[Review] MegaMan Legacy Bundle ตำนานที่ยังหายใจอยู่กลับมาแล้ว

by
เชื่อว่าคนอายุ 24 ขึ้นไปในตอนนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก MegaMan (หรือในชื่อญี่ปุ่นที่คุ้นเคยว่า RockMan) ซึ่งในตอนนี้ Capcom ก็ได้นำเอา MegaMan ภาค 1-6 มาปัดฝุ่นพอร์ทลงในมือถือเป็นที่เรียบร้อยจึงทำให้เกิดกระแสอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะมีแฟนๆยุคเก๋าทั้งหลายรอเล่นกันอยู่ไม่น้อย

ที่จะนำมารีวิวในวันนี้คือภาพรวมของ MegaMan ทั้งหมด 6 ภาคเลย ซึ่งในตอนนี้ Capcom ได้มัดรวมขายอยู่ในชื่อ MegaMan Legacy Bundle  ราคา 349 บาท โดยประมาณ (หากซื้อแยกจะอยู่ที่ภาคละ 69 บาท)

เอาเรื่องในด้านของภาพรวมทั้งหมดของ MegaMan Mobile ก่อนนะครับ ตัวเกมยังคงรูปแบบความคลาสสิคไว้แบบเดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศัตรูภายในฉาก ไอเท็ม บอส ฯลฯ ทุกอย่างเหมือนของ Original ที่เคยทำไว้เมื่อก่อนเป๊ะ ที่เพิ่มเข้ามาคือตอนเริ่มจะมี Normal , Hard Mode ให้เลือกเล่นแล้ว (สมัยก่อนไม่มี) โดยใน Normal จะเหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ สามารถคอนทีนิวได้ไม่จำกัด และเมื่อตายก็จะเกิดใหม่ที่ฉากนั้นทันที ศัตรูภายในฉากโจมตีไม่แรงมาก และเราจะทำความเสียหายได้ค่อนข้างแรง ส่วน Hard จะคงความเป็นออริจินัล (ผู้เล่นยุคเก่าคงคุ้นเคยกันดี) เราจะคอนทีนิวได้จำกัดครั้ง ศัตรูโจมตีเราทึนึงนี่ลดไปครึ่งหลอด รวมถึง ไม่ว่าจะตายตรงจุดไหนก็ตาม จะไปเกิดใหม่ตรงจุดแรกสุดเสมอ โหมดนี้เรียกได้ว่าสำหรับแฟนๆยุคเก่าสายฮาร์ดคอร์อย่างแท้จริง

ด้านกราฟฟิค ได้แก้สเกลบางส่วนให้เหมาะสมตามยุคสมัย แต่ที่ร้ายแรงมากๆๆๆๆๆ (ต้องไม้ยมกหลายตัวเลย) คือ เฟรมเรทเกมค่อนข้างแย่มากๆครับ เฟรมในเกมถือว่าน้อยมาก ไม่มีควาสมูทในการเล่นแต่อย่างใด (ต่ำกว่า 20 fps) ทำให้รู้สึกติดขัดมาก ไม่ว่าจะภาค 1 จนถึง ภาค6 เฟรมเรทก็ยังแย่เสมอต้นเสมอปลาย ยิ่งเป็นยุคสมัยนี้แล้ว อุสส่าห์พอร์ทมาลงมือถือทั้งที ก็น่าจะทำเฟรมเรทของเกมให้ดีกว่านี้หน่อย

ส่วนการบังคับภายในเกม หากใครเคยเล่นเกมหลายๆเกมที่ใช้ปุ่มบนหน้าจอเพื่อบังคับ เกมนี้ก็เหมือนกันครับ จะใช้ Slidepad บนหน้าจอเพื่อบังคับทิศทาง ส่วนทางขวาจะมีปุ่ม กระโดด / ยิง / เปลี่ยนท่าต่างๆ ตรงนี้ขอแนะนำให้ใช้มือถือจอที่ใหญ่ราวๆ 4.7 นิ้วขึ้นไปจะทำให้เล่นได้สะดวกกว่า

เกมเพลย์ภายในเกมก็ยังคงรูปแบบเดิมของซีรี่ย์ MegaMan 1-6 ครับ เดินหน้ายิงไปเรื่อยๆไปจนถึงห้องบอส ใช้แทคติคเพื่อสู้กับศัตรูภายในฉาก

เพื่อนๆหลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วเราจะชาร์จรอคบัสเตอร์ยังไง ? คำตอบคือ ตัวเกมจะออโต้ชาร์จให้เองครับ เรามีหน้าที่กดยิงพอ เพราะว่าเป็นเกมมือถือด้วย หากจะให้กดปุ่มชาร์จค้างไว้คงจะดูไม่ดีเท่าไหร่นั่นเอง

นอกเหนือจากนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของบอสภายในเกม หากเราปราบบอสตัวไหนได้เราก็จะได้ความสามารถ(บางส่วน)ของบอสตัวนั้นมาใช้ด้วยนะ ซึ่งตรงนี้เราสามารถเลือกลำดับในการปราบบอสได้ บอสแต่ละตัวก็จะแพ้ทางท่าพิเศษของบอสตัวอื่นๆไป ก็ต้องวางแผนให้ดีว่าปราบตัวไหนก่อนดีจึงจะทำให้เล่นได้ง่ายที่สุดนั่นเอง (ตรงนี้ตัวเกมไม่มีบอก แนะนำให้ลองหาไกด์ตามเน็ตดู ช่วยได้เยอะครับ)

สรุปโดยรวมแล้วสำหรับ MegaMan Legacy Bundle หรือ MegaMan Mobile 1-6 ตัวเกมยังคงความเป็นออริจินัลทุกประการ (ก็แหงล่ะ พอร์ทมาดื้อๆทั้งดุ้น อัพสเกลนิดหน่อย) ถ้าไม่นับเรื่องเฟรมเรทภายในเกมที่ค่อนข้างแย่มากๆ ส่วนอื่นถือว่าทำได้ดีแล้วไม่ว่าจะเป็นการคอนโทรลภายในเกมที่ทำออกมาได้เล่นสบาย ไม่รู้สึกติดขัดอะไรมาก ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความไหลลื่นของภาพ และโหยหาเกมในตำนานยุคก่อน ในราคาเหมาๆ 6 ภาค 349 บาท หรือจะซื้อภาคละ 69 บาท ก็ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับเกมดีๆเกมหนึ่ง จัดกันได้ตามสะดวกครับผม