[Review] Gundam Cross War กันดั้มในรูปแบบเกมการ์ด

by

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีกับชื่อ ‘กันดั้ม’ ที่เป็นตำนานเล่าขานกันมาอย่างยาวนาน กับการ์ตูนหุ่นยนต์สู้กันตูมตาม และเกม Gundam Cross War ก็ได้เปิดตัวพร้อมๆกับซีรี่ย์ใหม่ของกันดั้มที่ชื่อว่า G-Tekketsu (機動戦士ガンダム 鉄血のオルフェンズ) โดยมาในรูปแบบของเกมการ์ด เกมจะเป็นอย่างไรติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยครับ

ก่อนอื่นต้องเตือนก่อนเลยว่าตัวเกมตอนโหลดจากใน Store นั้นไม่ใหญ่มากนัก แต่พอเข้าเกมไปแล้วโหลดแพทช์อีกมหาบานตะไทเลยทีเดียว ฉะนั้นเตรียม Wifi กันให้ดีนะครับสำหรับคนที่ใช้แพคเกจอินเตอร์เน็ตไม่เยอะมาก ไม่งั้นได้โหลดจนอินเตอร์เน็ตหมดแน่นอน

Gundam Cross War เป็นเกมในรูปแบบ TCG หรืออธิบายง่ายๆก็ให้นึกถึงประมาณ HeartStone อะไรทำนองนี้ครับ รูปแบบเกมค่อนข้างเหมือนกัน โดยเราจะลงการ์ดได้ตามค่า Cost ที่เรามีต่อเทิร์น ค่า Cost จะเริ่มจาก 1 แล้วจะไปเต็มที่สุดที่ 10 เหล่าการ์ดต่างๆที่เรามีให้ใช้ก็จะแล้วแต่เรามี โดยเริ่มต้นเราจะได้รับ Basic Deck มาใช้ฟรีๆ หลังจากนั้นจะต้องเก็บตังจากการลง Rank หรือต่อสู้กับคนธรรมดาไปเรื่อยๆแล้วมาเปิด Pack นั่นเอง กฏของเกมง่ายมาก Leader แต่ละฝั่งจะมี HP 30 ฝั่งไหน HP เหลือ 0 ก่อน ฝั่งนั้นจะเป็นฝ่ายแพ้

ผมแว่วๆมาว่าเราสามารถ Register การ์ดเข้ามาได้ด้วย จากการนำ Serial Code มาเติมนั่นเอง (Serial Code น่าจะหาได้จากแพคการ์ดจริงๆของเกมนี้) แต่ผมคิดว่าประเทศไทยน่าจะไม่มีนะครับ ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่

ไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นไม่เป็นนะครับ ตัวเกมมี Tutorial ที่ค่อนข้างละเอียดอยู่ สามารถทำความเข้าใจได้แน่นอน

ตัวเกมมีโหมดให้เล่นค่อนข้างน้อย ด้วยเพราะว่าเป็นเกมแนว TCG ด้วยนั่นแหละ เราสามารถจัด Deck มาลองได้ใน Training Mode หากมั่นใจแล้วก็ไป VS Mode สู้กับคนได้ ใน Vs Mode ก็จะมีโหมดธรรมดา กับโหมด Rank นั่นเอง ซึ่งใน Rank ก็จะมีความจริงจังมากกว่าเพราะเป็นโหมดจัดอันดับ

ข้อเสียใหญ่ๆของเกมเลยคือตัวเกมยังไม่มีการแปลความสามารถของการ์ดทุกใบในตอนนี้นะครับ เรียกว่าถ้าไม่มีสกิลภาษาญี่ปุ่นก็เล่นไม่ได้แน่นอน เพราะเกมแนวนี้จะต้องรู้ Abilities ของการ์ดต่างๆด้วย รวมไปถึงกราฟฟิคที่ออกจะง่อยไปหน่อย เอฟเฟคไม่ค่อยจะมีอะไร ยิ่งเมื่อหันไปมองเกมพี่น้องอย่าง HeartStone หรือ Shadowverse ก็ตาม ยิ่งเห็นความต่างอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ

สรุปกันสั้นๆตรงนี้เลยสำหรับ Gundam Cross War น่าจะเหมาะกับคนที่เป็นแฟนกันดั้ม และอ่านภาษาญี่ปุ่นได้บ้าง โดยตัวผมเองเป็นแฟนเกมแนว TCG ในระดับหนึ่ง ผมแทบไม่ได้ยินชื่อเกมนี้ในประเทศไทยเลย จึงคิดว่าน่าจะเป็นเกมที่ไม่ได้โด่งดังเท่าไหร่นัก หากคุณกำลังอยากเริ่มเล่นเกมการ์ดบนแพลทฟอร์มมือถือและไม่ได้เป็นแฟนกันดั้ม ผมแนะนำให้ไปลองเกมอื่นน่าจะดีกว่าครับ