4 สุดยอด Emulator สำหรับเล่น Game Boy บนมือถือ Android!

by
วันนี้เราจะพาชาว Appgame มารู้จักกับ Application ประเภท Emulator ซึ่งใชัในการเล่นเกมจาก Game Boy และ Game Boy Advance ที่ดีที่สุดกัน!

ถ้าพูดถึงเรื่อง Game Boy อาจจะเป็นเรื่องที่ดักแก่กันซักนิดนึง เพราะถือเป็นเครื่องเกม Console แบบ Handeld ยุคแรกที่พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ทำให้เหล่า Gamer ไม่ต้องนั่งเล่นติดบ้านอีกต่อไป และแถมยังเป็นเครื่องเกมที่เป็นตัวให้กำเนิดสุดยอดเกมในตำนานอย่าง Pocket Monster หรือโปเกมอนอีกด้วย

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยืนหรือเคยเล่น “Emulator” มาก่อน ซึ่งเป็นโปรแกรมที่เอาไว้ใช้เล่น Rom ของเกมจาก Game Boy รวมไปถึง Game Boy Advance ในเครื่อง PC ของเรา ซึ่งเมื่อเทคโนโลยีมือถือ Smartphone ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ Emu ก็กลายมาเป็น Application ที่สามารถโหลดมาเล่น Rom บนมือถือได้บนระบบ Android นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่ามี App ไหนบ้างที่ช่วยให้คุณเล่นเกมคลาสสิกบนมือถือได้!

John GBA

John GBA เป็นหนึ่งใน Emulator App ที่ดีที่สุดสำหรับเล่นเกมจาก Game Boy Advance ในขณะนี้ ตัวแอพรองรับการเล่น Rom เกมแทบทั้งหมดที่มี นอกจากนี้ยังมีระบบใส่สูตรโกงหรือ Cheat Code สำหรับใครที่ชอบใช้ รวมถึงฟังก์ชันอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่นการ Fast Forward เร่งตัวเกมให้เร็วขึ้น (เหมาะกับการเล่น Pokemon อย่างมาก!)

Emu นี้ถือว่าเป็นตัวที่ราคาไม่แพง (ประมาณ 100 บาท) แถมสามารถเล่นแบบ Offline โดยไม่มีโฆษณา Ad มาให้กวนใจอีกด้วย!

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

Android Link

John GBC

นอกจาก Game Boy Advance แล้ว คุณ John ชาวไร่ก็ได้สร้าง Emulator app ของเข้าเป็นเวอร์ชันสำหรับเล่น Game Boy และ Game Boy Color อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าความสามารถของเจ้าแอพนี้ เทียบเท่ากับรุ่นพี่ของมันเลยล่ะ มีฟังก์ชันให้เลือกใช้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบ Fast Forward หรือ Turbo button ที่ทำให้การเล่นสนุกยิ่งขึ้นไปอีก

John GBC มีความเหมือนกับเวอร์ชัน GBA ตรงที่สามารถเล่นแบบไม่เปิดเน็ตได้ และจะไม่มีโฆษณามากวนใจเช่นเดียวกัน แต่แน่นอนว่าต้องแลกมาด้วยราคาที่เท่ากันจ้า!

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

Android Link

GBA.emu Free และ GBC.emu Free

ทั้งสองแอพนี้ถูกสร้างจากเจ้าของเดียวกัน (Robert Broglia) ซึ่งมีจุดเด่นที่ความฟรีของมัน! ถึงแม้ว่าฟังชันที่ได้มาอาจจะไม่ครบวงจร และก็ไม่สามารถรองรับเกมได้เท่ากับ Emu เจ้าอื่นๆ แต่มันก็เพียงพอสำหรับสาย Casual ที่มีงบน้อย และแค่อยากลองเล่นฆ่าเวลาเพลินๆ เท่านั้น

ข้อดีอีกอย่างของ GBA.emu และ GBC.emu เวอร์ชันฟรีนี้คือตัว Emu ไม่ได้ถูกอัพเดตมาเป็นเวลานาน (ตั้งแต่ปี 2013!) ทำให้ถึงแม้เวอร์ชันมันจะเก่า แต่กลับเหมาะสำหรับมือถือ Android เสปคไม่แรง ที่ไม่สามารถเล่น Emu ตัวใหม่ๆ ได้นั่นเองล่ะครับ

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

Android Link(GBA.Emu)

Android Link(GBC.Emu)

RetroArch

RetroArch เป็น Emulator หนึ่งเดียวใน List นี้ที่มีความสามารถในการเล่นได้ทั้ง Game Boy / Game Boy Color และ Game Boy Advance ในแอพเดียว! ซึ่งถึงแม้ว่า RetroArch จะไม่ได้มีฟังก์ชันหวือหวาเหมือนกับ Emu ของ John แต่ด้วยความที่ว่ามันสามารถเล่นกับเกมอะไรก็ได้ภายในตัวมันเอง แถมยังสามารถโหลดใช้ได้ฟรี ไม่มีโฆษณา ทำให้มันเป็น App ที่น่าสนใจเลยทีเดียวล่ะ

ข้อเสียของ RetroArch ก็คือมันเป็นแอพที่ใช้งานยาก และต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ค่อนข้างมากกว่า Emu ตัวอื่นๆ

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

Android Link

ขอบคุณข้อมูลจาก: Android Authority