[Review] Exploding Kittens ลูกแมวระเบิดตู้มต้ามสุดฮามาลงในมือถือแล้ว!

by
ผู้อ่านบางท่านที่เคยมีประสบการณ์กับบอร์ดเกมอาจจะเคยเห็นเกมการ์ดทื่ชื่อว่า Exploding Kittens ผ่านตาหรือได้ลองเล่นกันมาแล้วบ้าง วันนี้เรามีข่าวดีครับ เพราะเราสามารถโยนลูกแมวที่กำลังจะระเบิดใส่เพื่อนได้แล้วบนมือถือนี่เอง! ไม่ต้องกระเตงกล่องการ์ดไปด้วยเผื่อเวลาอยู่ๆ ก็อยากเล่นขึ้นมาแล้ว เย้! นับว่าเป็นเรื่องดีทีเดียวครับ

อย่างที่ได้เกริ่นๆ ไปตอนแรกนะครับว่า Exploding Kittens เป็นการ์ดเกมมาก่อนที่จะถูกพอร์ตมาลงในมือถือ แต่ถึงจะเป็นเกมที่ถูกพอร์ตมาระบบการเล่นก็ยังเหมือนเดิมทุกอย่างเลยครับ และตัวเกมมีการรองรับระบบ multiplayer ที่ดีมากๆ มีทั้งให้ตั้ง private lobby เล่นกับเพื่อนกันเอง หรือตั้ง public lobby เล่นกับคนอื่นผ่าน internet ก็ได้ ที่สำคัญคือยังสามารถตั้ง private lobby ผ่าน Bluetooth เล่นกับเพื่อนที่นั่งอยู่ด้วยกันใกล้ๆ ได้ด้วยครับ

วิธีการเล่นก็คือ เราจะต้องทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองไม่ต้องจั่วการ์ดที่ชื่อว่า exploding kitten ขึ้นมา ถ้าจั่วขึ้นมาแล้วเราไม่สามารถลงไพ่ defuse ได้ เราจะแพ้ครับ เราจึงต้องพยายามอยู่ให้รอดจนจบเกมและทำให้คนอื่นจั่วการ์ด exploding kitten ขึ้นมาแทนเราได้นั่นเอง โดยในหนึ่งเทิร์นของเรานั้นสามารถเล่นการ์ดในมือกี่ใบก็ได้ อาจจะเล่นการ์ด steal เพื่อขโมยการ์ดคนอื่นมาอยู่ในมือ หรือ skip เพื่อข้ามเทิร์นของเราไปเลย หรือจะไม่เล่นการ์ดเลยก็ได้แล้วจบเทิร์นไป แต่ไม่ว่าเราจะเลือกทำอะไร เราจะต้องจั่วการ์ด 1 ใบเพื่อสั่งจบเทิร์นของเราครับ

ถ้าเกิดว่าเราจบเทิร์นแล้วจั่วการ์ด exploding kittens ขึ้นมาจะทำยังไงล่ะ ? ไม่ต้องกังวลครับ เพราะตอนเริ่มเกมมาผู้เล่นทุกคนจะมีการ์ด defuse ในมือ 1 ใบอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถรับลูกแมวที่กำลังจะระเบิดใส่หน้าเราได้อย่างน้อย 1 ครั้งครับ และเมื่อเราทำการ defuse ลูกแมวที่กำลังจะระเบิดได้ เราจะสามารถซ่อนการ์ด exploding kitten ที่เราจั่วขึ้นมาไว้ตรงไหนก็ได้ในเด็คด้วย อาจจะซ่อนไว้บนสุดกองเพื่อให้คนต่อไปจั่วเจอเลยก็ได้ หรือซ่อนไว้ใบที่สองที่สามไว้เพื่อบลัฟก็ทำได้เช่นกัน แต่ถ้าหลังจากที่ใช้การ์ด defuse ไปแล้วก็ ตัวใครตัวมันละครับ

จั่วจากในกองมาให้เจอเองนะ เพราะถ้าไม่เจอล่ะก็… ตู้มมมม เราจะแพ้ เป็นอันจบเกมนั่นเองครับ

สำหรับ Exploding Kittens นอกจากจะเป็นเกมที่เล่นง่ายแต่สนุกมากๆ แล้วยังมี gameplay ที่ตื่นเต้นเร้าใจกับการแข่งโยนเผือกร้อนใส่กัน (ฮา) สำหรับตัว base app ราคา 69 บาทแล้วถือว่าสนุกคุ้มค่าใช้ได้เลยครับ มีข้อติเพียงแค่ว่า หากจะเล่นกับเพื่อนๆภายในกลุ่ม ก็คงต้องซื้อมาเล่นด้วยกันกันหมด เพราะตัวเกมไม่ได้มี mode local (ซึ่งจริงๆก็เข้าใจได้ว่า มันอาจจะทำได้ลำบาก แต่จริงๆผมคิดว่าทำได้นะครับ)