[Review] Dim Light ไฟส่องชีวิต หนีวิกฤติเฉียดตาย

by
1_dim_light_escape_from_the_darkness
ตั้งแต่เกมบนระบบมือถือเริ่มได้รับความนิยมมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมยังหาเกมแนวสยองขวัญที่ทำออกมาได้ดีๆไม่ค่อยเจอเท่าไหร่นัก อันเนื่องมาจากความอลังการที่ยังสู้ระบบอื่นๆอย่าง PC หรือคอนโซลได้ยากนั้นเอง แต่ก็ยังมีทีมพัฒนาหลายทีมที่พยายามนำเกมสยองขวัญชวนตกใจให้ปามือถือออกมายั่วล้อพวกเราอยู่เรื่อยๆ แต่ก็มีไม่กี่เกมที่เข้าตากรรมการ และดูเหมือนว่าตอนนี้จะมีเกมที่ดูทรงแล้วจัดว่าดีมาให้ได้ลองเล่นกัน นั้นก็คือ Dim Light เกมนี้นี่เองครับ

hqdefault

Dim Light เป็นเกมที่มีมุมมองแบบ Bird eyes view มองลงมาจากด้านบน โดยผู้เล่นจะมองเห็นสิ่งๆต่างรอบตัวได้จากแค่แสงจากไฟฉายในมือเท่านั้น และจะต้องหาทางออกเอาชีวิตรอดในห้องมืดๆไปให้ได้ คุณสามารถหมุนไฟฉายดูได้รอบตัวว่ามีอะไรอยู่และจะไม่สามารถโต้ตอบกลับไปได้ ซึ่งคุณจะต้องรีบหนีหรือหาทางเอาตัวรอดไปให้ได้ สำหรับการเคลื่อนที่จะมีแบบเดินเฉยๆและวิ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว และแต่ละด่านจะมีหนทางในการเอาตัวรอดแตกต่างกันไปตามปริมาณของเหล่าปีศาจและอุปสรรคที่ขวางทางอยู่

dim light 000

Dim Light สร้างบรรยากาศหลอนและน่ากลัวออกมาได้ดีมาก เพราะในระหว่างที่เล่นอยู่เราอาจจะเจอเซอร์ไพรส์แวะมาจ๊ะเอ๋ได้ทุกเมื่อในทุกมุมของฉาก และในบางฉากก็บังคับด้วยว่าต้องห้ามวิ่ง ให้เดินอย่างเดียว หรือมีเงื่อนไขแปลกๆให้ได้แก้กันจนท้อเลยก็มี แถมบางทีเจ้าพวกศัตรูในเกมก็ชอบโผล่มาให้ตกใจอยู่เรื่อยในหลายจังหวะ จัดว่าวางองค์ประกอบให้ผู้เล่นกลัวและตกใจได้ดีทีเดียวครับ

4_dim_light_escape_from_the_darkness

ถึงจะวางองค์ประกอบมาได้ดีแต่ก็ติดปัญหาอยู่บ้างเล็กน้อย นั้นก็คือในส่วนของการควบคุมที่บางครั้งไม่ตอบสนองทันที โดยในบางครั้งผมต้องการจะรีบวิ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง แต่ดันกลายเป็นเดินไปอีกจุดหนึ่งแทน และตำแหน่งของแผนที่กับศัตรูในฉากบางครั้งก็มองยากจนทำให้ต้องตายในจุดเดิมๆบ่อยเกินจำเป็นไปนิดนึง เป็นจุดที่น่าขัดใจนิดหน่อยแต่ก็ไม่หนักหนามากแต่อย่างใดครับ

Dim-Light-2

 

ถ้าใครคิดว่า Dim Light จะเป็นเกมสยองขวัญธรรมดาๆ และไม่มีอะไรน่าดึงดูดเท่าเกมแนวเดียวกันในระบบอื่นแล้ว ผมก็คงต้องให้เพื่อนๆมาลองเล่นกันก่อน เพราะอย่าลืมว่าเกมสยองขวัญที่ดีนั้นถ้าจัดวางและปรุงแต่งได้ดี ก็ไม่ต้องมีกราฟฟิกระดับอลังการงานสร้าง เหมือนอย่างที่มีรุ่นพี่หลายๆเกมเคยทำได้มาก่อน และ Dim Light เองก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีศักยภาพพอที่จะไปถึงจุดนั้นได้ไม่ยากครับ