[Review] Portal Knights RPG + Sandbox เพลินจนลืมเวลา!

by
หลังจาก Portal Knights ประสบความสำเร็จแบบพลุแตกบนแพลทฟอร์ม Console และ PC พร้อมกับคำวิจารณ์อันหนาหูว่าเกมนี้มันเยี่ยมยอด! ล่าสุดตอนนี้เกมนี้ก็ได้รับการพอร์ทมาให้เล่นบนมือถือกันบ้างเรียบร้อยแล้วครับ สนนราคาอยู่ที่ 200 บาทเท่านั้นจ้า ~

เกี่ยวกับตัวเกม

Portal Knights เป็นเกมแนว Action RPG ผสมผสานกับ Sandbox หากเพื่อนๆนึกไม่ออกให้นึกถึงอารมณ์ประมาณ Minecraft แต่เพิ่มระบบและลูกเล่นให้มีมากกว่าเดิมจ้า (รวมไปถึงกราฟฟิคที่สวยงามด้วยนะ) โดยเจ้า Portal Knights เป็นเกมผลงานจากค่ายอย่าง Keen Games ผู้พัฒนาเกมชื่อดังอย่าง Sacred 3 นั่นเองครับ

Gameplay

ต้องบอกก่อนเลยว่าถึงแม้เกมนี้จะถูกพอร์ทมาจากแพลทฟอร์มคอนโซลและพีซี แต่ก็ไม่ได้ทำให้เล่นได้ลำบากหรือสนุกน้อยลงแต่อย่างใดเลยครับ

Portal Knights เป็นเกมที่มาในรูปแบบของโลกแฟนตาซี มีพื้นที่ให้สำรวจเยอะแยะและเกมเพลย์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินสำรวจพื้นที่ , พัฒนาตัวละครของเราจากการไล่ตีมอนสเตอร์ภายในฉาก ตามหาไอเท็มดีๆและทำเควสภายในเกม ที่สำคัญเราสามารถเล่นพร้อมๆกันกับเพื่อนได้สูงสุดถึงทีละ 4 คนเลยทีเดียว ก็เรียกว่าเป็นเสน่ห์ของเกม Sandbox เลยล่ะครับที่จะต้องเล่นกันหลายๆคนถึงจะสนุก จริงมั้ย

สิ่งที่ผมชอบมากๆกับเกมนี้คงเป็นเรื่องที่ตัวเกมนำจุดเด่นของเกมแนว Sandbox มาได้อย่างครบถ้วน (หากคนเคยเล่น Minecraft , Terraria มาจะเข้าใจ) คือคุณจะเป็นผู้เล่นสายชิลล์ เน้นเดินชมนกชมไม้ เก็บเกี่ยวไอเท็มรอบๆตัวมาสร้างบ้านสุดสวยอย่างที่ต้องการก็ได้ หรือจะเป็นผู้เล่นสายบู๊ เน้นผจญภัยตามหาของแรร์ ตามหาพื้นที่ลับ เกมนี้ก็มีมาให้อย่างครบถ้วนครับ

เริ่มแรกมาเราจะได้รับการ Tutorial จากเกมก่อน การบังคับของเกมนั้นเข้าใจง่ายมากครับ เกมจะมี D-pad ให้เราจิ้มเพื่อ Slide เดินไปในทิศทางที่ต้องการ และปุ่ม A กับ B ให้กดเพื่อกระทำบางอย่างเท่านี้เองครับ

หลักๆแล้วจุดมุ่งหมายของเกมก็คงเป็นเรื่องของการผจญภัยไปเรื่อยๆเก็บเกี่ยวทรัพยากรมาเพื่อคราฟไอเท็มต่างๆมาสร้างบ้านของเรา หรือจะขุดดินเพื่อตามหาดันเจี้ยนที่แอบซ่อนอยู่ อันนี้ก็แล้วแต่จุดมุ่งหมายของคนเล่นเลยว่าอยากทำแบบไหนก่อนนั่นเองครับ

ตัวละครของเราสามารถเลือกเล่นได้สามอาชีพนั่นคือ Warrior , Mage , Ranger นั่นเองจ้า

