Plague inc เกมที่ให้คุณเปลี่ยนแนวมาลองเป็นผู้ทำลายโลก

by
08Plague inc เกมแปลกแหวกแนวที่ให้เราเป็นคนที่ทำลายโลกด้วยโรคระบาดหลากหลายชนิด

ผมจะมาแนะนำหนึ่งเกมที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีก็คือ Plague inc ที่เป็นเกมแนววางแผนจำลองสถานการณ์ที่ให้เราเป็นคนที่ปล่อยอาวุธเชื้อโรคต่างๆให้ระบาดไปทั่วโลก

Plague inc main

เมื่อเปิดเกมมาเราจะพบกับหน้าแรกของเกมซึ่งจะมี DLC ของเกมขายอยู่ด้านบนด้วยโดยในหน้านี้จะมีปุ่มที่ให้เราเข้าไปเล่นเกมและเข้าไปดูวิธีการเล่นได้อีกด้วย

Plague type

ในขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนในการเลือกเชื้อโรคพื้นฐานที่เราจะเอาไปแผร่เชื้อซึ่งค่อนข้างมีความหลากหลายในเรื่องของสายพันธุ์เชื้อโรคพอสมควรครับมีทั้งแบคทีเรีย ไวรัส ฟังไจ ปรสิต เป็นต้นซึ่งสายพันธุ์ต่างๆจะมีความสามารถแตกต่างกันออกไปเช่น ไวรัสจะควบคุมยากเวลาระบาดหรือฟังไจที่สามารถกระจายตัวได้ไกล

Plague difficulty

Plague name

ต่อมาจะเป็นการเลือกระดับความยากง่ายของเกมที่มีให้เลือกอยู่ 3 ระดับด้วยกันซึ่งระดับเหล่านี้มีผลต่อเกมพอสมควรเลยครับอย่างระดับง่ายสุดคนทั้งโลกไม่เคยล้างมือเลย (แอบซกมกมากครับ) และงานวิจัยต่างๆจะไม่ได้ถูกนำมาใช้แต่ถ้าเป็นระดับยากสุดคนทั้งโลกจะล้างมือและหมอทำงานตลอดเวลาไม่เคยกลับบ้านครับ หลังจากเลือกระดับความยากง่ายแล้วต่อไปจะเป็นการตั้งชื่อเชื้อโรคที่เราจะเป็นคนแพร่กระจายออกไป

Plague genetic

ก่อนที่จะเริ่มกระจายเชื้อออกไปจะมีขั้นตอนเล็กๆที่ให้เราได้ปรับแต่งพันธุกรรมของเชื้อเหล่านี้ด้วยครับโดยจะเป็นการเพิ่มความสามารถลงไปเพื่อให้สามารถกระจายตัวได้ไกลขึ้น ทนอากาศร้อนได้มากกว่าเดิมหรือลดโอกาสการพบเชื้อของเราให้มากขึ้นกว่าเดิม

Plague gameplay

Plague gameplay 2

เริ่มเกมมาตัวเกมจะให้เราได้เลือกประเทศที่จะให้เราปล่อยเชื้อออกไปเป็นประเทศแรกครับซึ่งเราสามารถเลือกประเทศอะไรก็ได้บนโลกนี้ ถ้าใครอยากจะลองปล่อยเชื้อบนประเทศไทยก็ได้ด้วยนะครับแต่ในเกมจะรวมเป็น S.E.Asia (South East Asia) ครับ การติดต่อหลักๆในเกมนี้มีสองทางด้วยกันครับคือทางน้ำและอากาศซึ่งการเลือกประเทศแรกที่จะปล่อยเชื้อออกไปค่อนข้างมีความสำคัญพอสมควรครับ

Plague gameplay 3

Plague gameplay 4

หลังจากเริ่มปล่อยเชื่อออกไปแล้วเราสามารถเช็ครายละเอียดต่างๆเช่นจำนวนผู้ติดเชื้อ จำนวนคนตายและความคืบหน้าของการวิจัยด้วยการกดปุ่ม World ครับ ส่วนถ้าหากต้องการดูข้อมูลของประเทศต่างๆว่าใช้การเดินทางด้วยประเภทอะไรบ้างก็สามารถเข้าไปดูในแต่ละประเทศโดยตรงได้เลย

Plague upgrade

Plague upgrade 2

มาดูลูกเล่นในการปรับแต่งเชื้อของเรากันบ้างดีกว่าครับในเมนู Disease จะบอกข้อมูลโดยรวมของเชื้อของเราทั้งหมดครับและเมนู Transmission จะเป็นการอัพเกรดการแพร่เชื้อของเราครับเช่นแพร่ทางอากาศหรือน้ำได้ดีขึ้น แพร่เชื้อผ่านทางสัตว์หรือทางเลือดก็ได้ครับ

Plague upgrade 3

Plague upgrade 4

ต่อมาเป็นเมนู Symptoms คือการอัพเกรดอาการให้กับเชื้อของเราครับ ตรงนี้ต้องคิดให้ดีนิดนึงนะครับเพราะว่าหากเชื้อแสดงอาการเร็วเกินไปหมอจะตรวจเจอและเริ่มการรักษาได้เร็วขึ้น ส่วนเมนู Abilities จะเป็นความสามารถของเชื้อครับเช่นทนอากาศร้อนและหนาวได้ดีขึ้นหรือให้เชื้อเพิ่มอาการดื้อยามากขึ้น

Plague gameplay 5

Plague gameplay 6

หลังจากเชื้อเริ่มแพร่กระจายไปเรื่อยๆจะแสดงจุดสีแดงบนแผนที่เพิ่มมากขึ้นหน้าที่ของเราคือต้องให้คนติดเชื้อทั้งโลกและตายทั้งหมดถึงจะเป็นอันจบเกมครับ Plague inc ออกจะเป็นเกมแนวใหม่ที่หลายๆคนคงยังไม่เคยเล่นมาก่อนและค่อนข้างมีความน่าสนใจมากเลยทีเดียวครับถึงจะเป็นเกมไม่ฟรีแต่ผมขอบอกเลยครับว่าคุ้มค่าจริงๆครับ