[Review] Phantomgate Turn-Base RPG คุณภาพเยี่ยม

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาพบเกมกับเกมน้องใหม่ (ที่ไม่ใหม่มากแล้วล่ะ ฮ่าๆๆ) อย่าง Phantomgate จากค่ายเกมคุณภาพอย่าง Netmarble กันนะครับ

ต้องบอกก่อนเลยว่า ณ ตอนนี้ Phantomgate ยังคงไม่มีให้โหลดเล่นใน Store ไทย ทั้งฝั่ง Android และ iOS เพียงแต่ว่าในเร็วๆนี้ Netmarble ในไทยก็กำลังเตรียมตัวจะเปิดแล้ว ไหนๆก็ใกล้เต็มที วันนี้เลยจะพามาจัดรีวิวให้เพื่อนๆดูครับว่าเกมนี้มันเจ๋งและน่าสนใจแค่ไหนนั่นเองจ้า จะได้เป็นตัวตัดสินใจได้ว่าควรโหลดมาประดับเครื่องเราหรือไม่นั่นเอง

หากเพื่อนๆสนใจจะเล่นเซิร์ฟเวอร์ไทยสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่นี่ครับ http://phantomgate.netmarble.com/th#main

อนึ่ง หากสนใจจะเล่นจริงๆ ตอนนี้ใน iOS สามารถดาวโหลดที่ได้ Store ประเทศแคนาดา , ฝั่ง Android สามารถหา APK โหลดได้ตามอัธยาศัย

Phantomgate จะว่าด้วยเหตุการณ์ของแม่ตัวเอกของเรามีปัญหากับเทพเจ้าอย่างโอดินที่ต้องการจะชิงตัวเจ้า Astrid มาไว้ แต่ว่าคุณแม่ของเราดันขัดขืนไม่ยอมเสียนี่ แถมดันพา Astrid หนีแล้วหายสาบสูญไปเลยซะงั้น หลังจากนั้นผ่านไปหลายปี Astrid ก็เติบโตขึ้น และต้องออกตามหา Phantom เพื่อที่จะเอาความทรงจำที่ขาดหายไปกลับมาและยังจะช่วยฟื้นคืนชีพคุณแม่ได้อีกด้วย โดยเราจะได้รับความช่วยเหลือจาก Watchmaker ที่เป็นคนคอยเฝ้าดูแลเรามาตั้งแต่เด็กแบบห่างๆนั่นเอง (จริงๆถ้าเจ้า Watchmaker มันเลี้ยงเราจริงๆ เราจะออกตามหาเพื่อฟื้นความทรงจำทำไม ถาม Watchmaker ก็ได้ จริงมั้ยครับ ฮ่าๆๆๆ)

ตัวเกมจะดำเนินเนื้่อเรื่องโดยเอาเทพเจ้าแห่ง Asgard ที่เราคุ้นเคยอย่าง Thor Odin ฯลฯ มาเป็นตัวชูโรงนั่นเอง แต่เทพเจ้าเหล่านี้จะเป็นตัวร้ายนะจ้ะ เราจะต้องสู้กับเหล่าเทพพวกนี้นั่นเอง ใครเป็นติ่งเทพเจ้านอร์สก็น่าจะถูกใจกันไม่น้อย

เกมเพลย์จะมาสไตล์ Side-Scroll RPG เลยครับ โดยเราจะเล่นเป็นด่านๆไป (เช่น 1-1 1-2) ไปเรื่อยๆ ในแต่ละฉากก็จะเป็นฉากเล็กๆ มีมอนสเตอร์ระหว่างฉาก หากเราวิ่งไปชนมอนสเตอร์ตัวไหน เราก็จะตัดฉากเข้าต่อสู้ทันที (หากนึกไม่ออกให้นึกถึงเกม RPG สมัยก่อน เหมือนกันเป๊ะ) ซึ่งจริงๆส่วนมากจะเลี่ยงไม่ได้เพราะในฉากจะมีเงื่อนไขที่เราจะต้องหาของภายในฉากจากเหล่ามอนสเตอร์พวกนี้เพื่อนำมาปลดล๊อคประตูท้ายฉากนั่นเองจ้า ฉะนั้นเราจะต้องสำรวจพื้นที่ให้ทั่วพร้อมกับสู้เหล่ามอนสเตอร์ไปด้วย ซึ่งว่ากันตามจริงการไล่ตีมอนในฉากย่อมเป็นผลดีต่อเรามากกว่าด้วย เพราะยังไงก็เป็นการเก็บเลเวลให้ทีมเราไปในตัว

สิ่งที่ต้องชมอย่างแรกเลยหลังจากเริ่มเล่นมาซักพักคือเกมนี้คุณภาพเยี่ยมมากๆ ทั้งกราฟฟิคและซาวด์ประกอบ เรียกได้ว่าสมกับเป็น Netmable เลยครับ ฉากสวยงาม เพลงไพเราะสุดๆ ได้อารมณ์ความเป็น RPG อย่างเข้มข้น

