[Review] KOS Trading Card Game เกมการ์ดฝีมือคนไทย!

by
img_0993

คงจะปฏิเสธว่าเรากำลังอยู่ในยุคที่เกมการ์ดในแพลทฟอร์มมือถือกำลังเต็มบ้านเต็มเมือง KOS (Keeper Of Sin Trading Card Game) เป็นหนึ่งในเกมการ์ดน้องใหม่โดยฝีมือคนไทยที่ค่อนข้างน่าจับตามองทีเดียวครับ โดยตัวเกมจะมีภาษาไทยให้เลือกใช้ภายในเกมด้วยนะครับ

img_1010

KOS มีรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างซับซ้อนนิดหน่อย หากเป็นผู้เล่นมือใหม่ที่ยังไม่เคยเล่นเกมการ์ดมาก่อนอาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพักหนึ่งเลย โดยรูปแบบการเล่นของเกมจะเป็นดังนี้

  • ก่อนเริ่มเกมทุกครั้งผู้เล่นจะต้องทำการเลือกเบสและลีดเดอร์ของตนเองก่อน โดยเบสจะเป็นการ์ดที่ให้ Cost ในแต่ละเทิร์น ส่วนลีดเดอร์คือเลือดหลักของเรานั่นเอง หากลีดเดอร์ตาย เกมจะจบลงและเราแพ้ทันที
  • ในหนึ่งเด็คของเราจะใส่การ์ดซ้ำได้ไม่เกิน3ใบ
  • แถบทางซ้ายสุดของจอจะเป็นค่าสถานะของผู้เล่นทั้ง 2 ฝั่ง (เลือดที่เหลืออยู่ / การ์ดในมือ / Cost / จำนวนการ์ดในกอง)
  • เริ่มต้นผู้เล่นจะต้อง เป่า-ยิ้ง-ฉุบ ใครชนะจะได้เป็นฝ่ายเลือกว่า จะเริ่มเล่นก่อน หรือ จั่วก่อน (หากเลือกจั่วจะได้เริ่มทีหลังนั่นเอง)
  • บีกินนิ่งเฟส – ช่วงเริ่มต้นของเทิร์น ผู้เล่นจะได้รับเงิน (Cost – ค่าร่ายการ์ดต่างๆ) ในช่วงนี้ โดย Cost จะขึ้นอยู่กับการ์ดที่แจกจ่าย Cost ที่เราเลือกมาตอนเริ่มในตอนต้นนั่นเอง
  • ดรอว์เฟส – ผู้เล่นจั่วการ์ด
  • พรีแบทเทิลสเต็ป – ช่วงที่ผู้เล่นจะเริ่มเล่นการ์ดภายในมือที่จั่วได้
  • แบทเทิล – ผู้เล่นสามารถสั่งให้ยูนิตที่ลงไปในสนามเริ่มโจมตีได้ในช่วงนี้ (หากยูนิตฝั่งตรงข้ามไม่เหลือแล้วเราจะข้ามไปตีเลือดของผู้เล่นฝั่งตรงข้ามโดยตรง)
  • โพสแบทเทิลสเต็ป – เหมือนพรีแบทเทิลสเต็ป
  • เอนด์เฟส – ช่วงจบเทิร์น หากผู้เล่นมีการ์ดในมือมากกว่า 5 ใบจะต้องทิ้งการ์ดให้เหลือแค่ 5 ใบเท่านั้น

ผู้เล่นจะต้องใช้การ์ดต่างๆที่มีทำอย่างไรก็ได้ให้ลีดเดอร์ฝ่ายตรงข้ามเลือดหมดก่อน หากใครเลือดหมดก่อนฝ่ายนั้นก็จะแพ้ไป

img_1006

โดยยูนิตต่างๆนั้นก็จะเหมือนเกมการ์ดทั่วไปเลยครับ แต่ละตัวจะมีค่าสเตตัสและความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เมื่อถึงแบทเทิลเฟส ยูนิตตัวไหนแข็งแกร่งกว่าก็จะเป็นฝ่ายอยู่รอดต่อไปในสนาม รวมถึงการ์ดเวทย์มนต์ที่มีอยู่ในเกม (โดยในเกมนี้จะเรียกการ์ดเวทย์มนต์ว่าการ์ด “อีเวนท์”) ผู้เล่นจะต้องวางกลยุทธ์ให้ดีเพื่อที่ใช้การ์ดที่มีทั้งหมดเพื่อที่จะเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้นั่นเอง

img_1007

ณ เวลานี้ KOS ยังมีโหมดให้เล่นเพียงโหมดเดียว นั่นคือ “แคมเปญ” นะครับ ผู้เล่นสามารถเลือกสู้กับ AI ได้ทั้งหมด 6 ตัว โดยเมื่อชนะตัวนั้นครบ 50 ครั้ง ผู้เล่นจะได้รับการ์ดพิเศษ (โดยทุกๆการชนะ 5 ครั้ง จะได้การสุ่มการ์ด 1 ใบ โดยสามารถวนมาเก็บได้ไม่จำกัดครั้ง)

img_1004

โดยรวมแล้ว KOS เป็นเกมที่ดูมีอนาคตทีเดียว ถึงแม้ ณ ตอนนี้ จะยังมีอะไรให้ทำไม่เยอะมากด้วยความที่เป็นเกมที่พึ่งจะเปิดใหม่สดๆร้อนๆ แต่หากขัดเกลาตัวเกมเพิ่มอีกซักนิด รวมถึงเพิ่มระบบออนไลน์ให้ตีกับผู้เล่นด้วยกันได้ ก็ดูจะเป็นเกมที่น่าจับตามองอีกเกมหนึ่งในช่วงนี้เลยครับ หากมีความสนใจในเกมการ์ดก็น่าจะลองโหลดมาเล่นดูครับ น่าจะถูกใจหลายๆคนไม่น้อยเลยทีเดียว