[Review] Idle Poring เกมในตำนานกลับมาในรูปแบบเกม Idle!

by
หากเอ่ยชื่อถึง Ragnarok Online แล้วล่ะก็ เรียกว่าคนพอมีอายุซักหน่อยน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักกับเกมออนไลน์ในตำนานของประเทศไทยที่เป็นเกมแรกๆของยุคนั้นเลย

หากถามว่าเก่าและแก่ขนาดไหน ก็บอกได้แค่ว่ายุคนั้นยังใช้อินเตอร์เน็ต 56k เล่นกันอยู่เลยครับ เรียกได้ว่าวิ่งไปเซเว่นซื้อบัตรมาขูดเติมเงินชั่วโมงเน็ตกันเลยทีเดียว ในช่วงหลังมานี้เจ้า RO ก็ได้ทยอยปล่อยเกมลงมือถือบ้าง ลงเครื่องเกมต่างๆบ้างมาให้เราหายคิดถึงกันเป็นพักๆ แต่ก็ผิดหวังบ้าง โอเคบ้าง เพราะทำมาได้ไม่โดนใจเหล่าที่คนโหยหาความ Classic ของตัวเกม

แต่กับ Idle Poring แล้ว ต้องบอกว่าทำออกมาได้โดนใจแฟนคลับ RO พอสมควรเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าติดตามชมกันต่อในรีวิวนี้เลยจ้า

เกมแนว Idle คืออะไร ? ก็ตรงตามชื่อเลยครับ คือเป็นเกมเน้นให้ตัวเกมมันเล่นให้เองนั่นแหละครับ เรามีหน้าที่เข้ามาคอยอัพเกรด ปรับปรุงตัวละคร นู่นนี่นั่น ก็ว่ากันไป ซึ่งเจ้า Idle Poring ก็เป็นอย่างนั้นเลย หลักๆคือตัวเกมจะตะลุยตามแมพไปเรื่อยๆตามแบบฉบับเกม Idle การที่จะเคลื่อนไปแมพถัดไปทำได้โดยการจิ้มที่ปุ่ม Challenge เพื่อที่จะเจอบอสของแมพนั้น ต้องบอกว่าก็ไม่ได้น่าเบื่อไปซะทีเดียวนะครับ เพราะเราจะต้องคอยมาจัดเรียงสกิลด้วย เพราะบอสในช่วงกลางๆเกมเป็นต้นไป ถือว่าโหดแบบจัดหนักเลยแหละ ต้องคอยจัดเรียงสกิลเพื่อดักทางบอสเพื่อที่จะได้ชนะได้นั่นเอง

จุดเด่นของเกมนี้ที่ผมชอบมากๆคือ ปกติเกมแนว Idle ถ้าเราไม่เปิดเกมทิ้งไว้ เราจะได้ Exp หรือเงินน้อยลงนั่นเอง แต่เกมนี้ได้เท่ากันเลยครับ เป็นข้อดีมากๆ เพราะไม่ต้องคอยเปิดตลอด เราแค่คอยมาเช็คว่าตัวละครเราไปถึงไหนแล้วนั่นเอง

ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครได้ทั้งหมด 3 ช่องในตอนแรก หลังจากเปลี่ยน Class 3 แล้วถึงจะสร้างช่องที่ 4 เพิ่มได้ ตอนแรกคุณจะเป็นโนวิทก่อนนะครับ ต้องเก็บ Job 10 เหมือนตัวเกมจริงๆเลย หลังจากนั้นถึงจะเปลี่ยนอาชีพได้ โดยในตอนนี้ Idle Poring จะมี Class ให้เลือกเล่นทั้งหมด 3 Class ก็คือ

  • Class 1 Swordman -> Class 2 Knight -> Class 3 Rune Knight
  • Class 1 Mage -> Class 2 Wizard -> Class 3 Warlock
  • Class 1 Archer -> Class 2 Hunter -> Class 3 Renger

โดยแต่ละอาชีพภายใน Idle Poring ข้อดีข้อเสียมีเหมือนๆกันหมดครับ รวมไปถึงชุดของสกิล ที่ถึงชื่อจะไม่เหมือนกัน แต่ให้ผลคล้ายๆกันหมด เพราะฉะนั้น รักอาชีพไหน เล่นอาชีพนั้นเลยครับ ไม่ต่างกันจ้า

Idle Poring ได้เพิ่มระบบ Unlock Skill เข้ามาโดยสามารถปลดล๊อคได้จากการเก็บเลเวล Honor โดยเจ้าระบบ Honor เนี่ย เข้าใจว่ามีมาเพื่อจะได้มีคอมมูนิตี้ในเกมบ้าง Honor สามารถหาได้จากการแอดเฟรนด์กันภายในเกมแล้วกดปุ่ม “ลูบหัว” ให้เพื่อนคนนั้น โดยกดครั้งนึงก็จะได้ 100 Honor และหากเพื่อนคนนั้นลูบหัวกลับมาให้เรา เราก็จะได้อีก 100 ด้วย (ส่งได้สูงสุดวันละ 6 คน)

