[Review] GunboundM การกลับมาของโคตรเกม Turn-based Shooting บนมือถือ

by
เรียกว่าคนเล่นเกมออนไลน์น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเจ้า Gunbound เกม Turn-based Shooting บน PC จากผู้พัฒนา Softnyx แห่งแดนกิมจิ เรียกได้ว่าสนุกมากๆ จนหลายคนคิดถึงเพราะปัจจุบันไม่รู้ว่าจะไปหาเล่นจากไหนแล้ว แต่ไม่เป็นไร เพราะว่าเจ้า Gunbound แกส่งร่างอวตารออกมาในรูปแบบเกมมือถือให้เราได้หายคิดถึงแล้ว กับ GunboundM นั่นเองจ้า

GunboundM เป็นเกม Turn-based Shooting บนระบบ iOS และ Android ที่ยกเอารูปแบบเกมเพลย์หลักๆ อันแสนสนุกมาจาก Gunbound พร้อมมีการปรับระบบของรูปแบบตัวเกมใหม่เป็นแบบสมัยนิยม (กาชา 555555+)

มาดูกันที่เกมเพลย์อันเป็นหัวใจหลักก่อนเลย แน่นอนว่ามันเป็น Gunbound ฉะนั้นรูปแบบการเล่นแบบมันเป็นแบบ Artillery หรือเรียกภาษาบ้านๆ ว่ารถถังยิงกันแน่นอน แต่ว่าจะเป็นการเล่นด้วยกันแบบตัวต่อตัวเท่านั้น โดยผู้เล่นจะต้องเลือกรถถังเป็นจำนวน 3 คันเพื่อลงสนามสู้กับฝ่ายตรงกันข้าม โดยจะผลัดกันยิงสู้กันเป็นเทิร์น ฝ่ายไหนทำลายรถถังฝั่งตรงข้ามได้ครบ 3 คันก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะไป

ระบบการเล็งยิงนั้นสามารถควบคุมได้ง่ายจากการลากที่หน้าจอ และที่สะดวกสบายกว่านั้นคือมันมีเส้นไกด์ไลน์ให้อีกต่างหาก หลายคนอาจจะสงสัยว่าเฮ้ย มันจะง่ายไปรึเปล่า ซึ่งมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นเพราะว่าเส้นมันไม่ได้คำนวนแรงลมให้ ฉะนั้นเราก็ต้องคำนวนอยู่ดี เพียงแต่ว่าทำให้มันง่ายขึ้นไม่ต้องคิดเยอะ เพื่อที่จะไม่ต้องใช้เวลาในการเล่นแต่ละแมตช์นานเนื่องจากเป็นเกมมือถือนั่นเอง

พวกไอเทมต่างๆ อย่างเช่นยิงเบิ้ลหรือฮีล ก็ยังมีให้ใช้แบบกรุบกริบ ที่เปลี่ยนไปอย่างมากก็คือเรื่องของดีเลย์ เพราะว่า GunboundM จะไม่มีระบบดีเลย์แล้ว ฉะนั้นไม่ต้องรีบยิง หรือว่าคำนวนดีเลย์ให้ไวกว่าชาวบ้านแล้ว โดยเทิร์นจะเป็นแบบสลับกันทั้งหมด (ผู้เล่น 1 คันที่ 1 –> ผู้เล่น 1 คันที่ 2 –> ผู้เล่น 2 คันที่ 1 –> ผู้เล่น 2 คันที่ 2) ทำให้มันมีความ Casual กว่าเดิม

การจับคู่ Match Making ก็เรียกได้ว่าง่ายมากๆ เพียงแค่เลือกระดับ Battle ที่ต้องการ จากนั้นมันก็จะทำการจับคู่เองให้อัตโนมัติ แล้วก็ซัดกันได้เลยจ้า


ทางด้านของรถถังนั้น เรียกได้ว่าหายคิดถึงแน่นอนเพราะว่าเขาได้ขนเจ้ารถถังมาจาก Gunbound ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Mage, Nak, Grub, JD และอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะมีระบบเลเวลเข้ามาด้วย เมื่อรถถังเลเวลที่สูงขึ้นจาก EXP ที่ได้จากการเล่นก็สามารถใส่เพชรอัพเกรดเพิ่มความสามารถให้กับรถถังได้


แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นเกมมือถือ มันเลยหลีกเลี่ยงที่จะเป็นระบบกาชาไปไม่ได้ 555555+ หลายคนอาจจะงงว่ากาชาอ่ะไร คำตอบก็คือรถนี่ล่ะครับ เพราะว่ารถแต่ละคันจะมีทั้งหมด 3 เกรด ได้แก่ C, B และ A ยกตัวอยากเช่น Nak เกรด A ก็จะมี Status ที่ดีกว่า Nak เกรด B ฉะนั้นถ้าอยากได้รถเทพ ก็จงเปย์กาชาซะนะจ๊ะ 55555 แถมยังมีกาชาตัว Avatar น่ารักๆ มายั่วยวนให้เสียเงินเล่นอีก


โดยรวมแล้วถือว่าเป็นเกมมือถือที่ค่อนข้าง Casual มีระบบการเล่นที่สนุกสนานในแบบ Simple เข้าใจง่าย และยังคงเสน่ห์หลักๆ ของตัวเกม Gunbound ไว้ ใครที่เป็นแฟนๆ Gunbound หรือชอบเล่นเกมแนว Artillery ก็แนะนำให้ลองดูจ้า