[Review] Destiny 6 ARPG ยอดเยี่ยมประจำต้นปี

by
ก็เปิดตัว(+เปิดเกม)มาได้ซักพักแล้วนะครับสำหรับ Destiny 6 เกม Action RPG น้องใหม่จากค่ายเกมชื่อดังอย่าง Netmarble แหม่ ก็ต้องบอกว่าเจ้าค่าย Netmarble นี่ก็ร้ายไม่เบาในช่วงหลังมานี้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น Seven Knight ก็ดี Lineage 2 Revolution ก็ดีที่ปีที่ผ่านมานั้นทำเอาผู้เล่นหลายๆคนนั้นติดงอมแงมเล่นกันจนไม่เป็นอันทำงานทำการ เสียการเรียนกันถ้วนหน้า (ฮาาา) ซึ่งสำหรับ Destiny 6 ก็ต้องบอกว่าเลยว่ากระแสดีไม่หยอกครับ มาดูกันว่าค่ายเกมคุณภาพอย่าง Netmarble นั้นจะทำ Destiny 6 ออกมาได้แจ่มจนเราต้องกลับมาติดเกมกันอีกรอบหรือไม่กันในรีวิวนี้ครับผม

เกี่ยวกับตัวเกม

Destiny 6 เป็นเกมสไตล์ Action RPG ที่โดดเด่นด้วยระบบเกมเพลย์ (เขาว่างั้นนะครับ อันนี้ผมจำมาจากที่เขาพูดตอนเปิดตัวเกม ฮ่าๆ) ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ เกม ARPG บนมือถือมันมีเกลื่อนกลาดเต็มไปหมด เชื่อว่าหลายๆคนรวมถึงผมด้วยค่อนข้างจะอี๋ทันทีเห็นเกมแนวนี้เปิดใหม่ อารมณ์ว่า เฮ้ย อีกแล้วหรอ แล้วจะเล่นสนุกมั้ยเนี่ย ก็เป็นที่รู้กันว่าหลายๆเกมมันก็จะบังคับเราเติมเงินซะเหลือเกิน จนพาลเล่นเอาไม่สนุกซะนี่ หนำซ้ำบางเกมคุณภาพก็ไม่ใช่ว่าจะดีด้วยซ้ำ แต่ต้องบอกตรงนี้เลยว่า Destiny 6 นั้นทำออกมาได้ดีและสนุกกว่าที่คิดเยอะครับ

Gameplay

ตัวเกมจะดำเนินไปแบบตัวละครเราเดินออโต้ไปเรื่อยๆตามฉาก และจะหยุดตีโดยอัตโนมัติหากเจอศัตรู แต่เราสามารถบังคับทิศทางได้เองด้วยหากต้องการ และสามารถเลือกใช้สกิล (และเล็งได้ด้วยนะ) ตามที่ต้องการ ฟังดูง่ายและเพลินใช่มั้ยล่ะครับ ? แล้วถามว่าจุดเด่นของเกมนี้คืออะไร รอชมต่อได้ด้านล่างเลยจ้า

Destiny 6 ได้ใส่ระบบ “Skill Break” เข้ามาครับ โดยเงื่อนไขก็คือเวลามอนสเตอร์ใช้สกิลอะไรบางอย่าง มอนสเตอร์ตัวนั้นจะเผยจุดอ่อนเป็นวงกลมสีแดง หากเราใช้สกิลที่ Knock up / Knock down ศัตรู (จะมีไอค่อนบอกที่สกิลของเราอยู่แล้ว ว่าสกิลไหนทำได้ ไม่ต้องห่วง) ได้ทันเวลาก่อนที่วงกลมสีแดงนั้นจะหายไป จะเป็นการ Break ศัตรูทันที และศัตรูตัวนั้นจะล้มลง หลังจากนั้นก็จะเป็นมหกรรมยำตีนไก่ เราสามารถซัดสกิลได้อย่างไม่ยั้งเพื่อที่จะเก็บ Combo ให้ได้มากที่สุด ยิ่งเราตีได้มากเท่าไหร่ เราก็จะได้ Rank จากการเบรคสูงมากขึ้นจ้า (สูงสุดที่ SS) ถือว่าเป็นระบบที่เจ๋งเลยล่ะ สะใจดีครับ

ในการจะลุยด่านนั้น เราสามารถจัดตัวละครมาลุยได้ทั้งหมด 3 ตัว และ 1 ตัว สำหรับตำแหน่ง “Strike” โดยเจ้าตำแหน่ง Strike เนี่ย จะไม่ได้มาลุยกับเราด้วย แต่จะเป็นการสะสมเกจไปเรื่อยๆจากการตีและใช้สกิล เมื่อครบ 100% เราสามารถกดปุ่มเพื่อเรียก Strike ลงมาใช้สกิลถล่มตูมตามศัตรูได้ครู่นึง ประกอบกับระบบสกิลเบรคที่ผมกล่าวไปด้านบน เราสามารถผสมผสานการเบรค+สไตรค์ได้นั่นเอง

