กรี๊ดหนักมาก Dirty Chinese Restaurant เกมที่คุณได้เชือดสุนัขแมวและหนูมาทำอาหาร

by
เกมมือถือที่เรียกได้ว่าโครตจะอินดี้เลย โดยเกมนี้มีชื่อว่า Dirty Chinese Restaurant มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับพ่อครัวชื่อ Wang Fu ที่ต้องดูแลร้านอาหารจีนชั้นสูงที่ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งมีเนื้อหาที่แหวกแนวมาก 
คือการที่ผู้เล่นไปออกไปหลังครัวเพื่อฆ่าสุนัขและแมว แม้กระทั้งหนูตัวโตๆ มาทำอาหารให้ลูกค้าและยังต้องบริการกับลูกค้าที่สุดแสนจะหลากหลายรูปแบบ

 

 Dirty-Chinese-Restaurant

โดยผู้ผลิตเกมนี้อย่างค่าย Big-O-Tree Games ต้องการสร้างความแตกต่างโดยมีสโลแกนบริษัทว่า“เพราะการทำสิ่งที่ถูกต้อง … มันน่าเบื่อ”  ดังนั้นก็เช่นเดียวกันกับในตัวเกม ที่มีระบบพิเรนโดยให้หาวัตถุดิบษ์อันสุดแสนอร่อย ส่งตรงจากหลังห้องครัว ทั้งขยะ ของเน่า เนื้อสดที่ต้องไล่ล่าสัตว์จรจัดเพื่อใช้เป็นอาหาร แถมเกมนี้ยังต้องให้ผู้เล่นรับบทต้องหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเพราะเป็นพ่อครัวแบบหลบหนีมาทำงาน ซึ่งด้วยเนื้อหาทั้งหมดนี้ มันไปกระทบความกับรู้สึกของผู้ที่เห็นว่าไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อสายจีน หรือกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ ฯลฯ แม้มันมีความเป็นจริงอยู่บ้างก็ตาม

 

ทว่าน่าเสียดายที่เกม Dirty Chinese Restaurant นี้ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากนักการเมืองในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยทาง ส.ส.นิวยอร์ก  ได้ออกมาเตือนทาง Google, Apple และ Android ว่าห้ามมิให้เกมนี้อยู่บนแพลตฟอร์มสโตล์ของพวกเขาเด็ดขาด เนื่องจากมีเนื้อหาที่ส่อไปทางดูถูกเหยีดหยามประชาชนเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในประเทศ

 

 

ทางบริษัทค่ายเกม Big-O-Tree Games ก็ออกมาพูดตอบโต้ว่าเป็นเกมนี้ “ไม่คิดเลยว่าเกมนี้จะกระทบถึงวัฒนธรรมของจีน.” โดยทางค่ายยังบอกอีกว่าอันที่จริงแล้ว เกมนี้ตั้งใจไว้ให้มีเนื้อหาแนวตลกร้ายซะด้วยซ้ำไป เราพยายามทำให้มันเหมือนดั่งเช่นพวก South Park , All in the Family, Sanford & Son, Family Guy, Simpsons และ Chappelle’s Show ด้วย

ที่มา : http://www.dailymail.co.uk