[Review] Don’t get fired! ชีวิตมนุษย์เงินเดือนสุดเศร้า

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาเจอกับเกมฮาๆเบาสมองกันบ้างกับ Don’t get fired! เกมอินดี้สุดฮาจากแดนกิมจิประเทศเกาหลีนั่นเองจ้าา ต้องบอกเลยว่าเกมนี้เน้นความเบาสมองและเล่นเพลินมากๆ เหมาะกับการฆ่าเวลาเป็นอย่างยิ่งยวดเลยทีเดียว

Don’t get fired! จะให้เรารับบทเป็นหนุ่มน้อยผู้เป็นมนุษย์เงินเดือนไฟแรงพลุกพล่าน เกมจะเล่าให้ฟังตอนเริ่มต้นว่า ในที่สุดเราก็มาถึงเกาหลีแล้วสินะ ตื่นเต้นโครตๆเลย!! ยังไงเราก็จะหางานทำที่นี่ให้ได้

และเมื่อสมัครงานไปจนถึงขั้นตอน Interview ก็พบว่า ….

เจ๊งกันตั้งแต่เริ่มเลยจ้า ยังไม่ทันเริ่มงานเลย 5555

ตัวเกมจะเน้นแทรกมุกฮาจากบทภายในเกมอยู่เรื่อยๆ เกมนี้จึงเหมาะกับคนที่ชอบอ่านอะไรเยอะๆนะครับ เรียกว่าเล่นไปบันเทิงไปเลยทีเดียว

หลังจากหางานอยู่ซักพักนึง Interview ไม่ผ่านซักที (นี่ตูหามากี่ที่กันแล้วฟะเนี่ย) ก็ได้เริ่มงานแล้วจ้า ตำแหน่งที่เริ่มก็แน่นอนว่า Intern (เด็กฝึกงาน) หรือจะเรียกว่า เบ๊ ก็คงจะได้เหมือนกันฮ่าๆๆ

รูปแบบการเล่นของ Don’t get fired! นั้นเรียบง่ายและไม่มีอะไรมากครับ เวลามีไอค่อน “!” จากคนร่วมงานอื่นๆให้เราไปจิ้ม นั่นคือเรารับงานมาทำนั่นเอง โดยเราสามารถจิ้มรัวๆที่ตัวเราได้เพื่อให้งานเสร็จไว แต่ก็จะแลกมากับการ เสีย HP แน่นอนว่าถ้า HP หมด เราก็จะหมดแรงนั่นเอง นั่นหมายความว่า .. โดนไล่ออกจ้าาา

สาเหตุแรกที่โดนไล่ออกคือ ไม่มีงานให้ทำแล้ว เพราะคุณทำงานหนักเกินไป (อ้าว?) ซะงั้น 555

ต้องบอกเลยว่าการโดนไล่ออกภายในเกมนี้เป็นเรื่องปกตินะครับ ซึ่งในหน้าต่าง Collection เนี่ย จะมีการเก็บสะสมสาเหตุการโดนไล่ออกต่างๆไว้ตามที่เราพบเจอมานั่นเอง ฉะนั้นการโดนไล่ออกจึงเป็นเรื่องปกติสำหรับเกมนี้จ้า

แล้วทำยังไงถึงจะโดนไล่ออกยากๆล่ะ ? เมื่อเล่นไปซักพัก เราจะเก็บเงินและ Exp ได้มากพอที่จะเอามาอัพสกิลได้นั่นเองครับ เมื่อเราอัพสกิล เราก็จะทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

โดยตำแหน่งของเราก็สามารถเลื่อนขั้นได้ด้วยเหมือนการทำงานจริงๆเลย โอกาสการได้เลื่อนตำแหน่งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสกิลที่เรามี เมื่อเราเลื่อนไปตำแหน่งสูงๆ เราก็จะทำงานได้ยาวขึ้นและเก็บเงินได้มากขึ้่น นั่นหมายความว่าจะลดโอกาสการถูกไล่ออกได้นั่นเอง *ตำแหน่งต่างๆที่เราได้เลื่อนนั้นจะถูกเก็บสะสมใน Collection เช่นเดียวกันนะครับ*

วันดีคืนดี เกิดเบลอขึ้นมาทำงานพลาด ใส่ 0 เกินมาซะงั้น ก็โดนไล่ออกกันไป ชีวิตช่างน่าเศร้าเหลือเกิน

โดยทุกครั้งที่เราโดนไล่ออก ตัวเกมจะบอกตำแหน่งสุดท้ายที่คุณได้เลื่อนขั้นไปด้วย แน่นอว่าแรกๆส่วนมากจะปลิวกันตั้งแต่ยังเป็นเด็กฝึกงานนั่นเองครับผม ฮ่าๆๆ

บางทีทำงานไปเรื่อยๆได้เลื่อนตำแหน่งก็แล้ว อยู่ๆก็โดนหัวหน้ากวนเล่นๆด้วยการชวนไปงานวันเกิดลูกสาวแกซะงั้น ก็อยู่ที่เราเลือกจะตอบนะครับ ดูตามช้อยส์ด้านบนเลย ตอบอันล่างดีไม่ดีจะโดนไล่ออกเอาได้นะ ฮ่าๆๆๆๆ เพียงแต่ว่าการตอบแต่ละช้อยส์นั้นให้ผลลัพท์ที่แตกต่างกันออกไป บางทีตอบข้อสองไปไม่ได้หมายความว่าจะโดนไล่ออกนะจ๊ะ

โดยรวมแล้วสำหรับ Don’t get fired! ถือว่าเป็นเกมที่เน้นเล่นเพลินๆ เก็บความฮาจากบทภายในเกม โดยความยียวนกวนโอ้ยของตัวเกมแล้ว ทำให้เราอยากเล่นต่อไปเรื่อยๆ อารมณ์ว่าดูซิ จะโดนไล่ออกอีกด้วยสาเหตุอะไรบ้าง (ตรงนี้ขอไม่สปอยแล้วกันครับ ต้องบอกเลยว่ามีอะไรที่ทำให้เราฮาแตกได้อีกเยอะแยะเลย) เกมเพลย์แทบจะกลายเป็นเรื่องรองเลย เน้นความเล่นง่ายๆเพลินๆเสียมากกว่า หากใครกำลังมองหาเกมสนุกๆ เล่นฆ่าเวลาง่ายๆ ลองรับ Don’t get fired! มาลองเล่นดูกันได้ครับ