[Review] Ben 10 Ultimate Alien:Xenodrome เอเลี่ยนกู้โลก!

by

เชื่อว่าหลายๆคนที่เคยดูช่อง Cartoon Network น่าจะรู้จัก Ben 10 กันดีนะครับกับเจ้าเด็กพกปลอกแขนมหัศจรรย์แปลงร่างเป็นเอเลี่ยนต่างๆได้ และวันนี้เจ้า Ben 10 ก็มาโลดแล่นเป็นเกมบนมือถือให้ Ben 10 Ultimate Alien:Xenodrome นั่นเองครับ ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ติดตามชมกันในรีวิวนี้ได้เลยคร้าบบบ

Ben 10 Ultimate Alien:Xenodrome เป็นเกมแนว Fighting Turn-Based ครับ รูปแบบการเล่นค่อนข้างเข้าใจง่าย ในหนึ่งเทิร์นเราจะเป็นคนป้อนคำสั่งในการโจมตีรูปแบบต่างๆทั้งหมด 3 ครั้ง ซึ่งการโจมตีรูปแบบต่างๆนั้นก็จะมีการแพ้ชนะแตกต่างกันไป จุดนี้เดี๋ยวจะอธิบายในภายหลัง ศัตรูก็จะเลือกรูปแบบต่างๆแบบเราเช่นกัน แต่หลังจากที่ศัตรูเลือกเสร็จแล้ว ศัตรูจะปิดรูปแบบต่างๆที่เลือกไว้แล้วก็สลับไปมา ตรงนี้ค่อนข้างสำคัญมาก เพราะเราจะต้องคอยจำรูปแบบของศัตรูไว้ให้ได้ดี เราจะได้เลือกการโจมตีที่ชนะศัตรูให้ได้นั่นเองครับ ความสนุกของมันก็คือ เราต้องคอยรับมือกับการโจมตีรูปแบบต่างๆให้ถูกต้อง เรียกว่าต้องตาไวกันพอสมควรเลยล่ะครับ ไม่งั้นกดไปมั่วๆพาลจะซวยโจมตีศัตรูไม่ได้นั่นเอง หากฝ่ายใดโดนโจมตีจนเลือดเหลือ 0 ก่อน ฝ่ายนั้นก็จะเป็นอันแพ้และจบในตานั้นไป

ตัวเกมได้อธิบายรูปแบบการโจมตีไว้ได้อย่างเข้าใจง่ายๆ แนะนำให้เพื่อนๆจำจุดนี้ไว้ให้ดี เพราะส่งผลต่อการเล่นตลอดทั้งเกมเลย รูปแบบของการโจมตีจะคล้ายๆการแพ้ทางชนะทางของธาตุต่างๆของเกม Pokemon อะไรเทือกนี้ อย่างที่บอกไปตอนต้นเลยว่าหากกดมั่วๆก็จะสู้กับศัตรูได้ยากนั่นเอง ต้องวางแผนให้ดีก่อนจะเข้าไปบวกศัตรูนั่นเอง

ขอพูดถึงจุดติอย่างร้ายแรงอย่างหนึ่งเลยนะครับ ตัวเกมเป็น App แบบเสียตัง แต่ดันใส่ Ad เข้ามาซะอย่างนั้น (แถมยังเด้งขึ้นมาเรื่อยๆด้วยนะ) ผมคิดว่าตรงนี้ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ หากเป็นเกมฟรีอันนี้ยังพอเข้าใจได้ เท่านั้นยังไม่พอ ตัวเกมยังมี In-App Purchase อีกเสียด้วย ตรงนี้เลยกลายเป็นจุดที่น่าเบื่อไปเลย ซึ่งจริงๆผมมาทราบในภายหลังว่าในเวอชั่นแอนดรอยด์นั้นตัวเกมเป็นแอพฟรีครับ แต่ผมก็ยังคิดว่าไหนๆใน iOS ก็เป็นเกมเสียตังซื้อแล้ว ก็ควรจะทำแยกไปนะครับ ไม่ควรจะมี Ad มารบกวน

ตัวเกมมีโหมดให้เล่นทั้งหมด 2 โหมดด้วยกันในเวลานี้ คือ

  1. Story – เล่นตามเนื้อเรื่องซึ่งอ้างอิงตามในการ์ตูนเลยครับ เรียกว่าน่าจะถูกใจเหล่าแฟนๆการ์ตูนเรื่องนี้กันไม่น้อยเลย
  2. Arcade – เลือกเอเลี่ยนเข้ามาต่อสู้กัน เอาไว้เพื่อฝึกฝีมือต่างๆหรือเล่นยามว่าง
  3. Mission – ทำตามเงื่อนไขต่างๆเพื่อปลดล๊อคเหล่าเอเลี่ยนมาครอบครอง

น่าเสียดายที่ยังไม่มีโหมด PVP ที่เอาไว้ต่อสู้กับผู้เล่นจริงๆในเวลานี้ ด้วยรูปแบบเกมผมคิดว่าควรจะมีนะครับ จะทำให้ตัวเกมเล่นได้เพลินมากกว่านี้อีกพอสมควรเลยทีเดียว

เพื่อนๆสามารถเก็บเงินจากการเล่นใน Story หรือ Arcade หรือเล่น Mission เพื่อนำมาปลดล๊อคเหล่าเอเลี่ยนที่ชื่นชอบได้ นอกจากนี้ยังมีระบบอัพเกรดต่างๆเพื่อให้เอเลี่ยนของเรานั้นแกร่งขึ้นและเพื่อไม่ให้เกมอายุสั้นจนเกินไปด้วยครับ ทำให้เล่นได้เรื่อยๆเพื่อหาตังมาอัพเกรดหรือซื้อเอเลี่ยนนั่นเองครับ

บทสรุปสำหรับ Ben 10 Ultimate Alien:Xenodrome เรียกว่าเป็นเกมที่ดีเกมหนึ่งเลยครับ ระบบการเล่นที่ค่อนข้างสนุกและเพลิดเพลิน มีโหมดเนื้อเรื่องไว้เล่นเรื่อยๆ กราฟฟิคที่ทำออกมาได้ไม่ขี้เหร่แต่อย่างใด หากเป็นแฟนๆ Ben 10 แล้วก็ควรเล่นเลยครับ หรือถ้าเป็นคนชอบเกมแนววางแผนต่อสู้สนุกๆ ก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ ถึงแม้เอฟเฟคตอนต่อสู้จะไม่อลังการมากนัก แต่ก็ทำออกมาได้เพลินพอสมควรเลยทีเดียว