[Review] Grow Empire: Rome มาปกป้องเมืองกัน

by
Grow Empire: Rome เป็นเกมแนวคลาสสิคสุดๆที่มีมาอย่างช้านานอยู่คู่เกมเมอร์ไทยนะครับ คิดว่าถ้าคนเล่นที่มีอายุหน่อยน่าจะคุ้นเคยกับเกมแนว Strategy ที่เราจะคอยสร้างยูนิตมาตีกับยูนิตฝั่งตรงข้ามเรื่อยๆ หรือจะเรียกว่าแนว Tower Defense ก็ได้ (จะนึกภาพกันออกมั้ยหว่า?) เอาเป็นว่าถ้านึกไม่ออกก็ตามดูกันในรีวิวนี้ดีกว่าครับ ฮ่าๆ

รูปแบบการเล่นสำหรับ Grow Empire: Rome นั้นสุดแสนจะเข้าใจง่าย แต่เล่นให้ผ่านไม่ง่ายนะ เรามีหน้าที่คอยสร้าง unit ต่างๆมาสู้กับศัตรูที่บุกมาโจมตีเมืองเรานั่นเอง เป้าหมายของเกมมีเพียงแค่เราต้องเอาชนะศัตรูให้ได้ทั้งหมด เป็นอันจบใน stage นั้น ในช่วงแรกจะเข้าใจง่ายเพราะยังไม่มี unit หลายประเภท แต่พอเข้าสู่ช่วงกลางเกมจะพบว่า unit มีหลากหลายประเภทมากขึ้น ทั้งฝั่งของเราและฝั่งศัตรู ทำให้ต้องใช้สมองในการเล่นมากขึ้นนั่นเอง เพราะหลายตัวก็จะแพ้ทางชนะทางกันไป ต้องคำนวนให้ดี อีกทั้งในช่วงหลังเรายังสามารถสร้างป้อมปราการหลายๆแบบเอามาช่วยยิงได้ โดยเราจะต้องกะจังหวะการกดยิงเอาเอง (ไม่ใช่ระบบออโต้นั่นเอง) ทำให้การเล่นนั่นไม่น่าเบื่อเกินไปตามสไตล์เกมแนว Tower Defense ครับ

ระบบอัพเกรดของเกมนี้ทำมาเข้าใจง่ายและไม่มีอะไรครับ เพียงแค่ตะลุยไปเรื่อยๆ เล่นให้ชนะ ก็จะสะสม exp / เงิน มาอัพเกรดได้ ไม่มีอะไรซับซ้อนแต่อย่างใด แต่เราก็ต้องตัดสินใจดีๆด้วยนะว่าจะอัพอะไรก่อนดี เรียกได้ว่าอัพผิด ชีวิตอาจจะเปลี่ยนจนต้องเล่นใหม่ได้ ทุกอย่างมีผลต่อการเล่นทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีระบบไปบุกเมืองชาวบ้านด้วยนะ เอาจริงๆก็แทบจะไม่ต่างกับเล่นปกติเลยครับ แค่เราไปยึดเพื่อหาเงินมาอัพเกรดเท่านั้นเอง ไม่มีอะไรไปมากกว่านี้ครับ

โดยรวมแล้วสำหรับ Grow Empire: Rome นั้น ก็เรียกว่าเป็นเกมเรียบง่าย กราฟฟิคที่ออกจะโหลยโท่ยไปซักนิด เอามาเล่นเพลินๆสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมแนว Tower Defense ก็พอไหว แต่สำหรับตัวผมเอง เมื่อเล่นไปซักพักจะรู้สึกเบื่อไปเองเพราะตัวเกมแทบจะไม่มีอะไรมาล่อตาล่อใจอยากให้เล่นต่อเลย ด้วยทั้่งกราฟฟิคและศัตรูที่มาไม่หลากชนิดนัก เอาเป็นว่าถ้าชอบแนวนี้จะโหลดมาลองเล่นก็ไม่เสียหายนะครับ