[Review] My Hospital มาดูแลโรงพยาบาลกันเถอะ

by
หลังจากรีวิวแต่เกมดุเดือดกันมาซักพัก วันนี้ผมจะพามาพักสมองกับเกมสบายๆอย่าง My Hospital กันบ้างนะครับ โดยเจ้าเกมนี้เป็นของค่าย Cherry Pick Games นั่นเองครับ ปกติค่ายนี้ทำแต่ภาพแนว 8bit อะไรเทือกนี้ มาวันนี้ได้ลองของทำเกมแนวใหม่ๆออกมาบ้าง เกมจะเป็นไงตามไปดูกันในรีวิวนี้เลยครับ

My Hospital เป็นเกมแนว Simulation โดยเราจะต้องรับบทบาทเป็นคนบริหารจัดการโรงพยาบาลนั่นเอง ให้เปรียบเทียบเกมนี้กับเกมอื่นๆ ผมว่าเกมนี้จะอารมณ์ประมาณพวก Line Brown Farm อะไรเทือกนี้ครับ คือเน้นความง่ายในการเล่น เล่นเอาเพลินๆฆ่าเวลา เพราะตัวผมเองเป็นคนที่เล่นแนวนี้ได้ค่อนข้างห่วยครับโดยปกติ (จำพวกตระกูลซิมๆทั้งหลาย เล่นไม่ได้เลย) แต่เกมนี้กลับเล่นได้สบายๆครับ เพราะตัวเกมคอนเท้นท์ไม่ได้ละเอียดมาก เน้นเล่นเรื่อยๆไว้แก้เบื่อซะมากกว่าอะไรทำนองนี้

ถึงจะบอกว่าเป็นเกมแนวบริหารจัดโรงพยาบาล แต่คอนเท้นท์ส่วนใหญ่ภายเกมจะออกแนวเรียบง่ายเสียมากกว่า เช่น สร้างห้องพยาบาลให้ตรงความต้องการกับผู้ป่วย โดยเราจะมีแลปอยู่ด้านหลังโรงพยาบาลที่เราจะต้องคอยสร้างเครื่องทำยาต่างๆด้วย มิเช่นนั้นเราก็จะรักษาคนป่วยไม่ได้นั่นเอง

หลักๆของเกมนี้ก็คือจะมีคนไข้ต่างๆมาเข้าคิวเพื่อรอรักษา เราจะต้องสร้างห้องคุณหมอมาเพื่อรองรับนั่นเอง หลังจากนั้นคนไข้ก็จะมาพบกับคุณหมอในห้อง โดยหนึ่งห้องจะรองรับคิวได้ทีละ 2 คนในขั้นต้น หากต้องการขยายให้รับคิวเพิ่มได้จะต้องสร้างห้องเพิ่ม หรือไม่ก็ใช้หัวใจขยายช่องคิวนั่นเอง หลังจากนั้นก็ต้องเอายาให้คนป่วย หากไม่มียาก็ต้องรอผลิตยาในห้องแลปให้เสร็จเสียก่อน หลังจากที่เอายาให้คนป่วยแล้วก็ต้องรอเวลาเดินตามสไตล์เกมแบบนี้บนมือถือ เมื่อสำเร็จหมดก็จะได้รับ Exp + เงิน ไปนั่นเอง ยิ่งเราเลเวลอัพ เราก็จะยิ่งขยายโรงพยาบาลได้ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างที่เราสร้างได้ เราจะสามารถสร้างห้องรักษาหลากหลายชนิดขึ้นได้ ส่งผลให้เก็บเลเวล+หาเงินได้ไวขึ้นนั่นเอง

ตัวเกมแอบใส่ลูกเล่นหยิบย่อยมานิดหน่อยระหว่างเล่น เช่นตอนเราทำยา เราก็ต้องกดกรอกยาทีละช่อง เช่นเดียวกัน พอยาเราพร้อมใช้ เราก็ต้องกดหยิบยาออกมาทีละช่องเช่นกัน แรกๆก็สนุกดี แต่ผมว่าถ้าเล่นไประยะยาว ทำให้รู้สึกเป็นภาระมากกว่าทำให้สนุก เพราะมันเป็นการทำอะไรซ้ำๆซากๆ ต่อให้เป็นยาชนิดใหม่ๆก็ตาม

นอกเหนือไปจากการสร้างโรงพยาบาล เรายังสามารถดูแลและตกแต่งสวนกลางโรงพยาบาลได้ด้วย แต่ตรงนี้ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อเกม คิดว่าเป็นการเน้นความสวยงามซะมากกว่า

บทสรุปสำหรับ My Hospital ผมคิดว่าเป็นที่เน้นเอาไว้เล่นฆ่าเวลาเสียมากกว่าจะเอามาเล่นจริงจัง คอนเท้นท์ยังมีไม่เยอะมาก เพราะหลายๆอย่างมันดูซ้ำกัน ถึงเราจะสร้างห้องรักษาคนป่วยได้หลายชนิด แต่รูปแบบการเล่นก็ยังคงคล้ายๆเดิม คือการเอาคนเข้าไปในห้อง แล้วก็ให้ยา หลังจากนั้นก็รอเวลา จะต่างกันก็เพียงแค่ชนิดยาที่ต้องผลิตให้คนป่วยนั่นเอง เหมาะกับคนที่หาอะไรเล่นขำๆแก้เบื่อ เข้ามาจิ้มนู่นจิ้มนี่แล้วก็กดออกไปทำอย่างอื่นต่อ สะสมเงินสะสมเลเวลเพื่อที่จะตกแต่งโรงพยาบาลเราให้ดูใหญ่โตขึ้นอะไรแบบนี้