[Review] Crash Fever RPG Puzzle ส่งตรงจากญี่ปุ่น

by
1478102627382
เกมยอดฮิตจากญี่ปุ่นในที่สุดก็มาถึงเมืองไทยกับ Crash Fever เกมแนว RPG/Puzzle โดยตัวเกมจะคล้ายๆกับ Puzzle&Dragon แต่เกมนี้จะมีความ Casual มากกว่า รวมถึงภาพที่สวยงามน่ารักสไตล์เกมญี่ปุ่น ถือว่าเป็นอีกเกมแนว Puzzle ที่น่าติดตามเกมหนึ่งครับ
Crash Fever จะพาผู้เล่นเข้าไปสู่โลกของ Alice ในขณะที่โลกกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการคุกคามของราชินีที่ต้องการจะโค่นAliceลงจากบัลลังก์ และเป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่จะกอบกู้บัลลังก์ของ Alice คืนมา
 img_0727img_0728
ระบบการเล่นของ Crash Fever จะผสมผสานระหว่าง Turn Base / Puzzle โดยผู้เล่นจะมีเวลาทำลาย Puzzle 3 เทิร์นต่อการโจมตี 1 ครั้ง ยิ่งเราทำลายผลึกได้มากเท่าไหร่ พลังโจมตีจะยิ่งเยอะไปตามจำนวนผลึกที่เราทำลายได้เท่านั้น ซึ่งตรงนี้นับว่าเป็นจุดเด่นของเกม และยังได้ความสะใจเวลาทำคอมโบได้เยอะๆ อีกทั้งตัวเกมยังใส่ความเป็น RPG ลงไปด้วยคือการมี “ธาตุแพ้/ชนะ” และแต่ละยูนิตที่เราใช้ในทีมจะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไป โดยเราสามารถเลือกเป้าหมายที่จะโจมตีก่อนได้ แล้วหาผลึกที่ชนะธาตุมาโจมตีเป้าหมายนั้นก่อน หากให้ผมเปรียบเทียบกับเกม Puzzle&Dragon ที่เกริ่นไปตอนต้นนั้น ผมคิดว่าเกมนี้มีความ Casual มากกว่าตรงที่ไม่ต้องมานั่งหมุนผลึก เพียงแค่เราลากให้ผลึกต่อๆกันเยอะๆก็เป็นอันจบแล้ว การเล่นในแต่ละเควสนั้นผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นคนเดียวหรือเล่นพร้อมคนอื่นก็ได้ แต่ในทางกลับกันตรงนี้นับว่าเป็นจุดน่าติของเกมครับ ระบบหาห้องเล่นพร้อมคนอื่น หาผู้เล่นแทบไม่เจอเลย นอกจากนี้ Crash Fever ยังมีเควสพิเศษประจำสัปดาห์มาให้เลือกเล่นด้วย ผู้เล่นจะได้รับรางวัลพิเศษแตกต่างกันไปแต่ละเควส แต่ไม่เหมาะกับผู้เล่นใหม่เท่าใดนัก
img_0730
อีกจุดหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของ Crash Fever คือ มีระบบ “Gachapon”(กาชา) ไว้หายูนิตหายากที่ไม่มีดรอปจากการผ่านเควส ยูนิตแต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไป โดยจะมีตู้กาชาแบบพิเศษที่วนเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามเวลาด้วย และเราสามารถนำยูนิตที่เราได้จากการหมุนกาชามาวิวัฒนาการเพื่อเพิ่มระดับได้ โดยพ้อยท์จะสามารถหาได้จากการทำเควสภายในเกมหรือเติมเงิน หากการเงินพร้อมก็จัดกันตามอัธยาศัยได้ จะทำให้การเล่นนั้นราบรื่นมากขึ้นเลยทีเดียว
unnamed
จุดน่าเบื่อของ Crash Fever คือหากคุณเล่นไประยะหนึ่งแล้วยังหมุนกาชาหายูนิตได้ยังไม่ดีพอ จะทำให้คุณเล่นในเควสหลังๆได้ลำบากหรือถึงขั้นไม่ผ่านเลยได้ ซึ่งตัวเกมเองก็ไม่ได้มีเควสแจกพ้อยท์มากมายนัก อาจทำให้ผู้เล่นหลายๆคนเบื่อหรือท้อไปก่อนหากไม่ได้เติมเงิน นอกจากนี้จุดติอีกอย่างหนึ่งของเกมนี้เป็นเรื่องการเปลี่ยนภาษาในเกม หากผู้เล่นต้องการเปลี่ยนภาษาในเกมเป็นภาษาอื่นนอกจากที่ตั้งไว้ตอนแรก ตัวเกมจะบังคับให้ผู้เล่นลบเกมลงใหม่สถานเดียว นับว่าแย่พอสมควร
1478100827173
โดยรวมแล้ว Crash Fever เป็นเกมหนึ่งที่เล่นเพลินเลยทีเดียว ระบบเกมเล่นง่ายเข้าใจไม่ยากแถมยังสะใจอีกด้วย ข้อดีที่ผมชอบเกมนี้มากๆคือเรื่องภาษา เกมนี้มีทั้งภาษาไทย/อังกฤษ โดยปกติเกมแนวนี้ของญี่ปุ่นจะไม่มีภาษาอื่นๆนอกญี่ปุ่น ทำให้เราเล่นเกมนี้สะดวกขึ้น หากจะติก็คงเป็นเรื่องที่ต้องพึ่งพาดวงซักนิดในการหมุนกาชาหาตัวเก่งๆมาทำให้เล่นไหลลื่นมากขึ้น และยังต้องรอ Energy ที่ใช้ในการลุยเควสต่างๆ ทำให้เล่นได้ไม่ต่อเนื่อง