[Review] March of Empires เกมวางแผนบนมือถือ สู่ความเป็นใหญ่!

by
ค่ายเกมมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Gameloft ได้ปล่อยเกมแนววางแผนกลยุทธ์ที่ชื่อว่า March of Empires ที่จะให้คุณสวมบทบาทเป็นกษัตริย์ที่ปกครองอาณาจักร และวางแผนกองกำลังทหารไปสู้รบเพื่อชิงทุกอย่างมาเป็นของเรา! ที่สำคัญตัวเกมรองรับภาษาไทยเสียด้วย และที่แปลกใจมากๆคือตัวเกมมีระบบแปลภาษาให้เราเลยด้วย อย่างเช่นเราเจอผู้เล่นต่างประเทศเช่นคนจีน ถ้าเขาพิมพ์มา ตัวเกมจะแปลเป็นภาษาไทย (หรือภาษาอื่นที่เซ็ตไว้) ให้ในทันที ถึงจะงงๆไปหน่อยแต่ก็พอถูไถใช้การได้เลยทีเดียว

เข้าเกมมาปุ๊บเราต้องเลือกชาติของอาณาจักรทีเราจะเล่นเสียก่อน เพื่อนๆชอบอะไรก็สามารถเลือกเล่นกันได้ตามอัธยาศัย โดยเกมนี้จะมีทั้งหมด 3 ชนชาติให้เล่นด้วยกัน คือ

  • Highland Kings : เป็นอาณาจักรที่เน้นไปทางอัศวินชุดเกราะ ทหาร เน้นการใช้อาวุธโจมตีระยะใกล้ มีผลผลิตเกี่ยวกับเหล็กเยอะที่สุด
  • Desert Sultans : นักรบทะเลทราย เน้นการใช้อาวุธประเภทหอก มีผลผลิตเกี่ยวกับหินมากที่สุด
  • Northern Czars : นักรบซาร์ จุดเด่นคือกองกำลังทหารม้า เน้นการโจมตีที่ว่องไว มีผลผลิตเกี่ยวกับไม้มากที่สุด

หลักๆแล้ว March of Empires พื้นฐานคล้ายกับเกมบนแพลทฟอร์มมือถือประเภทสร้างอาณาจักรทั่วไปครับ หากเคยเล่นมาแล้วก็เข้าใจได้โดยง่าย ระบบแทบจะเหมือนกับอย่างกับแกะ เรามีหน้าที่สร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ โดยจะแบ่งเป็นสองโซน โซนภายในเมืองมีไว้สำหรับสร้างอาคารต่างๆ ส่วนโซนนอกเมืองจะมีไว้สำหรับปลูกวัตถุดิบต่างๆนั่นเอง โดยเราจะต้องสะสมวัตถุดิบต่างๆเพื่อนำมาอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างของเรา

นอกจากจะบริหารอาณาจักรเราแล้ว คอนเท้นท์เกมที่แท้จริงคือเราสามารถบุกตะลุยไปยังเมืองอื่นๆ (ซึ่งเป็นเมืองของผู้เล่นคนอื่นจริงๆ) เราสามารถจัดกองทัพของเราเพื่อบุกเข้าไปยึดครองพื้นที่ รวมถึงยึดวัตถุดิบต่างๆมาเป็นของเราได้ โดยในระดับสูงเราสามารถเข้ากิลด์ (ในเกมเรียกว่า Alliance) โดยจะตีกันแบบยุ่งเหยิงมาก ซึ่งจะเรียกว่าการยึดแคว้นนั่นเอง หากกิลด์ของเรายึดได้ เมืองหลวงของแคว้นนั้นก็จะกลายเป็นชื่อของกิลด์เรานำหน้าชื่อเมืองนั้นๆ โดยรางวัลที่ได้รับก็จะสูงมากขึ้นตามลำดับนั่นเอง

ระบบการต่อสู้เกมนี้ไม่มีอะไรมากครับ คล้ายๆเกมวางแผนทั่วไป เราจะต้องจัดวางกลยุทธของเราให้ดี ต้องศึกษาดูว่าศัตรูใช้ยูนิตแบบไหน แพ้ทางอะไร ชนะเราตรงไหนบ้าง หลังจากนั้นก็กดสู้ได้เลย หากใจร้อนก็สามารถกด x2 เพื่อให้รวดเร็วยิ่งขึ้นได้

โดยรวมแล้วสำหรับ March of Empires ถือว่าเป็นเกมวางแผนที่ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร ระบบค่อนข้างละเอียดในระดับนึง แต่ส่วนตัวคิดว่ามันวุ่นวายมากไปหน่อย และด้วยกราฟฟิคที่ทำให้รู้สึกล้าสมัยไปนิด ข้อดีคือตัวเกมมีภาษาไทย แถมยังมีระบบแปลไทยให้อีกด้วย (ถึงแม้จะพึ่งพาไม่ค่อยได้เพราะแปลได้งงมากก็ตาม) ที่อยากติอย่างจริงจังเลยคือ เกมทำ UI มาได้ค่อนข้างสับสนและดูไม่ค่อยเป็นระเบียบ และแน่นอน เกมนี้มีระบบ VIP ซึ่งส่วนตัวไม่ค่อยปลื้มระบบนี้เท่าไหร่นัก เพราะทำให้รู้สึกว่าถ้าอยากเล่นได้เรื่อยๆ ยังไงก็ต้องเติม VIP แถมเกมนี้ยังมี VIP หลายขั้นด้วย ซึ่งตัว VIP ก็อำนวยความสะดวกค่อนข้างเยอะ หากไม่เติมจะทำให้เล่นได้ลำบากมากพอตัวในช่วงหลัง ทำให้คิดว่าหากคิดจะเล่นระยะยาว ถ้าไม่คิดจะเติม ไปหาเกมแนวนี้เกมอื่นเล่นดีกว่าครับ