[Review] Honkai Impact 3 Action RPG สไตล์โมเอะ

by
สวัสดีครับ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้จะพามาเปลี่ยนอารมณ์กับเกม Honkai Impact 3 เกม Action RPG สไตล์ญี่ปุ่นจ๋าๆกันบ้างนะครับ(หรือจะเรียกโมเอะก็คงได้แหละนะ!) ซึ่งดูแค่หน้าปกเกมก็น่าจะถูกใจคอเกมญี่ปุ่นที่เน้นความโมเอะอย่างแน่นอน ฮ่าๆๆ

Honkai Impact 3 จะว่ากันด้วยเหล่าฮงไก (Honkai) จะมาบุกทำลายโลกของเหล่าวัลคีเรียนั่นเอง ซึ่งก็เป็นหน้าที่เรานี่แหละที่จะต้องคอยปกป้องโลกด้วยการพาเหล่าสาวๆวัลคีเรียทั้งหลายไปตบฮงไกให้สิ้นซากนั่นเองจ้า

เกมเพลย์สำหรับ Honkai Impact 3 นั้นก็เรียกได้ว่าเป็น Action RPG อย่างเต็มรูปแบบ การควบคุมจะแบ่งได้ดังนี้ครับ

  • ด้านซ้ายเป็นการควบคุมทิศทาง ขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา
  • ด้านขวาจะเป็นในส่วนของการโจมตี การโจมตีนั้นสามารถกดเป็นคอมโบได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น กดธรรมดาซ้ำๆ , กด ธรรมดาสองทีแล้วกดค้าง แล้วแต่ตัวละครที่ผู้เล่นเลือกใช้
  • เพิ่มเติมด้านขวา 1.ปุ่มหลบ หากผู้เล่นกดหลบได้พอดีกับที่ศัตรูโจมตีเรา ตัวเกมจะให้รางวัลด้วยการเราจะเข้าสู่โหมด “อมตะ” ครู่นึง โหมดอมตะจะทำให้ศัตรูยืนอยู่เฉยๆให้เราตีฟรีนั่นเอง (ระบบนี้มีให้เห็นในเกม Bayonetta และอื่นๆมาก่อนครับ) / 2.ปุ่มท่าไม้ตาย ผู้เล่นสามารถเก็บเกจได้จากการฆ่าศัตรูภายในฉาก เมื่อเกจเต็มก็จะสามารถใช้ได้นั่นเอง

นอกเหนือไปจากนี้เราสามารถนำตัวละครตัวอื่นๆมาใส่ทีมในการลุยได้ด้วย โดยจะใส่ได้ทั้งหมด 3 ตัว ต่อการตะลุย 1 ครั้ง ฉะนั้นก็จัดเต็มตัวที่เก่งๆมาใส่โลดครับ โดยระหว่างการเล่นเราสามารถสลับไปมาได้ ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์นั้นๆเราต้องการจะเล่นตัวไหนนั่นเอง

ที่ผมถูกใจเป็นพิเศษในส่วนของระบบการเล่นก็คงเป็นเรื่องของการหลบศัตรูได้ตรงจังหวะแล้วจะได้รับโบนัสเป็นโหมดอมตะอย่างที่อธิบายไปด้านบน ระบบนี้ทำให้เกมสไตล์นี้สนุกมากขึ้นอีกเยอะเลยครับ ไม่ใช่สักแต่เข้าไปฟันๆๆๆให้ตายอย่างเดียว

ตัวเกมจะดำเนินจากการตะลุยด่านไปเรื่อยๆ (1-1 1-2 ฯลฯ) และใช้ Energy ในการเล่นเป็นหลักนั่นเอง ฉะนั้นสายฟาร์มอดทนอาจจะไม่ถูกใจนักในจุดนี้นะจ้ะ Energy หมดก็นั่งรอกันไปจ้า และยังมีโหมดอื่นๆให้เราเล่นด้วยเช่น ดันเจี้ยนประจำวัน หรือจะ Co-op ตะลุยกับเพื่อนก็มี

