[Review] Digimon Links เกมดิจิมอนสุดเพลิน

by
Digimon Links เกมใหม่จากซีรี่ส์สุดฮิตอย่างดิจิม่อน ซึ่งหากเอ่ยถึงชื่อนี้แล้ว น้อยคนนักที่ติดตามการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆจะไม่รู้จักนะครับ ซึ่งที่ผ่านๆมาเกมจากซีรี่ส์นี้ก็โผล่ออกมาให้เล่นกันประปรายหลายเกม (จริงๆต้องบอกว่า”เยอะ”เลยแหละ ฮ่าๆๆๆ) ซึ่งล่าสุดตอนนี้ก็มี Digimon Links คลอดออกมาให้เล่นกันบนแพลทฟอร์มมือถือกันบ้าง หลายๆสำนักก็ชมกันเปราะว่าเกมทำออกมาได้สนุกดี จะดีอย่างที่เขาว่าหรือไม่ ติดตามชมกันในรีวิวนี้เลยจ้า

Digimon Links มีรูปแบบการเล่นที่เข้าใจง่ายและลงตัว โดยการนำรูปแบบการเล่นแบบ Simulation หรือการทำฟาร์มภายในเกม มาผสมผสานกับระบบต่อสู้แบบ Turn Base ที่เล่นง่ายๆ สบายๆ ไม่มีอะไรต้องคิดเยอะ เรียกว่าเล่นได้เพลินมากๆเลยทีเดียว

ในส่วนของการทำฟาร์มนั้นไม่มีอะไรมาก เป็นอารมณ์ว่าเรามีฟาร์มไว้วิจัยดิจิม่อน เป็นสถานที่ฝึกเพื่อพัฒนา (หรือจะเรียกว่าเก็บเลเวลโดยการฝึกในฟาร์มจะว่างั้นก็ได้) ต้องบอกว่าใครเคยเล่นเกมทำฟาร์มมาก่อน จะเข้าใจได้รวดเร็วมากครับ เพราะระบบค่อนข้างเข้าใจง่าย รวมไปถึงตัวก็ได้สอนเราโดยคร่าวๆเรียบร้อยแล้วนั่นเอง เมื่อเล่นไปสักพักเราก็จะเริ่มมีสิ่งปลูกสร้างมากขึ้น

อ๊ะ! ดิจิม่อนที่มีในครอบครองของเรา นานๆทีสามารถกดจิ้มที่ตัวมันเพื่อเพิ่มค่า Friendship ได้ด้วยนะครับ ผมถึงได้บอกว่าใครเคยเล่นเกมทำฟาร์มมาก่อนนี่น่าจะอ๋อเลย เพราะระบบมันคล้ายกันมากนั่นเอง

มาถึงระบบเกมเพลย์หลักกันบ้างนะครับ เป็นเทิร์นเบสผลัดกันตีแบบดื้อๆเลย ใครเคยเล่นเกมมาบ้างน่าจะเล่นเป็นเลยโดยที่ไม่ต้องสอน โดยเราจะเลือกโจมตีธรรมดา (ไม่เสียAP) หรือจะเลือกใช้ท่า (เสียAP) ก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเกม Digimon Links ทั้งที จะไม่มีระบบธาตุชนะทางแพ้ทางก็คงจะไม่ใช่แน่นอน ดิจิมอนแต่ละตัวที่เรามีก็จะมีธาตุประจำตัวนั่นเอง เป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่จะจัดสรรค์ทีมให้ดีเพื่อที่จะเอาชนะให้ได้นั่นเองจ้า

หากใครต้องการฟาร์มด่านเดิมๆ ตัวเกมกมีระบบ Auto มาไว้ให้ สามารถกดทิ้งไว้แล้วให้ตัวเกมเล่นให้เลยก็ได้เช่นกันครับ

กราฟฟิคและเอฟเฟคสกิล Digimon Links ทำมาได้ดีไม่ผิดหวังแต่อย่างใด หากใครดูอนิเมะมาบ้างน่าจะพอรู้ว่าตัวไหนสกิลเป็นยังไง ถือว่าตัวเกมทำการบ้านมาได้ดีเลยครับ เรียกได้ว่าสวยงามจนนั่งดูจนเพลินเลยแหละ

ระบบพัฒนาร่างที่เป็นโลโก้โฆษณาตัวโตๆของซีรี่ส์นี้ก็มาอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ครับ แฟนๆยุคเก่า(และยุคใหม่)ฟินกันได้ถ้วนหน้า ไม่มั่วซั่วแน่นอน แต่เพิ่มเติมว่า ดิจิม่อนหลายๆตัวสามารถพัฒนาร่างไปได้หลายทาง อาจจะแตกต่างจากในอนิเมะไปบ้าง ไม่ต้องตกใจเด้อ

ความเจ๋งอีกอย่างของ Digimon Links คือมีระบบ Co-op ด้วย ซึ่งเควสส่วนใหญ่บางเควสอาจจะยากไป เราสามารถเรียกเพื่อนๆที่มีตัวดีๆมาช่วยเล่นได้นั่นเองจ้า

หากถามว่าจะหาดิจิม่อนใหม่ๆจากไหน … คำตอบคือกาชาครับผม เราสามารถหาพ้อยท์ได้จากการทำเควสภายในเกมนั่นเอง หรือจะสายเปย์เพื่อความรวดเร็วและเทพก็ยังได้

อนึ่ง ตัวเกมแจ้งไว้แต่แรกแล้วว่าเกมนี้เป็นเกมฟรีที่สายฟรีสามารถเล่นได้โดยไม่ลำบากมากนัก โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยนะครับ ตัวเกมค่อนข้างยุติธรรมเลยแหละ ไม่ได้บีบคอว่าแกต้องเติมเท่านั้นถึงจะเล่นเกมข้าสบาย! อะไรทำนองนี้ จึงเป็นข้อดีไปจ้าาา

โดยรวมแล้วสำหรับ Digimon Links เรียกได้ว่าแฟนๆดิจิม่อนน่าจะหายคิดถึงเลยล่ะครับ ดิจิม่อนมาครบตั้งแต่ Gen1 เลยทีเดียว ข้อเสียสำหรับเกมนี้ที่น่ารำคาญพอตัวเลยคือเกมนี้มันชอบโหลดอะไรเยอะแยะก็ไม่รู้ครับ บางทีกดไปอีกหน้าต่างหนึ่ง ในความเป็นจริงมันไม่ควรจะโหลดเพราะมันไม่ได้ไปฉากใหม่ แต่เกมนี้ก็โหลดครับ แถมโหลดนานด้วย ไม่ใช่จึ้กนึง จะเรียกง่ายๆว่าโหลดแทบจะทุกจังหวะก็ว่าได้นะ นอกเหนือจากนี้แล้วถือว่าเป็นเกมที่เล่นสนุกเลยแหละ เล่นได้เพลินๆ แฟนๆดิจิม่อนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!