[Review] Full of Stars ตะลุยอวกาศอันไกลโพ้น

by

สวัสดีครับ วันนี้จะพาเพื่อนๆมาพบกับเกมสบายๆ(แต่เล่นให้ดีไม่ง่ายนะ!)อย่าง Full of Stars กันบ้างนะครับ แค่ชื่อเกมก็บ่งบอกแล้วว่าต้องเป็นแนวท่องอวกาศอย่างแน่นอน ตัวเกมจะเป็นอย่างไร สนุกมั้ย ติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยครับผม

Full of Stars เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับว่าเรากำลังอยู่ในยุคที่เดินทางในอวกาศเป็นเรื่องปกติแล้ว เราจะได้รับบทเป็นกัปตันนยานอวกาศที่คอยบินไปตามดาวต่างๆเพื่อที่จะค้นหาและรับลูกเรือพาโดยสารตะลุยไปเรื่อยๆ โดยระหว่างทางก็จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆให้เราได้คอยแก้ไขไปเรื่อยๆ ซึ่งก็คือเกมเพลย์ของเกมนี้นั่นเองครับ

เข้าเกมมาปุ๊บ ตัวเกมก็จะแนะนำเราทันทีว่าควรเล่นเกมนี้พร้อมกับใส่หูฟังนะ ซึ่งหลังจากที่ผมได้ลองเล่นก็พบว่าควรใส่จริงๆครับ เพลงประกอบภายในเกมเรียกได้ว่าดีพอตัวเลย ระหว่างการเล่นจะทำให้เราอินได้พอสมควรเลย

รูปแบบการเล่นของ Full of Stars จะแบ่งออกเป็นสองแบบ โดยผมจะอธิบายแบบแรกก่อนนะครับ หลักๆก็คือจะเป็นบทสนทนาอธิบายเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น โดยเราจะเป็นคนตัดสินใจในการตอบคำถาม แต่ละคำตอบจะให้ผลที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น หากเราตอบช้อยส์แรก เราอาจจะได้ลูกเรือมาขึ้นยานเพิ่มมากขึ้น แต่หากเราตอบช้อยส์อื่นก็อาจจะให้ผลลัพท์อื่นๆนั่นเอง โดยในบางช่วงการเลือกช้อยส์ต่างๆอาจจะต้องเสียค่าเงินหรือค่าพลังงานภายในเกมไป ตรงนี้เราจะต้องตัดสินใจให้ดีนั่นเองว่าเราจะเลือกตอบข้อไหน

*อธิบายเป็นเกร็ดเล็กน้อยว่า รูปแบบการสนทนาแบบนี้จะคล้ายๆกับเกม Mass Effect นั่นเองครับ หากใครเป็นแฟนๆของเกมนี้ก็จะถึงบางอ้อเลยครับ ก็คือการเลือกคำตอบของเราจะส่งผลต่อเนื้อเรื่องนั่นเอง เรียกว่าได้ว่า Full of Stars ทำออกมาได้ดีเลยครับ

อีกหนึ่งรูปแบบเกมเพลย์ของเกมนี้ก็คือโหมดการเล่นปกติครับ หลังจากเราดำเนินเนื้อเรื่องในด้านบทสนทนาไปแล้ว เราก็จะบังคับยานไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงจุดหมายของเรา โดยระหว่างทางก็จะมีอุปสรรคตามสไตล์เกมยานยิงทั่วๆไป ในด้านการบังคับถือว่าทำออกมาได้เข้าใจง่ายมาก จิ้มทางซ้ายของจอค้างยานก็จะไหลไปทางซ้าย หากจิ้มทางขวา ก็จะไหลไปทางขวา เท่านี้เองครับ แต่ต้องบ่นนิดนึงว่าการบังคับควรจะทำออกมาหลายๆรูปแบบหน่อย อยากให้สไลด์ทิศทางไปตามนิ้วที่เราต้องการได้ไม่ใช่แค่บังคับให้จิ้มค้างอย่างเดียว ในบางจังหวะแอบควบคุมยากไปซักนิด ต้องปรับตัวกันพักนึงเลย

ข้อควรระวังสำหรับเกมนี้ก็คือ หากลูกเรือในยานของเราตายหมด เกมจะโอเวอร์เลยทันที ตัวอย่างเช่นในรูปบน ยานของเราเกิดชนขึ้นมาแล้วเราจะต้องทำการซ่อมยาน เราก็ต้องตัดสินใจดีๆว่าจะเอายังไง หากเลือกช้อยส์ผิดอาจส่งผลให้ตัวเกมจบลงแล้วเราจะต้องเริ่มเล่นใหม่สถานเดียวเลยครับ ซึ่งก็อย่างที่อธิบายไปตอนต้นว่าเราจะต้องบริหารทรัพยากรที่เรามีอยู่ให้ดี หากไม่มีเพียงพอที่จะใช้เลือกช้อยส์ที่ต้องการแล้วล่ะก็ลำบากแน่นอน

นอกจากนี้ก็เป็นระบบอัพเกรดทั่วๆไป ที่จะทำให้การเล่นของเราสะดวกสบายขึ้น เกมโอเวอร์ได้ยากขึ้น (?) ด้วยความที่เป็นเกมฟรี เราก็สามารถจ่ายเงิน 139 บาท เพื่ออันล๊อคทุกอย่างได้เลย เรียกได้ว่าหากถูกใจแล้วอยากสนับสนุนตัวเกมก็ซื้อกันได้ตามอัธยาศัย

บทสรุปสั้นๆสำหรับ Full of Stars ผมคิดว่าเหมาะกับคนที่ชอบเสพย์ดนตรีประกอบเกมเพราะๆ ชอบอ่าน Dialog เจ๋งๆ ซึ่งตัวเกมเพลย์ในด้านตอนบินตะลุยนั้นอาจจะไม่โดดเด่นนัก(อาจถึงขั้นเรียกได้ว่าชวนง่วงเลยครับ) แต่ที่ตรงชมเลยคือพวกเนื้อเรื่องเหตุการณ์ต่างๆที่เราต้องตัดสินใจ ทำให้ตัวเกมสนุกพอตัวเลย เหมาะกับคนที่ชอบอ่านภาษาอังกฤษหรือต้องการจะฝึกภาษาอังกฤษมากๆครับ