[Review] Flyff Legacy การกลับมาของเกมออนไลน์ในตำนาน

by
ย้อนไปซัก10ปีนิดๆ หากจะเอ่ยถึงชื่อ Flyff (Fly for fun) แล้วล่ะก็เชื่อว่าเหล่าคนมีอายุซักหน่อยน่าจะคุ้นเคยกับชื่อนี้ดีในนามเกมออนไลน์คู่บุญของสมัยนั้นที่มีคอนเท้นต์แปลกๆมากมายไม่ว่าจะเป็นการ “บิน” ไปในพื้นที่ต่างๆแทนที่จะเดิน และกราฟฟิคที่ในสมัยนั้นก็กล้าพูดได้เต็มปากว่ามันเจ๋งเอามากๆ รวมไปถึงบรรยากาศการเก็บเลเวลกับเพื่อนๆ เดินไปไหนก็เจอคนตีมอนเก็บเลเวลอยู่

ก็เป็นไปตามปกติของกาลเวลา เกมเก่าๆก็ย่อมจางหายไปตามยุคสมัย ซึ่งมาในวันนี้ Gala Labs ผู้พัฒนาเกม Flyff ก็ได้ปลุกผีเจ้าเกมนี้ออกมาอีกครั้งในนาม Flyff Legacy ให้เพื่อนๆได้เล่นให้หายคิดถึงกันอีกครั้ง จะเป็นยังไง กลับมาเล่นแล้วหายคิดถึงมั้ย ติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยจ้า

About Game

Gala Labs ได้ปรับปรุงคอนเท้นท์ต่างๆจากเวอร์ชั่น PC ให้เหมาะสมกับเป็นเกมมือถือมากขึ้น ฉะนั้นหลายๆอย่างจะถูกตัดทอนหายไปบ้าง แต่ก็แลกมาด้วยกราฟฟิคที่สวยขึ้นนิดหน่อย

โดยรวม กลายเป็นตัวเกมดูจืดไปค่อนข้างเยอะทีเดียว รูปแบบการเล่นของเกมกลายเป็นเกม MMORPG ดาษๆบนมือถือทั่วๆไปที่มีระบบ Autoplay (เดินทำเควสและตีมอนให้เอง) ซึ่งใครอยากจะดื่มด่ำไปกับบรรยากาศจะเล่นเองก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดนะ การบังคับก็ทำออกมาเรียบง่าย Analog ทางด้านซ้ายคือการควบคุมทิศทาง ส่วนปุ่มทางด้านขวาคือการโจมตีรูปแบบต่างๆนั่นเองครับ

Interface ของตัวเกมออกแบบมาได้เหมาะสมกับเป็นเกมมือถือดี ดูสะอาดสะอ้านและเข้าใจง่าย ทำให้ไม่งงและหาเมนูที่เราต้องการหาเจอแน่นอน

อ๊ะแน่นอนว่าระบบ Autoplay นั้นรวมไปถึงเราสามารถนำตัวละครของเราไปยืนทิ้งไว้ในดงมอนสเตอร์ที่เราต้องการเก็บเลเวลและกดปุ่ม “AUTO” ที่อยู่ด้านขวาเพื่อให้ตัวละครของเราตีไปเรื่อยๆได้ แน่นอนว่าระบบฉลาดพอที่จะปั้มยาให้เราด้วย ไม่ต้องกลัวว่าจะตายแน่นอนหากยังมียาเหลือ ฮ่าๆๆ

สิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ก็คงเป็นเรื่องของบรรยากาศภายในเกมที่ยังเหมือนเดิม ทำเอาหายคิดถึงไปได้เลยทีเดียวครับ

Class

Flyff Legacy ได้ลดทอนอาชีพเหลือเพียงสามอาชีพเท่านั้นก็คือ

  • Mercenary
  • Magician
  • Acrobat

อาชีพที่หายไปก็คือ Assist นั่นเอง ตรงนี้ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงได้ตัดทอนอาชีพเหลือเพียงเท่านี้ เอาเป็นว่าใครชื่นชอบสายไหนก็จัดไปสายนั้นเลยครับ เล่นสนุกทั้งสามอาชีพเลยจ้า

Gacha & VIP

เรียกว่าครบสูตรเกมสูบตังสมัยนี้เลยครับ มากันทั้งกาชาและระบบ VIP

เอาเรื่องกาชาก่อน กาชาเกมนี้เอาไว้เปิดไอเท็มและสัตว์เลี้ยงครับ ไอเท็มก็คือไอเท็มสวมใส่ของเรานั่นแหละ หากเปิดได้ระดับสูงๆตัวละครของเราก็จะเก่งมากขึ้่นตามไปด้วย ในส่วนของสัตว์เลี้ยงก็จะเพิ่ม Status ให้แก่ตัวละครเราและยังสามารถนำมาขี่วิ่งไปวิ่งมาทำให้เดินทางได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ส่วน VIP ก็เหมือนๆกับเกมอื่นครับ หากคุณเปย์ คุณจะกลายเป็นอภิสิทธิ์ชนภายในเกมทันที เกมจะอำนวยความสะดวกท่านมากมาย ยิ่ง VIP ขั้นสูงมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้รับความสะดวกสบายเยอะมากขึ้นเท่านั้น

Character

ระบบตัวละครก็ไม่มีอะไรให้คิดมาก ตัวเกมอำนวยความสะดวกอยู่แล้ว เราเพียงมีหน้าที่คอยทำไอเท็มและเก็บเลเวลให้ตัวละครของเราเท่านั้นเองจ้า

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกแปลกไปสำหรับ Flyff Legacy ก็คือเลเวลขึ้นเร็วผิดปกติมากครับ เล่นแป๊บเดียวเลเวลจะ 50 แล้ว ทำให้ขาดสเน่ห์เกม MMORPG ไปโดยสิ้นเชิง เหมือนกลายเป็นเกมมือถือทั่วๆไปที่เกมอื่นก็มี แค่เปลี่ยนธีมเกมเป็นเกม Flyff เท่านั้นเองครับ

ระบบเกมในส่วนอื่นๆ

กลายเป็นไม่ต้องวิ่งหาดันเจี้ยนลงแล้ว เราจะมีดันเจี้ยนให้เลือกลงในเมนู และจำกัดเพียงวันละ “3ครั้ง” เท่านั้น เราสามารถลงดันเจี้ยนไปหาไอเท็มดีๆมาใช้ได้ รวมไปถึงจะได้เงินและ Exp จำนวนหนึ่งด้วยนะ

สรุป

สำหรับ Flyff Legacy นั้นก็ต้องบอกว่ากลับมาได้อย่างไม่สมศักดิ์ศรีเลยแม้แต่นิดเดียว ตัวเกมถูกดัดแปลงและตัดทอนระบบจนกลายเป็นเกมออนไลน์จีนบนมือถือดาดดื่นทั่วไปที่จะหาเล่นจากเกมไหนก็ได้ จำทีั่พูดไปตอนต้นได้มั้ยครับว่า Flyff มีจุดเด่นคือระบบ”บิน” ในในภาคนี้ระบบบินก็ถูกตัดทอนออกไปด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าสั้นๆว่าหากคิดถึง Flyff จะลองโหลดมาเล่นดูก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดครับ แต่เชื่อผมเถอะว่าท่านน่าจะเล่นเกมนี้ได้ไม่ยืนยาวมากนักแน่นอน เพราะตัวเกมมันขาดเสน่ห์ความเป็น Flyff ไปเสียแล้ว แถมตัวเกมในภาคนี้ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกเอ็นจอยกับมันเท่าไหร่ด้วย