บทสัมภาษณ์ผู้พัฒนาเกม Yakuza Online

by

หลังจากที่เกม Ryuga ga Gotoku Online หรือ Yakuza Online ได้เปิดตัวไปในงาน Tokyo Game Show 2017 และเริ่มมีการปล่อยข้อมูลของเกม ออกมาให้ติดตามกันบ้างแล้ว ในครั้งนี้เราก็จะมาดูบัทสัมภาษณ์ของผู้พัฒนาเกมจากทาง SEGA ทั้ง 2 คน คุณโยโกยามะ มาสะ ผู้รับหน้าที่ Producer ของเกม Ryu ga Gotoku Series (Yakuza Series) และ คุณซาโต้ ไดสึเกะ ผู้เป็น General Producer ของเกม ถึงเนื้อหาต่างๆของเกมภาคใหม่นี้กันครับ


Ryuga ga Gotoku หรือ Yakuza เป็นเกม Action ยอดนิยม ที่ได้รับความนิยมมาจากสมัย PlayStation2 เมื่อปี 2007 และได้มีเรื่องราวภาคต่อของตัวเอก คิริว คาซึมะ ต่อมาเรื่อยๆ จนเรื่องราวได้มาดำเนินสิ้นสุดในภาคที่ 6 ทำให้ทีมงานได้สานต่อเรื่องราวต่อไป ด้วยการเริ่มต้น “New Ryu ga Gotoku Project” ซึ่งโปรเจ็คต์มหท่นี้ก็มาพร้อมกับตัวเอกคนใหม่ คาซึกะ อิจิบัง และเกมภาคใหม่ที่มี่ทั้ง Console และเกมบนสมาร์ทโฟนในชื่อ Yakuza Online นั่นเอง

– ก่อนอื่นเลย เกี่ยวกับ “Ryu ga Gotoku Online” ช่วยเล่าถึงการเป็น ภาคแรก ของ “New Ryu ga Gotoku Project” ได้มั้ยครับ

โยโกยามะ: ถ้าพูดง่ายๆ ภาคนี้ก็คือ  “Ryu ga Gotoku” ที่เป็นภาคต่อหลังจากภาค 6 ครับ ภาคใหม่ภาคที่ 7 ยังไม่ได้มีการกำหนดในตอนนี้ แต่เราก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำให้คิดว่า นี่ไม่ใช่ลำดับภาคเกี่ยวกับเรื่องราวของ “คิริว คาซึมะ“ ครับ

– “Ryu ga Gotoku Online” เป็นเกมที่จะให้เล่นแบบ Online ตามชื่อ ไม่ทราบว่าตัวเอก “คาสึกะ อิจิบัง” จะมีเรื่องราวที่ทำให้สนุกกับ “Ryu ga Gotoku” เหมือนกับที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ได้รึครับ

โยโกะยามะ: แน่นอนครับ เรื่องราวของ คิริว คาซึมะ ได้จบลงแล้ว ในภาคที่ 6 เรื่องราวของตัวละครเอกคนใหม่ของ “Ryu ga Gotoku” จึงได้เริ่มตึ้นขึ้นครับ เขาเป็นตัวเอกคนหนึ่งในโลกของเกม จึงได้มีเรื่องราวที่แตกต่างไปจากเดิม ทางเราได้ทำลงให้กับทั้ง Console , Smart Phone , PC เวลาเปิดให้บริการจึงได้มีการเปลี่ยนแปลง การปรากฎตัวของเขาก็เลยมีการเปลี่ยนไปด้วยเหมือนกันครับ

– ตัวเกม “Ryu ga Gotoku Online” จะเป็นแบบไหนบน PC และ Smart Phone ครับ

โยโกยามะ: ตัวเกมจะให้ได้เล่นสนุกกันแบบ Deck Battle ซึ่งจะมีการพัฒนาเพิ่ม Story หลังจากที่ได้ทำการเคลีย Quest ไปเรื่อยๆครับ ในเมือง คามุโระโจ จะมีมิชชั่นให้ทำอยู่มากมาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเด็นหลักใน Story ของเกมครับ

