[Review] Implosion เกมแอคชั่นฟันกันมันส์หยด

by
เพื่อนๆสาวกเกมแนวดนตรีน่าจะคุ้นเคยกับชื่อค่าย Rayark เป็นอย่างดี ซึ่งค่ายนี้ได้ชิมลางเปิดตัวเกมแนว Action RPG อย่าง Implosion – Never Lose Hope มาให้สาวกเกมแนวแอคชั่นได้ลิ้มลองกันบ้าง ขึ้นชื่อว่าเป็นค่าย Rayark งานอาร์ทกราฟฟิคอะไรแบบนี้ย่อมไว้ใจได้แน่นอน แต่ตัวเกมจะดีอย่างงานอาร์ทหรือไม่ ติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยคร้าบ

เนื้อเรื่องของเกมจะเป็นเหตุการณ์หลังจากโลกล่มสลายไปแล้วราวๆ 12ปี ซึ่งมนุษย์ที่หลงเหลืออยู่นั้นดันต้องไปเผชิญกับการสูญเสียอีกครั้ง (อะไรจะซวยขนาดนั้น) กับสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่เรียกว่า XADA ที่เคยทำให้โลกต้องล่มสลายไป แต่ทว่าเหล่ามนุษย์ก็ได้สร้างอาวุธสุดท้ายที่จะต่อสู้กับเหล่า XADA นั่นก็คือ War-Mesh Series III Battle Suit ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น JAKE ชายหนุ่มผู้บังคับหุ่น War-Mesh Series III Battle Suit ที่ชื่อ Avalon ไปต่อกรกับเหล่าเอเลี่ยนนั่นเอง

ก่อนจะเข้าสู่รีวิวตัวเกมเพลย์อย่างจริงจัง ต้องชมก่อนเลยว่างานดีสมกับเป็นค่าย Rayark จริงๆครับ ทั้งกราฟฟิคและเพลงประกอบ เรียกได้ว่าเกินเกมมือถือไปเยอะเลยทีเดียว และแน่นอนว่าย่อมมาคู่กับสโลแกนของค่ายนี้ที่ห้อยมาแทบจะทุกเกมที่ว่า “เพื่ออรรถรสและประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ควรใส่หูฟังระหว่างการเล่น” ซึ่งผมก็คิดว่าควรใส่จริงๆครับ เพลงประกอบและซาวด์ภายในเกมทำออกมาได้ดีเยี่ยมมาก หากเล่นด้วยลำโพงมือถือ ความรู้สึกแตกต่างกันมากๆครับ

Gameplay ของ Implosion นั้นซิมเปิ้ลมากๆครับ เป็นเกมสไตล์ เดินหน้าฟันมันแหลก ฆ่าทุกอย่างที่ขวางหน้า ซึ่งในตอนแรกผมก็คิดว่ามันเป็นเกมมือถือ ข้อจำกัดเรื่องปุ่มน่าจะมี ทำให้กดคอมโบได้น้อย สรุปว่าเกมแก้ปัญหาด้วยการ เวลากดฟัน จะมีการเว้นจังหวะเพื่อเปลี่ยนคอมโบได้ เช่น กด 1 – 2 (เว้น) แล้ว 3 หรือจะเป็น 1 – 2 – 3(ค้าง) แล้ว 4 ก็ยังได้ เรียกได้ว่าทำให้สนุกและเล่นเพลินมากกว่าเดิมเยอะเลยครับ อีกทั้งตัวเกมนั้นไม่หมูเลยนะครับ ด่านหลังๆนั้นโครตยาก ต้องใช้การแดชให้เป็นประโยชน์เลยล่ะ เดินฟันอย่างเดียวจะพาลโดนศัตรูทุบตายก่อนได้

ในส่วนของการบังคับ ทำมาได้เข้าใจค่อนข้างง่าย แยกได้เป็นดังนี้

  • ปุ่ม Strike – กดเพื่อฟัน สามารถเว้นจังหวะเผื่อเปลี่ยนคอมโบตอนฟันได้
  • ปุ่มซ้ายล่าง – เป็นปุ่ม Dash กดแล้วจะกลิ้งไปตามทิศทางที่หันอยู่
  • 3 ปุ่มที่เหลือ – เป็นปุ่มสกิลครับ สกิลจะเปลี่ยนไปตาม ARK ที่เราใช้ (จะอธิบายเรื่อง ARK ต่อในภายหลังนะครับ)

ส่วนการบังคับทิศทางก็จะเป็น slide pad ที่จะแตะโซนไหนของทางฝั่งซ้ายจอก็ได้

Implosion จะไม่มีไอเท็มให้ท่านใส่เหมือนเกมอื่นๆ แต่ว่าเอาระบบ ARK System เข้ามาแทน เปรียบเทียบง่ายๆมันก็คือไอเท็มในตัวเรานั่นแหละครับ ARK ต่างๆสามารถหาได้จากการซื้อภายใน Shop ของตัวเกม หรือจะหาดรอปตามด่านก็ได้ ARK แต่ละชิ้นจะมีค่าแรร์ด้วย ยิ่งแรร์สูงมันก็จะยิ่ง +Status เยอะนั่นเอง

โดยเจ้าช่องตรงกลางเปรียบเสมือนไอเท็มที่สำคัญที่สุด เพราะมันจะ + สกิลให้เราด้วย ตามแต่ ARK ที่เราจะหามาได้ ยิ่งระดับแรร์สูงๆ สกิลที่ได้ก็จะดีมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับคนที่ชอบความท้าทาย ตัวเกมก็มีระบบ Badges มาให้ท่านสะสมเพื่อเอาไว้แลก ARK ระดับสูงที่จะเพิ่ม Status มากกว่าที่มีขายใน Shop นั่นเอง

Badges หาจากไหน ? Badges จะได้มาจากการทำ Challenge สำเร็จของในแต่ละด่านนั่นเอง อย่างที่บอกว่ามันเหมาะกับคนที่ชอบความท้าทาย เพราะในบางด่าน เงื่อนไขนั้นโครตหิน อาทิเช่น ห้ามโดน Damage เลยแม้แต่ครั้งเดียว / ผ่านด่านในเวลาที่กำหนด เป็นต้น

โดยรวมแล้ว Implosion เป็นเกมที่เล่นได้สนุกมาก การบังคับที่ทำมาได้ดี เกมเพลย์ที่โครตเพลิน กราฟฟิคที่โครตจะดี และความยากในระดับที่ต้องใช้ฝีมือพอสมควร ทำให้เล่นได้ยาวๆ สำหรับคนที่สนใจ Implosion สามารถโหลด Trail Version มาลองได้ สามารถเล่น Chapter 1 ได้ทั้งหมด 6 ด่าน หากติดใจก็อุดหนุนเกมเวอร์ชั่นเต็มได้ ราคาประมาณ 300 บาท แต่! เกมนี้ลดราคาหลายครั้งแล้ว หากท่านรอจังหวะดีๆ จะได้เกมนี้มาในราคาราวๆ 50-70 บาทเท่านั้น แต่ว่ากันตามตรง ราคา 300 บาทก็เป็นราคาที่สมน้ำสมเนื้อกับคุณภาพเกม สามารถซื้อมาเล่นได้โดยไม่รู้สึกเสียดายเงินเลยล่ะครับ