[Review] Geostorm เอาชีวิตรอดในวันที่โลกล่มสลาย

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาเจอกับเกมที่สร้างมาจากหนังอย่าง Geostorm กันบ้างนะครับ , ก็ต้องบอกว่าน้อยนักที่เกมจากหนังจะเล่นสนุก คิดว่าเพื่อนๆน่าจะทราบกันดี (พร้อมกับความเข็ดหลาบ ฮ่าๆๆ) ก็ต้องบอกว่าเกมนี้ก็สร้างมาจากหนังฟอร์มยักษ์ที่ชืิ่อ Geostorm กันตรงๆเลย ไม่มีการดัดแปลงชื่อแต่อย่างใด โดยตัวเกมก็ยังคงคอนเซ็ปเดิมคล้ายกับหนังก็คือการเอาตัวรอดจากมหันตภัยโลกแตก ไม่ว่าจะเป็นสึนามิ พายุเห็บ ลาวา ทอร์นาโด บลาๆ เรียกได้ว่ามาครบกันเลยทีเดียว

เกี่ยวกับตัวเกม

Geostorm เป็นเกมมือถือสไตล์ Puzzle แบบจ๋าๆ เน้นการไขปริศนาภายในฉากเพื่อเอาตัวรอดเป็นด่านๆไป โดยเรื่องราวจะเกิดขึ้นในยุคสมัยที่โลกมีจานดาวเทียมที่คอยควบคุมภูมิอากาศให้อยู่ในภาวะปกติ แต่ทว่าเจ้าดาวเทียมนี่ดันเจ๊งขึ้นมาซะนี่ เลยทำให้เกิดมหันตภัยตามที่บอกไปตอนต้นนั่นเองครับ ซึ่งก็เลยเป็นที่มาของเกมนี้ที่เราจะต้องเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ได้นั่นเอง

Gameplay

ตัวเกมจะมีด่าน(ใหญ่)ให้เลือกเล่นทั้งหมด 4 ด่านด้วยกัน โดยเริ่มแรกจะเล่นได้เพียงด่านเดียว แล้วจะค่อยๆปลดล็อคจากการเล่นไปเรื่อยๆ (และต้องทำตามเงื่อนไขที่เกมกำหนดด้วย ไม่ใช่ว่าเล่นผ่านอย่างเดียวก็ได้นะจ้ะ) หรือหากใจร้อนจะเปย์ 179 บาท เพื่อปลดล็อคด่านทั้งหมดรวมไปถึงลบโฆษณาระหว่างการเล่นด้วยก็ย่อมได้เช่นกัน

รูปแบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นการเดินทีละช่อง และเอานิ้วจิ้มไอเท็มหรือฉากเพื่อกระทำบางอย่างที่เราต้องการ โดยการบังคับจะเป็นการปาดหน้าจอไปยังทิศทางที่ต้องการ *ไม่ว่าจะปาดแรงและไกลแค่ไหน ตัวละครจะเดินไปเพียงทีละช่องเท่านั้น* ตรงจุดนี้ทำให้รู้สึกหงุดหงิดพอสมควรในช่วงแรก เพราะการบังคับเป็นไปอย่างยากลำบากพอสมควรเลยล่ะครับ

ด่านหนึ่งนั้นจะไม่ใหญ่มาก หลักๆตัวเกมจะให้เราหาทางออกของด่านนั้นให้ได้ โดยจะมีปริศนา Puzzle ต่างๆให้เราแก้ โดยบางด่านจะมีเงื่อนไขให้เราเช่น ‘ห้ามเดินเกิน 30ก้าว’ เป็นต้น หากทำสำเร็จก็จะได้รับแต้มสะสมเพื่อปลดล็อคด่านใหญ่ได้นั่นเอง

ในด้านกราฟฟิคและเสียงตัวเกมถือว่าทำออกมาได้ดีพอสมควร รวมไปถึงความยากของ Puzzle ที่ต้องใช้ความคิดเยอะอยู่พอตัว ทำให้เล่นได้สนุกและเพลิดเพลินมากๆครับ

เพิ่มเติมเล็กน้อยว่าหากคุณจะเป็นสายฟรี ค่อยๆอันล็อคด่านไปก็ย่อมได้ครับ แต่ต้องรับสภาพที่จะโดนบังคับให้ดู Ads เป็นพักๆ ซึ่งจุดนี้เราก็ไม่ว่ากัน เป็นรายได้ของผู้พัฒนาเขา ตามที่ผมบอกไปด้านบนว่าหากอุดหนุนซื้่อด่านแล้วล่ะก็ Ads จะไม่มากวนใจท่านอีกเลยจ้า

บทสรุป

ต้องขออภัยหากรีวิวนี้จะสั้นไปเสียหน่อย เพราะตัวเกมไม่มีอะไรให้เขียนมากนัก โดยรวมแล้ว Geostorm เป็นเกมฟรีที่คุณภาพดีอีกเกมหนึ่งเลยครับ สามารถเล่นได้เพลินๆ Puzzle ภายในเกมก็ถูกออกแบบมาได้ดี น่าจะถูกใจคอ Puzzle กันถ้วนหน้า ข้อเสียที่ผมเจอก็คงเป็นเพียงการบังคับภายในเกมที่ช่วงแรกจะต้องปรับตัวกันนิดนึงถึงจะชิน ซึ่งพอชินแล้วก็บอกได้เลยว่าเล่นอย่างเพลินแน่นอน!