดียนี้มาตั้งแต่ปี 2009

ซึ่งร่างกฏหมายได้รับการอนุมัติจาก 550 มี 12 เสียงที่ไม่ออกความเห็น แต่ก็ยังคงต้องได้รับอนุมัติจากรัฐสภาอย่างเป็นทางการก่อนจึงสามารถบังคับใช้กฏหมายนี้ได้

ในสหภาพยุโรปมีประชาการอย่างน้อยครึ่งพันล้านคนที่ใช้มือถือ ส่วนใหญ่จะใช่ที่ชาร์จที่แตกต่างกันถึงแม้ว่าจะใช้ยี่ห้อเดียวกัน แต่รูปแบบของที่ชาร์จจะมีลักษณะที่แตกต่างกันเล็กน้อย มีการประมาณการว่าในตลาดอิเลคทรอนิกส์ขณะนี้มีที่ชาร์จที่ต่างกันกว่า 30 ชนิดเลยทีเดียว

ณ ตอนนี้ บริษัทที่ทำตอบรับการเข้าร่วมกฏหมายนี้ ได้แก่ Apple, Nokia, Motorola, Samsung, Sony Ericsson และ ALCATEL ได้ลงนามตกลงที่จะทำที่ชาร์จให้เป็นแบบหัวเดียวหรือแบบ USB