[Review] กระบี่มังกรหยก Action RPG ใหม่สไตล์จอมยุทธ์สุดตระการตา!

by
กระบี่มังกรหยก ชื่อนี้เวลาฟังแล้วอาจจะทำให้นึกถึงเกมมือถือแนวจอมยุทธ์หนังจีนธรรมดาๆ แต่เมื่อได้สัมผัสกับตัวเกมจริงๆ แล้วคุณจะต้องหลงรักมันเป็นแน่แท้!

Legends of Swordman หรือ กระบี่มังกรหยก เป็นเกมมือถือใหม่แนว Action RPG จากค่าย Winner ที่จะพาผู้เล่นไปท่องยุทธภพอันกว้างใหญ่ ซึ่งตอนนี้กำลังเปิดให้ทดสอบแบบ Closed Beta กันอยู่นั่นเอง และวันนี้ ทาง Appgame ก็จะมีรีวิวสั้นๆ มาฝากชาวเกมเมอร์กัน!

เมื่อเข้าเกมมาแล้วเราจะเจอกับหน้า Login ตามปกติ ซึ่งผู้เล่นก็จะสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าเกมด้วย Account ของ Winner หรือเข้าสู่ระบบผ่าน Facebook หรือถ้าใครอยากเข้าไปลองเล่นแบบไม่มีข้อผูกมัด ก็สามารถเข้าไปเล่นแบบ Guest ได้เลย

หลังจากเข้าสู่ระบบสำเร็จ ตัวเกมจะมี Cinematic หรือหนังสั้นเท่ห์ๆ เป็นฉากการต่อสู้ของตัวละครในเกมให้ชมกัน เสร็จแล้วตัวเกมก็จะพาผู้เล่นเข้าสู้หน้าเลือกสำนัก ในเกมกระบี่มังกรหยดนี้จะมีให้เลือกทั้งหมด 8 สำนัก ได้แก่ เทียนเหริ่น, ง่อไบ๊, เทียนหวัง, บู๊ตึ๊ง, ดอกท้อ, เซียวเหยา, เส้าหลิน, และ ควันเขียว โดยแต่ละสำนักก็จะมีตัวละครและอาชีพให้เลือกแตกต่างกัน มีคุณสมบัติธาตุต่างกัน และมีระดับความยากง่ายในการเล่นบอกอีกด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าส่วนตัวแล้วชอบที่ตัวเกมใส่อนิเมชันเล็กๆ น้อยๆ เข้าไปเวลาที่เราเลือกตัวละคร ถือว่าใส่ใจในรายละเอียดค่อนข้างมากเลยล่ะ

  

พอเข้าเกมมาแล้วก็จะได้พบกับเนื้อเรื่องปฐมบทสไตล์เกมจีนกำลังภายใน ที่ผู้เล่นจะได้ลองควบคุมตัวละครและใช้สกิลได้อย่างอิสระไปตามด่าน ซึ่งตัวเกมพยายามให้เราคุ้นเคยกับระบบการต่อสู้ในเกมนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยผู้เล่นจะใช้นิ้วโป้งซ้ายในการควบคุมทิศทางของตัวละคร (เหมือนคุม Analog Stick เลย) และในส่วนของการโจมตีปกติและสกิลต่างๆ จะอยู่ทางด้านขวาของหน้าจอ ให้อารมณ์คล้ายๆ กับควบคุมตัวละครในเกมแนว MOBA บนมือถือเลย

แต่สิ่งที่ผมอยากพูดถึงมากๆ ถือความสวยงามของกราฟิก หรือว่าภาพในเกม ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของฉาก หรือส่วนของรายละเอียดตัวละคร ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับความลื่นของ Framerate ภายในตัวเกม แถมในฉากสนทนาของตัวละครบางฉาก ยังได้มีการใส่ Voice Over หรือว่าเสียงพากย์ไทยเข้าไปด้วย คุณภาพเหมือนพากย์พันธมิตรเลยล่ะ 555

หลังจากที่ต่อสู้ตลุยด่านมาซักพัก เราก็จะพลัดตกลงไปในหุบเขาระหว่างที่ต่อสู้กับศัตรู เป็นเหตุให้ต้องแยกทางกับพี่ใหญ่ ‘จัวเฟยฟ่าน’ และทำให้ตัวละครของเราหมดสติไป ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีตัวละครสาวนามว่า ‘น่าหลานเจิน’ มาช่วยชีวิตเอาไว้ และพาตัวเราเข้าไปรักษาในเมือง หลังจากนั้นตัวเกมก็จะพาเราเหาะเหินไปทำ Quest ต่างๆ เพื่อดำเนินตามเนื้อเรื่อง (เราสามารถแตะที่ช่อง ‘ภารกิจ’ เพื่อให้ตัวละครเดินไปรับ หรือส่ง Quest เองได้) และท่องไปยังโลกของจอมยุทธ์เพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน

นอกจากนี้กระบี่มังกรหยกยังมีระบบการต่อสู้เจ๋งๆ อย่างการประลองยุทธ์กันระหว่างสองฝ่าย ที่มีลักษณะการเล่นเหมือนกิลวอเล็กๆ โดยก่อนอื่น ผู้เล่นจะต้องทำการสร้างทีม หรือเข้าร่วมทีมกับคนอื่นๆ ในเซิฟเวอร์ จากนั้นผู้เล่นจะได้ต่อสู้กับเพื่อนร่วมทีมเพื่อเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด ก่อนที่เวลาจะหมดลง โดยแต่ละฝั่งจะมีแม่ทัพและทหาร มาคอยช่วยหนุนการต่อสู้ และเมื่อการต่อสู้จบลง ก็จะมีตารางคะแนนขึ้นมาว่าใครทำแต้มได้เยอะที่สุด และน่าจะมีของรางวัลพิเศษให้กับสามอันดับแรกอีกด้วยนะ

โดยรวมแล้วตัวเกมทำออกมาได้ดีเกินคาด มีระบบต่างๆ เหมือนกับเกม Action RPG ชั้นนำทั่วไป ตั้งแต่ระบบ สกิล ที่มีให้เลือกใช้หลากหลาย และจะแตกต่างกันตามสำนักที่เราเลือก แถมยังมีระบบ ยศ ซึ่งจะเปลี่ยนโฉมตัวละครให้ดูน่าเกรงขามขึ้น แถมมีค่า Stat ที่มากขึ้นอีกด้วย 

กระบี่มังกรหยก เป็นเกมมือถือที่มีความอลังการในแง่ของฉาก และด้วยความที่ตัวเกมเป็นแบบ Open World ทำให้เกมที่มีกราฟิกสวยงามแบบนี้ยิ่งน่าเล่นเข้าไปอีก ใครที่เป็นแฟนๆ ของวิทยายุทธ์แบบจีน และชอบเกมแนวแอ็คชันจัดหนักแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ กระบี่มังกรหยกจากค่าย Winner จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอนครับ!

ดาวน์โหลดตัวเกม CBT ได้แล้ววันนี้สำหรับ Android เท่านั้น!

Android Link