[Review] Final Fantasy Brave Exvius ตะลุยในโลกแห่งแฟนตาซี กับสไตล์ใหม่ที่คุ้นเคย

by
ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์บนระบบไหน ก็ต้องคุ้นเคยกับชื่อ Final fantasy อย่างแน่นอน เพราะนี่คือเกม RPG ที่อยู่คู่กับวงการมานานมากเกมหนึ่ง และหลอมรวมกับหลายๆเกมหลายๆระบบจนสามารถอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้ และพอมาอยู่ในมือของทีมสร้างเกมยอดนิยมอย่าง Brave Frontier เราก็ได้เกมที่มีระบบการเล่นสุดเจ๋งและเนื้อเรื่องในแบบแฟนตาซีน่าติดตามในชื่อ Final Fantasy Brave Exvius นั้นเองครับ

เนื้อเรื่องของ Final Fantasy Brave Exvius เป็นเรื่องราวของสองอัศวินแห่งอนาจักร Grandshelt นามว่า Rain กับ Laswell ที่ต้องมาทำภารกิจจำเป็นในการปกป้องดินแดนของตนจากผู้ไม่ประสงค์ดีที่เรียกตัวเองว่า “Sworn Six of Paladia” ที่หวังจะครอบครองพลังจากคริสตัลทั้งหกในดินแดนต่างๆ แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากสาวน้อยลึกลับนามว่า Fina ที่ใช้พลังปกป้องพวกเขาเอาไว้ และสามสหายชายหญิงก็ออกเดินทางไปปกป้องโลกจากเหล่าร้ายไม่ให้ได้ครอบครองพลังนี้ และนั้นก็คือเรื่องราวของเกมนี้ครับ

ระบบการเล่นของเกมนี้เรียกได้ว่าเอาแก่นของเกมอย่าง Brave Frontier มาเกือบหมด ทั้งระบบ Chain Combo ที่ถ้าโจมตีติดกันเป็นคอมโบก็จะอัดได้แรงขึ้น มีการใช้เวทย์และสกิลของตัวยูนิตแต่ละตัวเสริมการโจมตี และระบบการแพ้ธาตุที่อิงมาจากเกมของพวกเขา ซึ่งนำมาปรับแต่งได้เหมาะสมอย่างมาก ซึ่งนับเป็นจุดเด่นของเกมซีรีส์นี้ที่เอาตัวของตัวเองไปหลอมรวมกับระบบการเล่นแบบต่างๆได้อย่างลงตัว แม้โดยรวมในฉากต่อสู้ผมจะรู้สึกเหมือนเล่น Brave Frontier ที่เอาตัวละครจากไฟนอลมาต่อสู้แทนก็ตาม

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดเด่นและใส่เขามาได้อย่างยอดเยี่ยมคือการเล่นแบบสำรวจเมืองและแผนที่ในโซนที่กำหนด ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเล่น Final Fantasy ภาคคลาสสิกจริงๆ โดยเฉพาะเควสแบบ Exploration ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ลงไปสำรวจหาไอเท็มและอาวุธในฉากและต่อสู้กับศัตรูจริงๆเหมือนเกม RPG สูตรดั้งเดิม และในหลายๆแผนที่ก็มีความกว้างและจุดเดินลับให้สำรวจเยอะพอตัวครับ

และถึงแม้ตัวเกมจะมีความสนุกและลงตัวในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่ด้วยการที่ว่าตัวเกมนั้นถูกปรับระบบการเล่นมาจากเกม Brave Frontier ค่อนข้างเยอะ ทำให้ในบางจังหวะผมก็รู้สึกเหมือนเล่นเกมเดิมของทีมพัฒนานี้ไปซะงั้นแทน แล้วสำหรับผู้เล่นฝั่ง inter ก็อาจจะมีเนื้อเรื่องและ Event ถี่ไม่เท่าผู้เล่นฝั่ง JP แต่สำหรับคนที่อยากติดตามเสพย์เนื้อเรื่องแบบพออ่านออก ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่คุ้มกันอยู่ครับ

สำหรับแฟนเกม Final Fantasy นี่คือเกมที่คุณควรลองเล่น แม้จะยังมีเนื้อเรื่องที่ไม่ครบ แต่ด้วยระบบการเล่นที่ดีก็น่าจะทำให้คุณติดหนึบกับมันได้นานทีเดียว และรวมไปถึงแฟนเกม Brave Frontier ที่ชื่นชอบคุ้นเคยกับระบบการเล่นแบบนี้อยู่แล้ว เป็นอีกหนึ่งเกมที่แฟนๆไม่ควรพลาดครับ