[Review] Give it Up! 2 การผจญภัยของน้องหมึกนักกระโดดสุดท้าทาย

by
Screenshot_2016-02-07-00-32-43
หลายคนอาจจะคิดว่าเกมบนมือถือนั้นมีระบบการเล่นที่ง่ายและเข้าถึงคนทุกวัยนั้น จะต้องมีระดับความยากไม่สูงมาก เล่นได้ง่ายๆสบายๆ แต่นั้นไม่ใช่กับเกม Give It Up 2 เกมนี้แน่นอน แม้จะถูกฉาบด้วยความเรียบง่ายน่ารัก แต่กลับเต็มไปด้วยความท้าทายและยากเกินกว่าที่ใครหลายๆคนจะจินตนาการกันได้เลยทีเดียว

Screenshot_2016-02-07-00-31-27

เรื่องราวของเกมนี้ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน คุณจะต้องบังคับเจ้าหนูหยดหมึกตัวจ้อยกระโดดไปตาม Platform ฉากต่างๆให้ถึงที่หมายให้เร็วที่สุดโดยที่ไม่พลาดเลย ถ้าพลาดก็หมายถึงเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น โดยแต่ละฉากจะถูกแบ่งระดับความยากออกเป็นสามระดับในฉากเดียวกัน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงตามแท่นกระโดดสีม่วงที่มีให้เหยียบ ระดับยิ่งสูงก็จะยิ่งมีโอกาสในการเก็บดาวและเหรียญสะสมได้มากขึ้น

Screenshot_2016-02-07-04-13-33

ส่วนการควบคุมในเกมก็ไม่ยุ่งยากอะไรนัก เพียงแค่จิ้มหน้าจอ เจ้าหมึกของคุณก็จะกระโดดให้เอง เพียงแต่ความซับซ้อนนั้นจะอยู่ที่จังหวะในการหลบอุปสรรคเพื่อไปให้ถึงที่หมาย เพราะมันเต็มไปด้วยชั้นต่างระดับ กับดักและอื่นๆเรียงรายเต็มไปหมด และอย่างที่ผมบอกไป ถ้าพลาดคือเริ่มใหม่ทั้งหมด ซึ่งในระดับยากที่ฉากแรกๆนั้นก็ยากมากจนอาจจะทำให้หลายคนท้อได้เลย

Screenshot_2016-02-09-04-21-47

แม้ความยากจะเยอะไปหน่อย แต่เกมก็มีความท้าทายไม่น้อย อย่างน้อยๆก็คือผมยังทนเล่นเกมนี้จนจบฉากได้เพราะในแต่ละจุดที่พลาดคือเรานั้นพลาดจริงๆ ทำให้เกิดแรงฮึดที่จะเล่นต่อเรื่อยๆจนจบฉาก ซึ่งก็เหมาะมากสำหรับผู้เล่นที่เอาจริงเอาจัง แต่จุดเสียจริงๆของเกมนั้นไม่ใช่ที่ความยาก แต่เป็นการแทรกโฆษณาที่มากเกินไปนิด และจะเกิดขึ้นถี่มากๆสำหรับคนที่เล่นพลาดบ่อยๆ(เพราะโฆษณาจะโผล่มาในช่วงนั้นน่ะแหละ) รวมไปถึงถ้าใครเล่นเกมนี้ผ่านมือถือที่หน้าจอตอบสนองได้ไม่เร็ว ก็อาจจะเล่นเกมนี้ไม่สนุกไปเลย

give-it-up-2-apk-2

สรุปแล้ว Give it Up 2 นั้นเหมาะกับเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกมที่ท้าทายมากกว่าปกติสักหน่อย เพราะตัวเกมมี Learning Curve ที่ค่อนข้างสูงสักหน่อย แต่ถ้าเล่นจนชินแล้ว ก็ถือว่าเป็นเกมที่สนุกเกมหนึ่ง แต่ถ้าใครไม่ชอบเกมที่ยากๆ ก็ผ่านมันไปจะดีกับสุขภาพจิตมากกว่าครับ