[Review] Battle Bay เรือรบยิงกันตูมตาม มันส์สะใจ

by
ตอนแรกที่ผมได้รับงานรีวิวเกมนี้มา ตอนเห็นชื่อ Developer ถึงกับงงเป็นไก่ตาแตกเลยครับ กับเกมที่ชื่อ Battle Bay โดย Rovio เราก็คุ้นๆว่ามันใช่ค่ายที่ทำซีรี่ย์ Angry Birds รึเปล่าหว่า

ซึ่งคำตอบคือ ใช่ครับ มันคือเจ้าเดียวกับที่ทำซี่รี่ย์นกโมโหที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองเป็นพลุแตกนั่นแหละ โดยในรอบนี้ค่าย Rovio ได้ส่งเกมที่ชื่อ Battle Bay มาลองตลาดเกมใหม่ๆกันบ้างนั่นเอง ต้องบอกไว้เลยว่า ประมาทไม่ได้เลยนะครับ เกมโครตดูดวิญญาณ สนุกสุดๆ โดยตัวเกมจะเป็นอย่างไร ตามไปชมกันในรีวิวนี้เลยครับผม

Battle Bay เป็นเกมแนว Action Shooting นั่นเองครับ โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักรบควบเรือแล้วเดินหน้าเอาปืนสอยเรือของศัตรูให้ราบคาบนั่นเอง โดยตัวเกมจะเน้นความเป็น Multiplayer มากๆ ด้วยความที่เป็นเกมแนวนี้ จะให้เล่นกับบอทก็คงจะไม่สนุกนั่นเอง อีกทั้งเรายังสามารถปรับแต่งเรือลำโปรดของเรา รวมถึงอัพเกรดไอเท็ม , ปืน ของเรือได้ด้วย ทำให้มีความเพลิดเพลินในการเล่นสูงมาก เพราะเราจะต้องคอยเก็บเงินเก็บเลเวลเพื่อหาอะไรใหม่ๆมาเสริมให้เรือเราแข็งแกร่งนั่นเอง

มาพูดถึงในส่วนของเกมเพลย์กันก่อนนะครับ กติกาของเกมง่ายมาก 5 VS 5 เรือฝั่งไหนจมหมดก่อน ฝั่งนั้นแพ้ แค่นี้เอง ซิมเปิ้ลมากๆ แต่ต้องบอกเลยว่า โครตมันส์!

การบังคับนั้นเข้าใจง่ายมากๆ Slide Pad ทางซ้ายเพื่อควบคุมทิศทางการเดินเรือ ทางขวาเอาไว้สำหรับยิงกระสุนออกไป ตัวเกมก็ไม่ได้ใจร้ายจนเกินไป ไม่ต้องกลัวว่าจะยิงไม่โดน ตัวเกมออโต้ล๊อคให้เลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่สนุก ลองอ่านต่อดูก่อนครับแล้วจะเข้าใจว่าทำไมถึงออโต้ล๊อคได้

ผู้เล่นจะต้องใช้เทคนิคต่างๆไม่ว่าจะเป็น การดูแผนที่ทางซ้ายบนเพื่อดูตำแหน่งของศัตรู และการเลือกชนิดของกระสุนที่เราจะใช้ยิงออกไป โดยกระสุนจะมีทั้งหมด 3 แบบ  จำแนกคร่าวๆได้ดังนี้

  • กระสุนปืนใหญ่ที่ยิงไปตรงๆเน้นรวดเร็วและรุนแรง แต่ก็ต้องดูทิศทางลมด้วย หากเล็งไม่ดีก็ว่าวได้
  • กระสุนวิถีดิ่ง ที่จะเชื่องช้าแต่สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และยังสามารถยิงข้ามตามจุดต่างๆได้บางจุดด้วย
  • มิซไซล์ใต้น้ำ ความเสียหายจะไม่รุนแรงมาก แต่จะไม่ต้องคำนวนทิศทางลม สามารถยิงไปตรงๆได้เลย

อีกทั้งผู้เล่นยังต้องคอยดู Cooldown ของกระสุนต่างๆให้ดีด้วย ต้องคอยสับกันใช้ (แต่ละอาวุธ เมื่อใช้แล้วจะมี Cooldown ที่ไม่เท่ากัน) รวมถึงต้องอ่านทิศทางของคลื่นทะเลด้วยว่าตอนนี้คลื่นเป็นอย่างไร หากดูคลื่นเก่งๆแล้ว ผู้เล่นจะสร้างความได้เปรียบได้มาก ทั้งการใช้คลื่นหลบกระสุนปืนใหญ่ หรือหาทิศทางที่จะเดินเรือได้รวดเร็ว ตรงจุดนี้ต้องขอชมหนักๆเลยว่า เกมมีความละเอียดในระดับนึงเลย เรียกได้ว่าสมชื่อ Rovio ที่ทำนกโมโหมา หลายๆคนน่าจะรู้ว่าเจ้าเกม Angry Birds ระบบฟิสิกส์นั้นจริงจังและสมจริงในระดับนึงเลย

อีกหนึ่งจุดเด่นที่จะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้แน่ๆ เป็นเรื่องของการอัพเกรดเรือของเรานั่นเองครับ ให้พูดเข้าใจง่ายๆก็เหมือนเกม RPG ทั่วไปครับ เราสามารถอัพสกิลของเรือเราได้ โดยจะมีหลายสายด้วย หมายความว่า ต่อให้เป็นเรือชนิดเดียวกับเรา แต่สายที่อัพมาก็อาจจะไม่เหมือนเราก็ได้ รวมถึงเราสามารถติดอาวุธให้กับเรือเราได้ โดยเรือแต่ละชนิดก็จะสามารถถืออาวุธได้ไม่เท่ากัน โดยอาวุธจะแบ่งเป็น 3 ประเภท นั่นคือ

  • อาวุธประเภทปืนใหญ่
  • อาวุธประเภทโล่
  • อาวุธประเภท มิซไซล์

อาวุธแต่ละชนิดจะมีเกรดความหายากด้วย ว่าง่ายๆว่า ยิ่งหายากก็จะยิ่งดีนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถอัพเกรดอาวุธได้อีก เรียกได้ว่าเก็บกล่องหาของมาอัพเกรดกันให้วุ่นเลยทีเดียว

จุดนี้ต้องขอชมให้เลยว่าต่อให้เป็นผู้เล่นสายฟรี เราก็สามารถขยันเล่นเพื่อเก็บดาวมาเปิดกล่องหาอาวุธต่างๆได้เช่นกัน เพียงแค่ว่าถ้าเติมเงินก็จะทำให้เก่งได้เร็วกว่าแค่นั้น

บทสรุปสำหรับ Battle Bay เรียกได้ว่าสมชื่อค่าย Rovio ครับ เกมมีคุณภาพ เล่นสนุกมากๆ ไม่ต้องเทพทรูก็สนุกได้ ถ้าจะติคงติแค่เรื่องการบังคับทิศทางของเรือที่ทำออกมาได้มึนไปหน่อยในบางจังหวะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ถ้ากำลังมองหาเกมแนว Action ยิงกันตูมตาม เน้นเทคนิคเยอะๆ เกมนี้เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆครับ แนะนำให้ลองโหลดมาเล่นกันได้ สนุกมากจริงๆนะเออ