[Review] Last Day on Earth: Survival เอาชีวิตรอดในวันสิ้นโลก

by
Last Day on Earth: Survival เป็นเกมตระกูลเอาตัวรอดสมัยใหม่อารมณ์เดียวกับ DayZ H1Z1 ฯลฯ ซึ่งเพื่อนๆหากเป็นคอเกมในคอมน่าจะคุ้นเคยกันดีกับชื่อเกมที่ผมกล่าวถึง ความสนุกของเกมแนวนี้คือความสมจริงของเกม เพราะเราจะต้องเอาตัวรอดไปตามธีมเกมต่างๆนั่นเอง ซึ่งในแบบที่ฮิตที่สุดก็คงหนีไม่พ้นธีมวันสิ้นโลก ซอมบี้กำลังเดินยั้วะเยี้ยะเต็มเมืองไปหมดนั่นเอง Last Day on Earth: Survival จะเป็นยังไง จะสนุกเท่ากับเล่นในคอมไหม ติดตามชมกันได้เลยครับ

Last Day on Earth: Survival จะมีความแตกต่างกับเกม Survival อื่นๆบนคอมนิดหน่อยตรงเรื่องของมุมกล้องครับ ในเกมนี้เราจะเป็นมุมกล้องแบบ bird eye view แทน ซึ่งผมก็คิดว่าเหมาะสมกับการเล่นบนมือถือดี

ลืมบอกไปว่าเกมนี้เป็นเกมออนไลน์นะครับ ซึ่งก็แหงนั่นแหละ เกมแบบนี้เล่นคนเดียวน่าจะเหงาตายก่อนพอดี ฮ่าๆๆ เข้าเกมมาก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง เราจะอยู่ในพื้นที่รกร้าง ก็ตามสไตล์เกมแนวนี้เลยครับ เราต้องตัดหญ้า ขุดไม้ เก็บนู่นเก็บนี่มาคราฟของกันก่อน ด้วยความที่เป็นเกมมือถือ เกมเลยอำนวยความสะดวกให้เราด้วยการมีระบบ Auto พอจิ้มปุ๊บ ตัวละครของเราก็จะเดินทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ควรจะทำได้ในตอนนั้นแทนเราเลย แต่ต้องระวังซักนิดในช่วงแรกนะครับ เพราะในพื้นที่ที่เราอยู่ก็มีซอมบี้เช่นกัน หากเปิดออโต้ไว้ตัวละครของเราก็จะไปทุบซอมบี้รัวๆ อาจทำให้เราตายได้ (ผมตายมาแล้ว เปิดออโต้เพลินไปหน่อย)

จุดเด่นอีกหนึ่งของเกมนี้คงเป็นเรื่องของตัวละครเราจะมีค่า Status ด้วย ซึ่งจะเพิ่มมากขึ้นตามเลเวลของตัวละครเรา ซึ่งเลเวลก็เก็บได้จากการทำทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เฉพาะตีซอมบี้ นับว่าเป็นเรื่องดีครับ เพราะว่าแรกๆเรายังไม่มีของมากนัก จะให้ไปหวดซอมบี้รัวๆก็ใช่เรื่อง

ค่าสถานะต่างๆเราสามารถดูได้ในหน้าต่าง Item (รูปกระเป๋า) ต้องบอกว่าเกมนี้มี ‘หิวตาย’ นะครับ ทั้งอาหารและน้ำ ต้องบริหารทรัพยากรที่มีอยู่ให้ดี เดินดุ่มๆอย่างเดียวไม่เก็บของเลยอาจจะทำให้ท่านเดินๆอยู่แล้วแห้งตายได้ 555

ในส่วนของการคราฟของนั้น เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือ เก็บจะให้สกิลพ้อยท์เรามาตามเลเวลที่เรามีอยู่ ซึ่งถ้า Material เราครบ เราก็สามารถคราฟไอเท็มชิ้นนั้นๆได้เลย ด้วยการใช้สกิลพ้อยท์เรียนมันก่อน หลังจากนั้นก็กดคราฟนั่นทำให้สะดวกสบาย ข้อเสียก็คือ ตามปกติเกมแนวนี้จะไม่มีสกิลพ้อยท์ แต่เราจะต้องหา Blueprints ที่ดรอปตามจุดต่างๆของแมพมาเรียนรู้ก่อนนั่นเอง ก็เลยกลายเป็นข้อเสียที่ว่า เราจะต้องเก็บเลเวลไปเยอะๆก่อน ถึงจะสามารถคราฟของได้เยอะๆนั่นเอง *ของบางอย่างต้องการเลเวลด้วยนะครับ หากเลเวลไม่ถึงก็จะคราฟไม่ได้

เมื่อเราเล่นไปซักพัก เราก็จะสามารถไปผจญภัยในโลกกว้างได้ เรียกว่ามีอะไรให้ทำเพียบครับ ค้นหาไอเท็มต่างๆตามแมพ อีกทั้งยังต้องเจอคนเล่นท่านอื่นที่สามารถฆ่าท่านได้ด้วย ความสนุกมันจะเริ่มตรงนี้แหละครับ เพราะคนเล่นคนอื่นเราก็รู้หน้าไม่รู้ใจ ผูกมิตรด้วยตอนนี้ เดินๆอยู่อาจจะโดนแทงข้างหลังได้ แต่ต้องบอกว่าเกมนี้ยังใจดีตรงที่หากเราตาย ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตาม เลเวลของเราจะไม่หายไป แต่! ไอเท็มทุกอย่างที่เราสะสมมาจะหายไปหมดครับ แต่สามารถเอาคืนได้นะ หากท่านจำจุดที่ท่านตายได้ ท่านก็วิ่งไปเก็บของที่ศพท่านนั่นเอง

โดยรวมสำหรับ Last Day on Earth: Survival นั้นน่าจะถูกใจสำหรับคอเกม Survival ที่อยากหาเกมแบบนี้เล่นตอนอยู่นอกบ้านหรืออยากเล่นในมือถือกันไม่น้อย ระบบที่ทำมาค่อนข้างโอเค กราฟฟิคที่สวยและไหลลื่น หากจะให้ติก็คงเป็นเรื่องของเกมนี้ค่อนข้างเอื้อให้คนเติมเงินนั้นได้เปรียบอยู่บ้างครับ อย่างในรูปด้านบน หากท่านเติมเพียง 179 บาท ท่านก็จะมีชุดเกราะ+ปืน เอาไว้ใช้ตั้งแต่แรกเริ่มเลยทีเดียว ทำให้คนเล่นสายฟรีที่พึ่งเริ่มหาของนั้นค่อนข้างเสียเปรียบอยู่มาก เพราะปืนก็ไม่ได้หามาง่ายๆเท่าใดนัก