[Review] Plants vs Zombies Heroes ศึกเกมการ์ดถล่มสวนหลังบ้าน

by
plants-vs-zombies-heroes-pvz-deck-building-guide-tips-tricks-cheats-hacks-best-heroes
ไม่ว่ามองไปทางไหน ตอนนี้ก็มีเกมการ์ดให้พวกเราได้เล่นกันอย่างมากมายไม่ว่าทั้งบนเครื่องเกมใหญ่หรือกระทั้งในมือถือ แม้แต่แฟรนไชล์เกมดังๆต่างก็แปลงร่างมาเป็นเกมการ์ดให้เราได้เล่นกันอย่างแพร่หลายมากมาย ตั้งแต่การมาของเกม Heart Stone มา เราก็ได้เห็นเกมการ์ดจากซีรีส์ดังๆตบเท้ามาร่วมวงมากมาย และมีหรือว่าสุดยอดเกม Casual ขวัญใจแฟนๆทุกวัยอย่าง Plant vs Zombie จะพลาดโอกาสนี้ จึงเป็นที่มาของเกม Plants vs Zombies Heroes เกมนี้ครับ

plants-vs-zombies-heroes-1

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับ Plants vs Zombies มาก่อนจะเข้าใจเนื้อเรื่องได้ไม่ยากครับ โดยยังคงเป็นศึกสงครามป้องกันสวนหลังบ้านของผู้เล่นกับ Crazy Dave เหมือนเช่นเคย แต่สเกลของเนื้อเรื่องขยายออกไปจนกลายเป็นสงครามระหว่างสองฝ่ายแบบเต็มรูปแบบ จนมีเหล่าฮีโร่ของแต่ละฝ่ายเข้าร่วมศึกอย่างมากมาย และแยกออกมาเป็นแต่ละเด็คที่มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป
tai-ngay-plants-vs-zombies-heroes-game-gay-nghien-hang-nhat-mobile_6
ซึ่งกติกาการเล่นก็เป็นการเอากติกาของเกมการ์ดแบบ Heart Stone มาปรับปรุงให้เข้ากับการเล่นของเกม Plant vs Zombie ดั้งเดิม ผู้เล่นจะสามารถวางการ์ดตัวละครได้ตามแถวที่มี เมื่อร่ายการ์ดในมือจนมานาหมดก็ผลัดกันร่าย หรือถ้าฝ่ายไหนมีการ์ดเวทย์ก็สามารถร่ายในช่วงหลังจากนั้นได้ แล้วก็จะเข้าสู่การต่อสู้ ถ้าในแถวเดียวกันมีตัวละครของทั้งสองฝั่งอยู่ ก็จะมีการต่อสู้กันเกิดขึ้น(ในหนึ่งแถวสามารถวางตัวละครได้มากกว่าหนึ่งตัว) ถ้าตัวละครตัวไหนถูกโจมตีมากกว่าพลังป้องกัน ตัวนั้นก็จะตายจากสนามไป หรือถ้าไม่มีตัวละครไหนอยู่ตรงหน้า ก็จะเป็นการโจมตีเข้าตัวโดยตรง ใครพลังชีวิตหรือการ์ดหมดกองก่อนจะเป็นฝ่ายแพ้ และนี่เป็นกติกาของเกมนี้ครับ

0000

โดยรวมแล้วเกมนี้ก็มีความเหมือนกับเกมการ์ดยอดนิยมอย่าง Heart Stone อยู่ค่อนข้างมากทีเดียว ทั้งการสะสมมานาเพิ่มในแต่ละเทิร์น รูปแบบของชุดการ์ดที่มีทั้งแนว Aggro Tempo หรือ Control ต่างกันแค่ในรายละเอียดปลีกย่อยเท่านั้น ทำให้คนที่คุ้นเคยกับการเล่นการ์ดเกมเหล่านี้อยู่แล้วเล่นเป็นได้ไม่ยาก หรือกระทั้งมือใหม่ เกมก็สอนวิธีการเล่นอย่างละเอียดแบบสุดๆให้รู้ตั้งแต่แรกเริ่มเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นไม่เป็นแต่อย่างใด แถมยังมีโหมดเนื้อเรื่องให้ผู้เล่นได้ลองมือก่อนที่จะได้ออกไปเจอของจริง เก็บการ์ดเปิดซองแบบไม่ต้องกังวลอะไรมากมาให้ด้วยเหมือนเคย แถมยังมีเควสประจำวันหรือระยะยาวให้เล่นกันยาวๆอีกด้วย

plants-vs-zombies-heroes-2

ส่วนข้อด้อยเท่าที่เห็นในตอนนี้คือตัวเกมกินสเปคเครื่องค่อนข้างสูง เนื่องจากมีการใช้อนิเมชั่นเข้ามาประกอบฉากค่อนข้างเยอะนั้นเอง อาจจะทำให้เวลาที่เล่นอยู่เกมมีอาการกระตุกให้เห็นบ้างในมือถือเครื่องที่ไม่แรงมากนัก และอาจจะกินสเปคมากกว่าเกมการ์ดแนวๆเดียวกันหลายๆเกมในท้องตลาดตอนนี้เลย รวมไปถึงการทำภารกิจเก็บเพชรบางอย่างก็ยากหรือค่อนข้างน่าเบื่อทีเดียว จัดเป็นจุดเสียที่พอจะทำให้เรารำคาญอยู่บ้างครับ

pvzheroes-3

สรุปแล้ว Plants vs Zombies Heroes นั้นก็จัดเป็นเกมการ์ดที่น่าสนใจมากถ้าหากเบื่อเกมหรือตัวละครหน้าเดิมๆจากเกมเดิมๆ แต่กติกาไม่ได้หนีกันมาก และอยากเห็นอะไรใหม่ๆในเกมการ์ดบนมือถือ เกมนี้ก็จัดว่าเหมาะมาก และมีเควสให้เล่นเยอะดี แม้จะมีบางเควสน่าเบื่อ แต่ก็ถือว่าคุ้มที่จะลองแน่นอนครับ