[Review] Craft Away! เกมฆ่าเวลาชั้นเยี่ยม

by
สวัสดีครับ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้จะพามาพบกับรีวิวเกมแนวสบายๆฆ่าเวลากันบ้างอย่าง Craft Away! กันบ้างนะครับ โดยเจ้าเกมนี้เป็นผลงานจากค่าย Futureplay ค่ายเกมน้องใหม่สดซิงที่พึ่งจะรวมทีมกันเมื่อปี 2015 นี้เองจ้า , Craft Away! เป็นหนึ่งในเกมใหม่ล่าสุดของตระกูล Away ค่ายนี้นั่นเอง โดยจะมีอีกสองเกมคือ Farm Away และ Craft Away นั่นเอง (เจ้าสองเกมหลังนี่อาจจะได้จัดมารีวิวในภายหลังหากเกมนี้เด็ดนะครับ ฮ่าๆๆ)

สำหรับ Craft Away! จัดว่าเป็นเกมตระกูลแนว Idle นั่นเอง หากเพื่อนๆสงสัยว่าเกมแนว Idle เป็นยังไงเดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังพอเป็นสังเขปตามนี้ครับ

เกมแนว Idle จัดว่าเป็นเกมประเภทมีจุดมุ่งหมายคือการผ่านด่านไปเรื่อยๆ โดยเกมเพลย์จะคล้ายๆกัน (แต่อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยไปตามแต่ประเภทเกม) แต่โดยรวมแล้วก็จะคล้ายๆกันไปหมด ต่างกันแค่เพียงธีมเกมนั่นเอง หลักๆคือเกมจะใช้ความอดทนของผู้เล่นที่จะฝ่าด่านไปเรื่อยๆ ยิ่งไปด่านลึกๆ ก็จะผ่านยากมากขึ้น ก็เป็นหน้าที่เราที่จะต้องคอยอัพเกรดตัวละครหรือตัวภายในทีมของเรานั่นเอง จุดเด่นของเกมแนว Idle คือเราสามารถปล่อยให้เกมมันเล่นให้เราเองก็ได้หากขี้เกียจ หรือจะคอยเล่นไปด้วยเพื่อเร่งให้ตัวละครเราพัฒนาไวขึ้นก็ได้หากขยันพอนั่นเองจ้า

เกมเพลย์สำหรับ Craft Away! นั้นไม่มีอะไรมากครับเราก็แค่สไลด์หน้าจอขุดหินขุดดินไปเรื่อยเปื่อยเพื่อเก็บสะสมทรัพยากรมาอัพเกรดตัวละครของเรานั่นเอง มีเพียงเท่านี้ ใช่ครับ อ่านไม่ผิด เกมเพลย์หลักๆมีเพียงเท่านี้เองครับ โดยยิ่งเราสไลด์หน้าจอได้เร็วเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งขุดได้ไวมากขึ้นนั่นเองจ้า

ที่สำคัญตอนนี้มีด่านให้เล่นอย่างน้อยๆก็ 500 ด่านแล้วครับเท่าที่เห็น เรียกได้ว่าเล่นกันยาวววววววววววววววววๆเลยกว่าจะจบได้

ซึ่งก็แน่นอนว่าตามสไตล์เกม Idle ที่ต้องมีทุกเกม ทุกๆ 5 ด่าน หรือ 10 ด่านก็ว่าไป ก็จะมีด่านบอสให้เราต้องเอาชนะ การสู้บอสนั้นก็ง่ายมากครับ เกมจะมีเวลาให้ 30 วินาทีในการตีให้มันตาย หากตีได้สำเร็จก็จะผ่านด่านไปด่านต่อไปนั่นเอง แล้วถามว่าเล่นไม่ผ่านต้องทำยังไง ? เราก็ต้องฟาร์มวนไปจนกว่าจะอัพเกรดตัวละครได้แข็งแกร่งมากพอที่จะผ่านด่านได้นั่นเอง

Craft Away! มีระบบที่เรียก “ผู้ช่วย” ที่จะช่วยเราตีด้วย หน้าที่ของผู้ช่วยก็คือจะช่วยเราตีเหล่าบล็อคหินดินต่างๆนั่นเอง และแน่นอนว่าจะทำให้เราได้ทรัพยากรต่างๆในระหว่างที่ปิดเกมด้วย ยิ่งอัพเกรดเยอะเท่าไหร่ก็จะยิ่งตีได้แรงมากขึ้นและทำให้เราได้เงินมากขึ้นระหว่างปิดเกมด้วยนั่นเองครับ ที่สำคัญ ทุกๆ 10 เลเวลของผู้ช่วยเรานั้นจะเพิ่มความสามารถที่แตกต่างกันไปแต่ละตัว เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นตัวไหนเราก็ยังคงต้องอัพเกรดต่อไปเรื่อยๆนั่นเองครับ (ต้องบอกว่าเกมแนว Idle นั้น หลายๆเกมจะไม่ให้ความสำคัญกับตัวในทีมเท่าไหร่ อารมณ์ประมาณว่าถ้าเราสามารถหาตัวที่เก่งกว่ามาใช้ได้ เราก็จะคอยอัพแต่ตัวที่เก่งกว่านั่นเอง แต่กับเกมนี้นั้นต้องให้ความสำคัญเท่าๆกันครับ)

ผู้ช่วยของเราจะปลดล็อคได้เองอัตโนมัติหลังจากผ่านด่านที่กำหนด ไม่จำเป็นต้องกาชาแต่อย่างใดครับ

นอกเหนือจากนี้ยังมีระบบไอเท็มที่ช่วยให้เราเล่นง่ายขึ้นเล็กน้อย อย่างเช่นในช่วงแรกเราสามารถหาระเบิด TNT เพื่อเอามาเคลียร์บล็อคต่างๆได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง แต่ต้องบอกว่าในช่วงแรกระบบนี้่อาจจะไม่ช่วยให้เล่นได้สะดวกขึ้นเท่าไหร่ ก็ต้องรอดูกันต่อไปเรื่อยๆว่าในช่วงด่านหลังๆจะมีไอเท็มอะไรให้เราใช้บ้างนั่นเองในส่วนนี้

บทสรุปสำหรับ Craft Away! ก็ต้องบอกว่าเป็นเกม Idle ที่เล่นได้เพลินๆฆ่าเวลาเป็นอย่างดีอีกเกมหนึ่งเลย ด้วยระบบที่ยุติธรรมไม่จำเป็นต้องเติมเงินก็สามารถเล่นได้เรื่อยๆ แต่เป็นข้อเสียที่ว่าตัว Content ของเกมค่อนข้างจะน้อยไปเสียหน่อย (แต่ก็ถือว่าเป็นปกติสำหรับเกมแนวนี้อยู่แล้วล่ะนะ) ก็เรียกได้ว่าถ้าไม่ใช่คนที่ชื่นชอบเกมแนวนี้อยู่แล้วอาจจะพาลเบื่อเร็วไปเสียก่อน แต่หากคุณชอบเกมแนว Idle และกำลังหาเกมใหม่มาเล่นฆ่าเวลา ลองโหลด Craft Away! มาเล่นกันดูได้ครับ รับประกันความเพลินแน่นอน