และ Honor ยังสามารถหาได้เล็กน้อยจากการทำ Daily Quest , PVP อีกด้วย โดยในส่วนของ PVP เราจะได้ Reward ทุกๆสัปดาห์เป็น Honor จำนวนมากด้วย

Idle Poring มีระบบ Pet ที่เพิ่มความสามารถให้แก่ตัวละครเรา โดยสามารถหาได้จากการสุ่มชิ้นส่วนภายในเกม (ทั้งแบบฟรีและเสียเพชร) โดยแบบฟรีจะหมุนได้ฟรีวันละ 3 ครั้ง ซึ่งเจ้าระบบหมุนฟรีนี่ก็ฟรีสมชื่อจริงๆเลยครับ เพราะหลังจากหมุนฟรี 3 ครั้งแล้วก็จะหมุนไม่ได้อีกเลย ใช้เงินในเกมก็หมุนไม่ได้ ต้องรอรีเซ็ตกันวันต่อวัน ส่วนแบบเสียเพชร เราจะมีโอกาสได้ทั้งชิ้นส่วน หรือถ้าโชคดี คุณก็จะได้มาเป็นตัวเลยล่ะครับ

ระบบไอเท็มสวมใส่ของเกมนี้ สามารถหาได้จากตีมอนไปเรื่อยๆแล้วรอมันดรอป หรือไม่ก็เข้าไปดูในหมวด Forge ได้ครับ ตัวเกมจะสุ่มไอเท็มมาให้เราสร้าง 3 ชิ้น หากไม่พอใจก็สามารถ reset ได้นะ รีได้ฟรีวันละสามครั้ง หลังจากนั้นต้องใช้เพชรในการรีเซ็ต

โดยแต้ม Forge เราสามารถหาได้จากการนำไอเท็มที่เราดรอปมาแล้วไม่ใช้มาย่อยได้นั่นเอง

Daily Quest เกมนี้ค่อนข้างเอาใจสายฟรีเลยล่ะครับ แจกเพชรแจกของกระจุยกระจาย Achievement นี่ปลดล๊อคกันง่าย แป๊บๆก็ได้เพชรอีกละ ถึงแม้ว่าเกมนี้จะมี VIP , SVIP ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าผู้เล่นสายฟรีนั้นด้อยหรือเล่นยากเลยครับ ตัวผมเองเล่นมาได้สักพักใหญ่ๆแล้ว ยังไม่ได้เติมเงินสักบาท ก็ยังเล่นได้เรื่อยๆอยู่ทุกวัน ถือว่าสนุกและเพลินเลยทีเดียว

PVP เกมนี้เหมือนตีมอนเลยครับ เราสามารถสอดส่องศัตรูก่อนได้ว่าเค้าเรียงสกิลมายังไง เราก็ต้องวางแผนว่าจะใช้สกิลสู้กับศัตรูยังไงดี ซึ่ง Power เค้ามากกว่าเราก็ไม่ได้หมายความเราจะชนะไม่ได้นะครับ หากเราเรียงสกิลดีกว่า เราก็สามารถชนะได้

Pet ที่เรามีอยู่ก็สามารถนำไป Explore ด่านต่างๆที่เกมจัดไว้ให้ โดยไม่มีอะไรต้องคิดเยอะมากครับ เข้ามากดออโต้ แล้วส่งมันไปลุยเลย เมื่อถึงเวลาที่กำหนดก็รอรับของรางวัลกันไป เท่านั้นเอง

ระบบ MVP เกมนี้ก็ก็จะคล้ายๆตีมอนทั่วไปตามด่านเช่นกัน เพียงแต่ว่า MVP ในแต่ละช่วงเลเวลก็จะดรอปไอเท็มที่เอาไว้ใช้ตี + ด้วย (ในช่วงหลัง จะใช้เงินตี+ เฉยๆไม่ได้แล้ว ต้องใช้ไอเท็มที่ดรอปจาก MVP ด้วยนั่นเองครับ) โดยเมื่อเราตีผ่านในแต่ละดาวแล้ว เราสามารถกลับมากดปุ่ม Raid เพื่อเอาไอเท็มที่ดรอปจากตัวนั้นได้เลย โดยที่ไม่ต้องสู้ โดยจะสามารถกดได้ฟรีวันละ 3 ครั้ง หลังจากนั้นต้องเสียเพชร

โดยแล้ว Idle Poring เป็นเกมแนว Idle ที่ถ้าคุณเป็นแฟนเกม RO ควรเล่นเป็นอย่างยิ่ง (หากคุณชอบเกมแนว Idle) ความคลาสสิคที่ยังคงเดิมยังมีอยู่หลายอย่าง เสียง Effect เสียงมอนสเตอร์ก็เป็นของเดิมทั้งหมด

ข้อเสียคงมีเพียงแค่ด้วยความที่เป็นแนว Idle หากเป็นคนชอบเล่นเกมจริงจังๆ ต้องการ Active ภายในเกมก็คงจะไม่ถูกใจนัก รวมไปถึง Skill Effect ต่างๆที่ยังมีน้อยไปนิด ไม่ตูมตามเท่าไหร่ เท่านั้นเองครับ