[Review] Lineage II: Revolution การกลับมาอีกครั้งของตำนาน

by
ถ้าพูดถึงชื่อ Lineage II เด็กๆสมัยนี้อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าเป็นคนอายุ 25+ ขึ้นไปน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับชื่อนี้ ตำนาน MMORPG ที่สมัยนู้นเรียกว่ากราฟฟิคแทบจะสวยที่สุดในหมู่เกมออนไลน์สมัยนั้นแล้ว ซึ่งมาในวันนี้ Lineage II ก็ได้ขยับขับเคลื่อนตัวเองเข้าสู่ตลาดมือถือกันบ้างโดยมาในนาม Lineage II: Revolution โดยในตอนนี้ก็ได้มาโลดแล่นกันในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงตัวเกมที่แปลเป็นภาษาไทยทั้งเกม!! (เสียงพากษ์ก็ด้วยนะ) ตัวเกมจะเป็นยังไงติดตามชมกันในรีวิวนี้เลยครับ

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าในฐานะที่เคยเป็นเกมออนไลน์บนคอมพิวเตอร์มาก่อน พอถูกนำมาทำใหม่ลงบนมือถือ อาจจะทำให้ระบบนั้นดีไม่เท่าสมัยคอมพิวเตอร์ได้ครับ แต่ต้องชมเลยว่ากราฟฟิคนั้นอลังการงานสร้างล้านแปดจริงๆ ตรงนี้เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียนะ ข้อดีก็อย่างที่ว่า คุณภาพนั้นล้นเหลือมากๆ ส่วนข้อเสียก็คงเป็นเพราะมันสวยเนี่ยแหละ คนที่ใช้มือถือสเปคที่ไม่สูงนักจะทำให้เล่นได้ลำบาก จุดนี้ตัวเกมก็ไม่ได้มองข้ามไป ตัวเกมสามารถปรับแต่งกราฟฟิคได้ แต่ก็ยังต้องอาศัยมือถือที่มีสเปคพอสมควรอยู่ดีครับ

เกมเพลย์ของ Lineage II: Revolution นั้นแทบจะไม่แตกต่างกับ MMORPG ทั่วๆไปเลยครับ จุดมุ่งหมายก็คือความเก่งของตัวละครเป็นหลัก ในช่วงแรกของเกม เกมจะเน้นไปที่การทำเควสเป็นหลักก่อนที่เน้นการตะลุยดันเจี้ยนในช่วงหลัง ซึ่งตัวเกมก็ให้ความสะดวกสบายด้วยการมีระบบออโต้ เรามีหน้าที่นั่งอ่านบทสนทนาอย่างเดียว นอกนั้นตัวเกมจะเล่นให้หมดเลย (รวมไปถึงตีมอนสเตอร์ให้ด้วย) คิดว่าตัวชูโรงหลักๆก็คงเป็นความงามของกราฟฟิคนั่นเอง ข้อดีอีกอย่างก็คือ ตัวเกมเป็นภาษาไทยทั้งดุ้นเลยครับ เชื่อว่าหลายๆคนที่ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษน่าจะเพลิดเพลินกับตัวเกมได้มากขึ้น ที่ต้องชมอีกเรื่องคงเป็นเรื่องเสียงพากษ์ ถือว่างานดีเลยทีเดียว

นอกเหนือจากนี้ตัวเกมก็จะมีกิจกรรมแจกไอเท็มต่างๆภายในเกมอยู่เรื่อยๆ ทำให้เรามีอะไรทำมากขึ้นนั่นเอง รวมไปถึง ดันเจี้ยนต่างๆที่มี ทั้งดันเจี้ยนรายวัน / ดันเจี้ยนแจกไอเท็มพิเศษ ตามที่เกมออนไลน์ในมือถือทั่วไปพึงควรจะมี Lineage II: Revolution นำมาให้ท่านอย่างครบครันไม่มีอะไรขาดเกิน

ข้อเสียค่อนข้างจะใหญ่มากพอสมควรสำหรับเกมนี้เลยคงเป็นเรื่องของไอเท็มที่สวมใส่ตัวละคร ต้องบอกตรงนี้เลยว่าไอเท็มที่ดี(มาก)ภายในเกมนี้ไม่ได้ดรอปจากบอสหรือดันเจี้ยนแต่อย่างใดครับ แต่เป็นดรอปจาก ‘กล่องกาชา’ ที่ได้มาจากการเติมเงินนั่นเอง ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างผู้เล่นสายฟรีกับผู้เล่นสายเปย์ค่อนข้างมากนั่นเอง ซึ่งบางคอนเท้นท์ของเกมนี้เช่นระบบอารีน่า มันอาศัยค่าพลังของไอเท็มที่เราสวมใส่นั่นเอง นั่นหมายความว่าหากคุณไม่ใช่ผู้เล่นที่เติมเงินและมีไอเท็มที่ดีมากพอ คุณไม่มีทางสู้ได้เลยครับ ซึ่งส่งผลต่อการเก็บเลเวลอีกด้วย เพราะไอเท็มระดับสูงๆสามารถสวมใส่ได้ตั้งแต่ในช่วงต้น เรียกได้ว่าสร้างตัวมากดกล่องกาชาใส่ไอเท็มดีๆก็เก็บเลเวลสบายแล้ว

ถึงแม้ตัวเกมจะค่อนข้างไปทาง pay to win ไปเสียหน่อย แต่หากคุณไม่คิดอะไรมาก Lineage II: Revolution ถือว่าเป็นเกมที่โอเคในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เล่นกันเพลินๆ กราฟฟิคที่อลังการงานสร้าง ก็คงบอกได้แค่ว่าน่าลองครับ คุณอาจจะชื่นชอบเกมนี้ก็เป็นได้