[Review] Brave Legends RPG เล่นง่ายๆแต่โครตเพลิน!

by
Brave Legends หรือชื่อเต็ม Brave Legends : Heroes Awaken ก็ได้เปิดตัวมาสักพักแล้วนะครับ ซึ่งก็แน่นอนว่าเป็นเกมสไตล์ RPG บนมือถือตามสมัยนิยมนั่นเอง แต่ว่า!! ด้วยสไตล์การเล่นที่มีแฝงไปด้วยความแปลกใหม่ทำให้ Brave Legends ถูกขึ้นเป็นเกมแนะนำประจำ Google Play อยู่พักนึงเลยทีเดียว เอาเป็นว่าตามติดชมกันต่อในรีวิวนี้ได้เลยครับว่าเกมจะน่าสนใจขนาดไหน

Story

เนื้อเรื่องของตัวเกมนั้นได้กล่าวถึงประมาณว่าโลกที่โดนจอมปีศาจบุกมาโจมตี แต่เหล่าผู้กล้าได้รวมพลังกันพยายามจะกำจัดจอมปีศาจไปซะ แต่ทว่าก็ทำได้เพียงผนึกเอาไว้เท่านั้นเพราะยังไม่แข็งแกร่งพอ แต่แล้วผนึกนั้นก็แตกออกมา และจอมปีศาจก็กลับมาพร้อมกับแผนใหม่ที่พยายามจะแทรกซึมและเปลี่่ยนเหล่ามนุษย์ทุกคนให้กลายเป็นปีศาจ ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ได้รับบทเป็นผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของเหล่าผู้กล้าเพื่อมาขัดขวางและกำจัดจอมปีศาจนี้ไปให้ได้นั่นเอง

Gameplay

Brave Legends เป็นเกมสไตล์ RPG ที่เห็นได้บนมือถือทั่วๆไป ที่จะตะลุยด่านไปเรื่อยๆ มีการใช้ Stamina ในการเล่น มีระบบ Auto / Speed x2 ให้ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการเล่น

แต่ทว่ารูปแบบการเล่นจะแตกต่างออกไปจากเกมอื่นๆตรงที่เราสามารถบังคับตัวละครของเราตามที่เราต้องการได้ นั่นหมายความว่าตัวเกมจะเน้นการหลบสกิลเวลาตีบอส รวมไปถึงการหาพื้นที่ในการยืนเพื่อชิงความได้เปรียบของศัตรูนั่นเองจ้า

ในส่วนของการเล่นหลักๆนั้น ตัวละครของเราจะเดินไปเรื่อยๆตามจุดของแมพ และจะหยุดเดินเมื่อเจอศัตรูและตีให้เราโดยอัตโนมัติ แต่ว่าสกิลนั้นเราสามารถกำหนดได้ว่าจะใช้ไปในทิศทางไหน (บางสกิลจะเป็นเส้นตรง ฉะนั้นเราสามารถเล็งให้โดนศัตรูหลายๆตัวได้)

ข้อเสียที่ผมเจออย่างแรกเลยคือตัวเกมไม่สามารถให้เราเดินไปโจมตีหรือใช้สกิลไปพร้อมๆกันได้ นั่นหมายความว่าเราจะต้องเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง หากต้องการหลบ เราก็ต้องเดินหลบอย่างเดียว หรือหากใช้สกิลอยู่เราก็ไม่สามารถเดินหลบได้นั่นเอง ในความเป็นจริงแล้วผมคิดว่าการเดินไปใช้สกิลไปได้นั้นเป็นเรื่องที่ไม่แย่อะไร แถมทำให้มีความหลากหลายในการเล่นมากขึ้น แต่หากจะมองให้เป็นความท้าทายของเกมก็ได้นะครับ นั่นก็คือเราต้องตัดสินใจให้ดีก่อนจะทำอะไรนั่นเอง ไม่งั้นโดนบอสทุบหัวบุบแน่นอน ฮ่าๆๆ

อีกหนึ่งความโดดเด่นของเกมที่เป็นตัวชูโรงให้ได้เลยนั่นก็คือความรวดเร็วในการเล่นแต่ละด่านครับ ต้องบอกเลยว่าตัวเกมให้เวลาที่แสนจะจำกัดในการเล่นแต่ละด่าน (1-2 นาที) ตอนแรกผมก็คิดว่าจะเขี้ยวเกินไปหน่อยไหม , สรุปได้ว่าตัวเกมค่อนข้างเน้นความรวดเร็วในการจบด่านด่านหนึ่ง (โดยเฉลี่ยแล้วไม่ถึง 1 นาทีซักด่านเลยในช่วงแรก) ซึ่งนั่นรวมไปถึงโหมด Real time 2 vs 2 ที่ตัวเกมการันตีไว้ว่าแต่ละตาไม่เกิน 90 วินาทีนะนาย! จึงเป็นข้อดีที่ควรชื่นชมมากๆ ทำให้เราไม่เสียเวลาในการเล่นมากเกินไป เรียกได้ว่าจะหยิบแอบมาเล่นตอนว่างแป๊บๆก็ยังได้