ตัวละครที่ให้เราเลือกใช้ก็จะมีอยู่ค่อนข้างน้อย แต่จะแบ่งเป็นหลายระดับ (ตั้งแต่ B จนถึง SS) ก็แน่นอนว่าถึงหน้าตาจะเหมือนกัน แต่เกรดไม่เท่ากัน สกิลที่ใช้ ความสามารถที่มีก็ไม่เหมือนกันนะจ้ะ แต่ไม่ต้องน้อยใจไป ถึงเริ่มต้นเราจะมีแต่ตัวละครระดับ B ให้ใช้ แต่ตัวเกมก็ไม่ได้ใจร้ายกับสายฟรีแน่นอน ผู้เล่นสามารถสะสมชิ้นส่วนต่างๆของตัวละครนั้นๆเพื่ออัพเกรดเป็นระดับที่สูงขึ้นได้นั่นเองจ้า

หรือหากคุณเป็นผู้เล่นสายเปย์ ก็จัดไปครับ เติมเงินหมุนกาชาหาตัวเทพๆมาใช้โลด ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด~ (ผู้พัฒนาจะยิ้มด้วย ได้รายได้เพิ่มอีกแล้ว อิอิ)

นอกเหนือไปจากนี้เราจะยังมี “Stigmata” หรือจะเรียกว่า Passive ติดตัวประจำตัวละครของเราด้วย ในส่วนนี้ก็จะเป็นการเสริมความแข็งแกร่งของตัวละครนั่นเอง Stigmata สามารถใส่ได้สูงสุดตัวละ 3 ชิ้น และยังอัพเกรดได้อีกด้วย ค่อนข้างวุ่นวายและงงพอสมควรในช่วงแรกครับ เพราะตัวเกมไม่ได้อธิบายถึงในส่วนของ Stigmata เลย

ชิ้นส่วนต่างๆมีบอกอย่างชัดเจนว่าดรอปจากแมพไหนบ้าง หาได้ตามอัธยาศัยโลด

ไอเท็มต่างๆที่ตัวละครใช้ระบบก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเกมอื่นๆที่เคยมี เราเพียงแค่ตะลุยตามด่านไปเรื่อยๆ เก็บสะสมแล้วมาอัพเกรดก็เป็นอันจบจ้า ไม่มีอะไรยุ่งยาก

สุ่มกาชาได้ตัวเกรด B ก็จะรู้สึกเป็นโรคไตเบาๆ T_T ทำไมมันเค็มเหลือเกิน

พามาดูราคาค่าสุ่มกาชากันครับ ก็บอกได้เลยว่า..ค่อนข้างโหดอยู่มากเลยแหละ แถมตัวเกมก็ค่อนข้างจะขี้เหนียวเพชรอยู่พอสมควร ทำเควสก็แจกทีละเล็กทีละน้อย แต่ก็ยอมรับได้เพราะว่าตัวละครเราสามรถฟาร์มได้นั่นเอง สายฟรีก็ต้องอดทนกันหน่อยงานนี้

สรุปกันสั้นๆตรงนี้สำหรับ Honkai Impact 3 ก็ต้องบอกว่ามีข้อดีและข้อเสียอยู่พอสมควร มาพูดถึงข้อดีกันก่อน สำหรับผมแล้วเกมนี้เป็นเกม Action RPG ที่เล่นได้สนุกพอสมควรเพราะรูปแบบเกมเพลย์ที่ออกแบบได้ดี เพลงประกอบไพเราะใช้ได้ กราฟฟิคและอาร์ทสไตล์เอาใจคนชื่นชอบความโมเอะ (ซึ่งถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยอิน จะรู้สึกไม่ค่อยถูกใจนัก เพราะไม่มีตัวละครเท่ๆเลย) ส่วนข้อเสียนั้นก็จะมีในเรื่องของหน้าตาศัตรูที่ค่อนข้างจะซ้ำซากและไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่ รวมไปถึงศัตรูไม่ค่อยมีท่าโหดๆและรูปแบบการโจมตีที่เยอะนัก ทำให้เล่นไปเรื่อยๆอาจจะเบื่อได้ในบางจังหวะ รวมไปถึงเรื่องของ Stigmata ที่มาเล่นใหม่ๆน่าจะงงกันทุกคนแน่ๆ

เพราะฉะนั้นเกมนี้อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน(เนื่องด้วยอาร์ทของเกมนี้นี่แหละ) แต่หากรับได้และกำลังมองหา Action RPG สนุกๆมีคุณภาพ Honkai Impact 3 เป็นตัวเลือกที่ท่านควรลองโหลดมาเล่นดูครับ