ตัวเกมจะดำเนินไปแบบค่อยๆตะลุยด่านไปเรื่อยๆ (1-1 1-2) และใช้กุญแจในการเล่น และยังมีระบบเล่นซ้ำและออโต้เพลย์สำหรับคนขี้เกียจและอยากฟาร์มด้วยครับ อำนวยความสะดวกให้อย่างครบถ้วน

สิ่งที่ผมชอบมากๆสำหรับเกมค่าย Netmarble (ส่วนมากนะ ไม่ทั้งหมด) คือเกมค่อนข้างเอื้อให้ผู้เล่นสายฟรีนั้นลืมตาอ้าปากได้หากขยันเล่นครับ Destiny 6 ก็เช่นกัน เรียกว่าแจกเละเทะกระจุยกระจาย ไม่ว่าจะเป็น Daily Check-in , แจกจากการทำเงื่อนไขในเกมสำเร็จ แจกทั้งกุญแจ แจกทั้งใบซัมม่อน แจกรูบี้ แจกมันทุกสิ่งทุกอย่างที่จะแจกได้นั่นแหละครับ 555 ถึงแม้ตัวเกมจะใช้รูบี้ในการทำอะไรค่อนข้างมากอยู่ แต่ดูจากการแจกแล้วก็เรียกว่าสมน้ำสมเนื้อครับ หากขยันเล่นทุกๆวัน ใช้กุญแจที่มีให้หมดอย่างสม่ำเสมอ ผมรับประกันได้ว่าคุณจะเล่นเกมนี้ได้อย่างยืดยาวแน่นอนแม้จะเป็นผู้เล่นสายฟรี

Characters

ตัวละครจะมีทั้งหมดสามสายนั่นก็คือ

  • สายค้อน จะเรียกว่า Melee อึดถึกทนก็ว่าได้
  • สายกรรไกร แนวๆ Assassin เน้นความแรงเป็นหลัก แต่จะบอบบางนั่นเอง
  • สายกระดาษ Support นั่นเองจ้า

โดยตัวเกมจะมีการแพ้ทางชนะทางด้วย (ส่งผลในโหมด PVP) ซึ่งก็เรียงง่ายๆเหมือนเป่ายิ้งฉุบครับ ค้อนชนะกรรไกร กรรไกรชนะกระดาษ กระดาษชนะค้อน ประมาณนี้

นาเกลือมาแล้วจ้า

ก็คงจะปฏิเสธระบบกาชาในยุคนี้ไม่ได้แล้วล่ะครับ เกมฟรีก็ต้องใช้ระบบกาชาหากินนี่แหละ เกมนี้ก็เช่นกันครับ เราสามารถสะสมรูบี้มาเปิดหาตัวละครเก่งๆได้ รวมไปถึงสามารถรับใบซัมม่อนที่แจกฟรีภายในเกมมาเปิดหาได้เช่นกัน

ระบบอื่นๆ

นอกเหนือไปจากตะลุยด่านไปเรื่อยๆแล้ว Destiny 6 ยังมีโหมดอื่นให้เล่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น PVP , ดันเจี้ยนลับที่ต้องสะสมชิ้นส่วนให้ครบเพื่อที่จะเปิดเข้าไปเล่น , โหมดเรือเหาะ ที่แจกของให้เราเล่นได้สะดวกขึ้นมากมายครับ

สรุป

โดยรวมแล้ว Destiny 6 นั้นเป็นความหวังใหม่สำหรับคนที่กำลังค้นหาเกมแนวนี้เล่นในช่วงนี้เลยครับ กราฟฟิคที่ค่อนข้างจะสวยงาม และความใส่ใจในการออกแบบตัวละคร ที่ดูแล้วรู้สึกว่าเค้าตั้งใจทำแน่ๆ ไม่ได้เผาแน่นอน ถึงแม้พวกคัตซีนและเนื้่อเรื่องจะไม่ได้น่าสนใจมากมายนัก และน่าเสียดายที่เกมนี้ไม่มีเสียงพากษ์ระหว่างคัตซีนด้วย แต่ทั้งหมดก็สามารถให้อภัยได้ด้วยเกมเพลย์อันยอดเยี่ยมและเล่นได้สนุกมาก แถมผู้เล่นสายฟรียังเล่นได้ยาวๆไม่ต้องท้อใจแต่อย่างใด เอาไปเลย 3 ผ่าน!