– ตัวเกมใน PC กับ Smart Phone มีจุดที่แตกต่างกันรึเปล่า

โยโกยามะ: ไม่มีอะไรต่างกันครับ จะใช้เมาส์หรือไม่ก็ไม่มีปัญหา ปัจจุบัน ทาง SEGA มีเกม “Yakyu Tsuku!!” เปิดให้บริการอยู่ ถึงจะเล่นบน PC ก็ไม่มีอะไรแตกต่างกันเหมือนกันครับ

ซาโต้: เนื่องจากตัวเกมมี Story ที่จะได้ติดตามจากการเคลีย Quest ใน Story Mode จึงไม่ต่างอะไรกับการเล่นแบบ Single Play นอกจากนี้ก็ยังมีระบบ GvG รวมกลุ่มกันเพื่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นได้ครับ

โยโกยามะ: เพราะแบบนั้น ตัวเกมจึงได้มีชื่อ Title ว่า “Dramatic Battle RPG” ครับ

– “Ryu ga Gotoku Online” มีส่วนไหนที่แตกต่างจาก “Ryu ga Gotoku” ที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิงบ้างครับ

โยโกยามะ: “New Ryu ga Gotoku Project” บน Console จะไม่มีอะไรแตกต่างจาก Series เดิมที่ผ่านมาครับ เพราะว่ามีตัวเอกเปลี่ยนไป จึงทำให้อาจมีการคิดว่ารายละเอียดในส่วนของ Game System และรูปแบบการเล่น จะเปลี่ยนไป แต่ Drama คือหัวใจหลักในการเล่นของเกม

Story จะดำเนินไประหว่างการต่อสู้ ซึ่งนั่นคือ Style ของ “Ryu ga Gotoku” ที่ยังคงเป็นเกมแบบนั้นไม่เปลี่ยนแปลงครับ “Ryu ga Gotoku Online” ก็ไม่ใช่แค่เกมที่จำลองในส่วนนั้นมา แต่ยังมี Gacha ให้ผู้เล่นได้สะสมตัวละครกัน ไม่ใช่แค่เกมที่ให้ผู้เล่นต่อสู้กันแค่อย่างเดียวครับ

– “New Ryu ga Gotoku Project” ได้มีการประกาศ “สร้างตัวเอกใหม่” คาสึกะ อิจิบัง ที่เป็นตัวละครใหม่นั้น ได้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไรครับ

โยโกยามะ: ในเว็บไซต์หลักของ “Ryu ga Gotoku Online” จะมี Prologue Movie ซึ่งมีเรื่องราวทั้งหมดเขียนไว้อยู่ครับ ในตอนแรกก็ได้มีการพูดคุยกับ ผู้กำกับรวม นาโกชิ โทชิฮิโระ โดยเริ่มจากการคิดว่าจะทำให้ตัวละครคนนี้ ไปพัวพันกับเหตุการณ์อะไรบ้างครับ

– “Ryu ga Gotoku Online” กับภาคบน Console ถือเป็นเนื้อเรื่องที่มีความแตกต่างเป็นคู่ขนานกันรึเปล่าครับ

โยโกยามะ: ผมคิดว่าน่าจะเป็นแบบนั้นครับ ทางเรายังไมไ่ด้มีการพิจารณาลำดับก็จริง แต่เมื่อเปิดให้บริการแล้ว ก็คงต้องคิดว่าจะทำเรื่องราวให้ถึงขนาดไหนครับ

– บริการของ “Ryu ga Gotoku Online” จะเปิดให้เล่นกันได้ฟรีเป็นพื้นฐาน แล้วจะมีไอเท็มของเกมที่ต้องเสียเงินซื้อรึเปล่าครับ?

โยโกยามะ: เรายังไม่ได้ตัดสินใจในส่วนนั้นทั้งหมดครับ แต่จะมี Character Card เป็น Gacha อยู่ ส่วนเรื่องยอกเหยือจากนั้น ยังอยู่ในการวางแผนทั้งหมดครับ


ที่มา: 4Gamer
OfficialSite