[Review] 8 Bit Farm ทำฟาร์มสไตล์ 8 บิทสุดคลาสสิค

by

สวัสดีครับ วันนี้พามาพบกับเกมสไตล์ดูดเวลากันบ้างกับ 8 Bit Farm เกมน้องใหม่จากค่ายมือถือสุดดังอย่าง Kairo Soft เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกับชื่อนี้กันดีกับชื่อเสียงที่เป็นเลี่ยงลือกันว่า ออกมาแต่ละเกมเนี่ยดูดเวลาชีวิตสุดๆ ทำเอาไม่ได้หลับไม่ได้นอน งานการไม่เดินอะไรประมาณนี้กันเลยทีเดียว ซึ่งจุดเด่นในเกมของ Kairo Soft นั้นคือภาพจะเป็นเอกลักษณ์ทุกเกม จะมาในสไตล์กราฟฟิค 8 bit นั่นเองครับ ตัวเกมจะเป็นอย่างไรตามไปพบกันในรีวิวนี้เลยจ้าา

8 Bit Farm จะให้ผู้เล่นรับบทเป็นผู้ดูแลและพัฒนาฟาร์มน้องใหม่ โดยเรามีหน้าที่ต้องทำแทบทุกอย่างภายในเกม เช่น ปลูกผลัก ปลูกต้นไม้ ทำการปศุสัตจว์ ดูแลฟาร์ม ปลูกดอกไม้ ฯลฯ เพื่อที่จะพัฒนาฟาร์มของเราให้เติบโตและมีชื่อเสียง หลังจากนั้นก็จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงเกษตรและทำให้เรารวยอย่างอื้อซ่าแน่นอนถ้าเราบริหารได้เจ๋งพอ

ต้องบอกว่าตัวเกมมีรายละเอียดค่อนข้างสูง เกมเป็นสไตล์พวก sims city อะไรแบบนี้เลย ซึ่งรายละเอียดจะมากกว่าพวก Line Brown Farm อะไรงี้ค่อนข้างมาก จึงจะเหมาะกับคนที่อ่านภาษาอังกฤษได้ในระดับหนึ่งเลยนะครับ เพราะเราต้องคอยบริหารทรัพยากรให้ดีด้วย จึงต้องอาศัยการอ่านเยอะหน่อย

เริ่มเกมมาเราจะเจอกับฟาร์มโล่งๆเลยครับ ตัวเกมจะสอนค่อนข้างละเอียดมาก เรียกได้ว่าพื้นฐานทั้งหมดจากภายในเกมก็เริ่มจากตรงนี้ได้เลยครับ หลังจากนั้นเราก็ต้องใช้เวลาไปอีกพักใหญ่ๆในการค่อยๆพัฒนาฟาร์ม หลังจากนั้นก็เริ่มมีอีเว้นท์อะไรให้เล่นเยอะมากขึ้น

สไตล์การเล่นก็เหมือนเกม Simulation ทั่วๆไปครับ เราจะเน้นการใช้นิ้วจิ้มลากเพื่อทำนู่นนี่นั่นทั่วไป แต่เกมนี้มีข้อดีคือด้วยความที่เป็นเกมเสียตังค์ซื้อ จึงไม่มีระบบ Energy หรือต้องรอเวลาการสร้างอะไรแบบนี้ แต่คนงานของเราก็จะมีค่าพลังความเหนื่อยอยู่นะครับ ก็ต้องดูกันให้ดี แน่นอนว่าตัวเกมมีฤดูกาลต่างๆด้วยนะครับ มาครบทั้ง 4 ฤดูเลย ซึ่งฤดูกาลก็จะส่งผลต่อพืชผักดอกไม้ภายในเกมด้วย ตัวเกมทำการบ้านมาค่อนข้างดีครับ

ที่ผมถูกใจมากๆคือ กราฟฟิคสไตล์นี้ + ความไหลลื่นของภาพที่ทำมาได้ค่อนข้างเยี่ยม เรียกได้ว่าเพลินนนนนมาก ประกอบกับไม่ต้องมานั่งคอย Energy หรืออะไรแบบนี้ให้เสียอารมณ์ จึงเรียกได้ว่าดูดวิญญาณเลยครับ ขนาดเขียนรีวิวอันนี้อยู่ยังอยากกลับไปเล่นต่อเลย

ตัวเกมทำ UI มาค่อนข้างสะอาดตาและเข้าใจง่ายครับ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีข้อติอะไรเลย แรกๆต้องใช้เวลาเรียนรู้นิดนึงครับว่าอะไรอยู่ตรงไหน แต่พอชินแล้วหลังจากนั้นก็สบายเลยครับ

นอกจากนี้ หลังจากเล่นไปซักพัก ฟาร์มเราเริ่มอลังการ เกมก็จะมีอีเว้นท์เพิ่มเติมพิเศษเช่น การแข่งขันประกวดฟาร์มต่างๆ และยังมีพวกงานเทศกาลต่างๆ ที่จะมีมินิเกมให้เราเล่นอีกด้วย เรียกได้ว่าจัดเต็ม เล่นกันได้ยาวๆเลยทีเดียว

บทสรุปสำหรับ 8 Bit Farm เรียกได้ว่าสมชื่อ Kairo Soft เลยครับ เป็นเกมแนวทำฟาร์มที่สนุกมากๆเกมนึง กราฟฟิคสไตล์ 8 บิทที่น่าจะถูกใจใครหลายๆคน ด้วยราคาเพียง 179 บาทใน iOS (หากเป็นระบบแอนดรอยด์จะ 100บาท) ผมว่าคุ้มค่าที่จะเสียเงินซื้อมาเล่นเลยครับหากเป็นคอเกมแนว Simulation หรือว่าใครกำลังหาเกมแนวนี้เพื่อที่จะเริ่มเล่นใหม่อยู่ผมขอแนะนำให้ลองเกมนี้ดูครับ สนุกมากๆ ลองดูแล้วจะรู้ว่าเพลินจนเหมือนโดนดูดวิญญาณนั้นเป็นยังไง!