[Review] INSIDE ความเงียบงันที่ดำดิ่งจมลงสู่ความมืด

by
INSIDE ผลงานชิ้นโบว์แดงล่าสุดจากค่าย Playdead  ที่กวาดรางวัลมาอย่างมากมายในแพลทฟอร์มคอมพิวเตอร์ , คอนโซลต่างๆ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มาลงให้ชาวมือถืออย่างเราได้ลิ้มลองกันบ้างแล้วนะครับ

กล่าวถึงค่าย Playdead เสียหน่อย ค่ายนี้เป็นเจ้าของผลงานเกม Limbo ด้วยเช่นกัน คิดว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักเกม Limbo กันพอสมควร เจ้าเกมเด็กผู้ชายตัวเล็กๆวิ่งไปมานั่นแหละครับ ก็เป็นที่การันตีได้ว่า INSIDE จะต้องเป็นเกมแนว Puzzle + มืดหม่นมากๆเหมือน Limbo แน่นอน จะเป็นยังไงติดตามชมกันในรีวิวนี้เลยครับผม

ต้องบอกก่อนเลยว่า INSIDE เป็นเกมฟรีที่ไม่ฟรีทั้งหมดนะครับ เราจะได้เล่นเพียงเนื้อเรื่องในช่วงแรกเท่านั้น หากติดใจก็อุดหนุนเกมได้ที่ราคา 249 บาทเท่านั้นจ้า

About Game

INSIDE เป็นเกมที่ว่าด้วยเรื่องราวปริศนาของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่อยู่ๆก็โผล่มาในป่ารกร้างอันมืดมิด แล้วเกมก็ค่อยๆดำเนินไปเรื่อยๆ ผ่านการบังคับตัวละครให้เดินไปเรื่อยๆตามทาง

ขอย้ำตรงนี้กันอีกทีว่าเกมนี้เป็นเกมที่เน้น Puzzle (ที่ค่อนข้างยากพอสมควร) และการตีความเนื้่อเรื่องแบบสุดโต่ง กล่าวก็คือตัวเกมจะไม่มี Dialog หรือบทพูดอะไรเลย เพียงแต่เราจะค่อยๆเห็นเหตุการณ์ภายในเกมที่ค่อยๆปรากฏมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดินภายในป่าก็จะค่อยๆพบคน แล้วทำไมคนถึงต้องมาคอยไล่จับเราด้วย แล้วเด็กๆที่โดนขนขึ้นรถบรรทุกนั่นโดนขนไปไหน ? ก็เป็นหน้าที่ของเรานี่แหละที่จะค่อยๆดำเนินเกมไปเรื่อยๆและค่อยๆตีความสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรานั่นเอง (ณ จุดนี้ผมพยายามจะไม่พูดถึงภายในเกมมากนัก อยากให้ไปพบเจอเอง เพราะมันจะเป็นการสปอยเนื้อเรื่องด้วย)

Gameplay

ระบบการเล่นของเกมนี่มีเพียงแค่การแตะสัมผัสหน้าจอให้ตัวละครของเราเดินไปเรื่อยๆ การไถจอขึ้นจะเป็นการกระโดด เราก็มีเพียงหน้าที่ที่จะค่อยๆควบคุมตัวละครของเราเดินไปตามทางไปได้เรื่อยๆนั่นเอง เพียงแต่ว่าระหว่างทางมันไม่ใช่แค่การเดินเรื่อยๆแบบปกติน่ะสิครับ ระหว่างทางจะมีทั้ง Puzzle ให้เราแก้ บางช่วงจะมีทั้งศัตรูที่คอยกดดันเราให้เราแก้ Puzzle แบบไม่สะดวก หากพลาดก็ต้องย้อนกลับไป Checkpoint แล้วเดินมาใหม่นั่นเอง

อาจจะเป็นรีวิวที่สั้นไปเสียหน่อยเพราะตัวเกมนั้นมีระบบการควบคุมและเกมเพลย์ให้เล่าเพียงเท่านี้ แต่ก็ต้องบอกไว้เลยว่า INSIDE เป็นเกมที่สุดยอดมากๆในการเล่าเรื่องแบบตีความที่จะให้เราค่อยๆซึมซับบรรยากาศภายในเกมไปเรื่อยๆ (จะเยี่ยมมากหากคุณใส่หูฟังแล้วเล่นเกมนี้ในที่เงียบๆ) และ Puzzle ในหลายๆจังหวะที่ชวนปวดหัวและกดดันอย่างดีเยี่ยม รู้ตัวอีกทีก็อาจจะเผลอกดซื้อเกมเต็มแบบผมไปโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะครับ ก็คงต้องบอกว่าสมราคาที่ได้รับรางวัลมาอย่างเยอะแยะมากมายและผู้เล่นทั่วโลกต่างชื่นชมว่าเป็นเกมที่ดีมาก

ปล.เกมนี้ค่อนข้างจะมีบรรยากาศที่ซีเรียสและกดดันมากๆรวมไปถึงการเล่าเรื่องแบบเราต้องพยายามตีความเอาเอง หากคุณเป็นคนที่ไม่มีภูมิคุ้มกันเกมแบบนี้และชื่นชอบเกมสดใส มีการเล่าเรื่องแบบชัดเจนตรงไปตรงมาก็ผ่านเกมนี้ไปได้เลยครับ เกมนี้ไม่เหมาะกับคุณแน่นอน