Characters

พูดถึงดีไซน์กันก่อน เกมนี้ค่อนข้างสอบตกในด้านความสวยงาม ตัวละครหน้าตาดูไม่โดดเด่น งาน 3D ภายในเกมก็ดูเฉยๆไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่

มาถึงในเกมกันบ้างนะครับ เกมนี้ค่อนข้างหินในการจะปั้นตัวละครตัวนึงให้เก่งอยู่มากทีเดียว เพราะเงื่อนไขในการเอาสกิลเพิ่มเติมนั้นเราจะต้องสวมใส่ “ไอเท็ม” ให้ครบทุกช่องก่อน ซึ่งเลเวลของตัวละครกับไอเท็มนั้นไม่ค่อยจะสัมพันธ์กันเท่าไหร่ (ในช่วงแรกผมเลเวลไม่เกิน 5 แต่ของดรอปมาล่อซะเลเวล 8-9 ซะหลายชิ้น) หลังจากครบแล้วเราจะกดปุ่ม Advance เพื่อที่จะปลดล็อคสกิลถัดไปของตัวละครได้ และรวมไปถึงไอเท็มที่ใส่ไว้ก็จะหายไป

แต่ก็ยังดีที่ตัวเกมไม่ได้ใจร้ายกับเราจนเกินไป ไอเท็มเกมนี้ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นเกินหน้าตาชาวบ้านเท่าไหร่ เรียกว่าดรอปๆมาก็ใส่ไปเถอะ เหมือนๆกัน ฉะนั้นเราจะใช้ทิ้งๆขว้างๆก็ยังพอไหว

ในหนึ่งด่านเราสามารถนำตัวละครไปลุยได้ทั้งหมด 3 ตัว และหากตัวละครทั้ง 3 ตัวนั้นตรงกับเงื่อนไขที่เกมกำหนดไสว้เราก็จะปลดล็อคสกิลพิเศษได้ (นั่นคือข่าวร้ายแน่ๆ เพราะตัวละครอื่นๆหาได้จากการเปิดกาชา) เท่าที่ผมดูสกิลพิเศษทั้งหลายแหล่นั้นเรียกได้ว่าเข้าขั้นดีมากเลยล่ะครับ หากมีจะทำให้เราเล่นง่ายขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

ระบบอื่นๆ

ตัวเกมมี Content ให้เล่นอยู่พอสมควรนะครับ แต่กว่าจะอันล็อคให้เล่นได้นี่โครตยาวนาน World Boss นี่ทีมเราต้องเลเวล 45 อะไรแบบนี้ ทำให้ช่วงแรกเราก็ทำได้เพียงตะลุยด่านไปเรื่อยๆเพื่อเก็บเลเวล

ส่วนกาชาก็เหมือนเกมอื่นๆทั่วไปครับ ดวงดีก็ได้ตัวดี ดวงไม่ดีก็เกลือกันไปตามระเบียบ ที่ต้องบ่นคือตัวเกมหวงเพชรมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก หวงในระดับที่แบบผมนึกไม่ออกเลยว่าสายฟรีจะเล่นยังไงให้ยืนยาว อันนี้ก็แล้วแต่ตัดสินใจว่าจะอดทนเล่นต่อหรือจะยอมพ่ายแพ้และเปย์

บทสรุป

Brave Legends เป็นเกมที่เล่นได้เพลินและสนุกกว่าที่คิด ด้วยความเรียบง่ายและรวดเร็วของเกม อาจจะดูเหนื่อยๆไปหน่อยสำหรับสายฟรี แต่ในช่วงแรก – ช่วงกลางนั้นเราก็ยังพอเล่นได้สนุกอยู่ เรียกได้ว่าเหมาะกับคนหาเกมฆ่าเวลา (ที่ไม่กินเวลามาก) อย่างแท้จริง อารมณ์ว่า เฮ้ย ว่าง 10 นาที หยิบเกมขึ้นมาเล่นเผา Stamina ซักหน่อยดีกว่าอะไรทำนองนี้ ถึงแม้คุณภาพของตัวเกมจะไม่ได้ดีและโดดเด่นมากมาย แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรขนาดนั้นนั่นเองจ้า