ในส่วนของฉากต่อสู้ ตัวเกมจะเป็นแบบ Turn-Base ผลัดกันตีครับ เข้าใจได้ไม่ยาก เราแค่คอยเลือกสกิลที่เราต้องการใช้ (ดูมานาด้วยนะ ใช้มั่วซั่วไม่ได้) หลังจากนั้นระหว่างการต่อสู้อาจจะมีบัฟต่างๆลอยออกมา เราสามารถเลือกตัวละครที่เราอยากบัฟได้ ฟังดูเข้าใจง่ายมั้ยล่ะครับ แค่นี้ก็ทำให้เล่นได้สนุกและเพลินมากๆแล้ว คนที่ชอบเล่นเกม Turn-Base น่าจะถูกใจกันถ้วนหน้า

และหากใครขี้เกียจกดสกิลให้เมื่อยตุ้ม ตัวเกมก็จะมีระบบออโต้มาให้ด้วย ซึ่งก็เลือกได้ว่าจะใช้หรือไม่ใช้ บางด่านยากมากๆก็อาจจะต้องกดเองไม่เช่นนั้นจะเล่นไม่ผ่าน , สปีดระหว่างการต่อสู้ก็สามารถเร่งได้ถึงคูณ 3 ด้วยเช่นกัน ข้อควรระวังในการเร่งสปีดก็คือบัฟที่ลอยมาตามฉากจะมีเวลาให้กดลากใส่ตัวละครอย่างจำกัดอยู่ นั่นหมายความว่าหากคุณเร่งสปีดบัฟที่โผล่ออกมาก็จะหายเร็วตามไปด้วย ต้องมีสติในการเล่นซักนิดนะจ๊ะ

เกมนี้ตัวเลขดาเมจในช่วงหลังค่อนข้างสะใจและสกิลเอฟเฟคตูมตามแบบระเบิดภูเขาเผากระท่อม เอาไปสามผ่านเลยครับ ส่วนตัวผมชอบเกม RPG ที่ดาเมจเยอะๆ สกิลอลังๆอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ

ก็แน่นอนว่าเป็นเกมสไตล์จัดทีมไปลุยกับดงมอนสเตอร์ ก็คงจะหนีไม่พ้นการหาตัวละครเก่งๆมาร่วมทีม ถามว่าจะหาจากไหน ผมว่าเพื่อนๆคงเดาได้ไม่ยาก คำตอบคือ เปิดกาชา! นั่นเองครับ นาเกลือก็มาแน่นอนแบบนี้ แต่ก็แหงแหละเนาะ เกมฟรีครับ ช่องทางหากินเขาคือทางนี้เราไม่ว่ากันหากไม่ได้บีบบังคับให้เติมเงินมากไป เพราะว่าตัวเกมก็ไม่ได้ใจร้ายนะ ตัวละครหลายๆตัวก็สามารถปลดล๊อคได้จากการผ่านฉากไปเรื่อยๆด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งข้อดีสำหรับเกมนี้คือเหล่าตัวละครของเรานั้นไม่จำเป็นต้องหาไอเท็มสวมใส่ครับ ฉะนั้นเราควรพะวงแค่เรื่องเก็บเลเวลให้ตัวในทีมเรานั้นแกร่งมากพอที่จะผ่านด่านได้เป็นพอ

บทสรุปสำหรับ Phantomgate ก็คงต้องบอกได้แค่ว่าคุณภาพเกมนั้นดีเยี่ยมเกินกว่าคำว่าเกมฟรีไปเยอะมากอยู่หลายโขเลยล่ะครับ คุณภาพซาวด์แทรคประกอบเกมที่โครตจะดีงาม กราฟฟิคที่โอเคไหลลื่นและมีคุณภาพ พร้อมกับเนื้อเรื่องที่เยี่ยมยอดและเข้มข้นน่าติดตามมากๆ จึงไม่มีเหตุผลใดๆที่หากคุณเป็นแฟนเกม RPG โดยเฉพาะแนว Turn-Base , Side-Scrolling จะต้องพลาดด้วยประการทั้งปวง หากจะให้ติก็คงมีเพียงแค่ตัวเกมยังคงใช้ระบบ Energy ในการเล่นอยู่ ทำให้อาจจะมีจังหวะติดขัดบ้างในเวลาที่ต้องการเล่นยาวๆเท่านั้นเอง

ปล.ย้ำกันอีกที เซิร์ฟไทยก็ใกล้เปิดเต็มทีแล้ว หากอดใจไม่ไหวก็ลองหาโหลด APK หรือย้ายประเทศ Appstore โหลดมานั่งเล่นรอได้ตามที่บอกไปตอนต้นได้ครับ