Portal Knights ค่อนข้างจะมีความแตกต่างจาก Minecraft หรือ Terraria อยู่ตรงที่ตัวเกมค่อนข้างให้ความจริงจังกับความเป็น RPG อยู่เยอะทีเดียวเพราะเราจะต้องคอยเก็บเลเวลตัวละครของเราและมีการอัพสเตตัสให้ตัวละครเราอีกด้วยนั่นเองครับ

สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างขัดใจกับคำว่า “Sandbox” ของเกมนี้ซักหน่อยคือพื้นที่ที่เราเล่นตอนแรกนั้นมันไม่ได้เปิดกว้างซักเท่าไหร่ แต่การที่เราจะได้ไปพื้นที่ใหม่ๆนั้นเราจะต้องทำการล่าทรัพยากรจากการสำรวจพื้นที่ รวมไปถึงการล่าเหล่ามอนสเตอร์ด้วยเพื่อที่จะคราฟไอเท็มประตูมิติมานั่นเองถึงจะใช้ประตูมิติอันนั้นในการเปิดวาร์ปไปพื้นที่ใหม่ๆได้ ในความจริงแล้วคำว่า Sandbox เราควรจะเดินทางสำรวจไปได้เรื่อยๆอย่างไม่รู้จบนั่นเองครับ แต่ก็ถือว่าเป็นเสน่ห์ของเกมได้ล่ะมั้ง เพราะชื่อเกมก็บอกอยู่ว่า “Portal Knights” อัศวินประตูมิตินั่นเองครับ ฮ่าๆๆ

ส่วนใหญ่คนที่ไม่เคยเล่นเกมประเภทนี้มักจะอี๋กับการ Craft ของเสมอๆเพราะมันดูงงและวุ่นวาย แต่กับเกมนี้คงต้องชมว่าทำออกมาได้เข้าใจง่ายและไม่งงเลยแม้แต่นิด  ในหน้าต่างเมนู Craft นั้นเราเพียงจิ้มไปที่ของต้องการที่จะคราฟ ตัวเกมก็จะบอกอย่างชัดเจนว่าไอเท็มชิ้นนั้นๆต้องใช้อะไรบ้างในการคราฟ เพียงแต่ว่าเราจะต้องค้นหาเอาเองนะว่าไอเท็มชิ้นส่วนที่จะใช้คราฟนั้นต้องหาจากไหน

สรุป

Portal Knights เป็นเกม Sandbox ที่เล่นได้เพลินมากๆอีกเกมหนึ่งเลยล่ะครับ เพียงแต่ต้องบอกว่าเกมแนวนี้คงไม่เหมาะที่จะเล่นคนเดียวซักเท่าไหร่นัก เพราะมันจะโครตเหงาสุดๆ เดินแมพกว้างๆอยู่คนเดียว Npc ในเกมก็น้อยซะเหลือเกิน เหมือนเกมแนวนี้ก็จะเน้นการเล่นด้วยกันซะมากกว่าอยู่แล้วด้วย ผมคิดว่าเกมนี้เหมาะมากกับการที่ซื้อมาเล่นด้วยกันซัก 3-4 คน จะเล่นอยู่บ้านหรือจะนัดกันออกไปเล่นพร้อมกันก็แหล่มทั้งนั้น ซึ่งที่ผมอยากจะเน้นอีกซักข้อก็คือคนที่คาดหวังจะเล่น Action RPG เน้นเดินฟาดมอนสเตอร์ ฟาร์มจนเทพแล้วตีกันตูมตามขอให้ผ่านเกมนี้ไปได้เลย เพราะเกมแนวนี้จะต้องใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างมาก อีกทั้งมันมี Content อื่นๆให้ท่านทำอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินสำรวจแผนที่หรือนั่งคราฟท์ของเพื่อที่จะสร้างบ้านหรือทำอะไรที่เราต้องการ

โดยรวมแล้วเกมนี้ก็ถือว่านำจุดเด่นของ Sandbox ออกมาได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชื่นชอบเกมแนวนี้สายไหนก็ตามก็เอ็นจอยกับเกมนี้ได้ทั้งหมดอย่างแน่นอน จะเน้นสร้างบ้านสวยๆ หรือจะเป็นสายผจญภัยออกตามหาแรร์มอนสเตอร์ก็มีให้ท่านอย่างครบถ้วนแน่นอนครับ! แล้วระวังเวลาจะวาร์ปไปโดยไม่รู้ตัวนะ เกมแนวนี้เล่นแล้วเพลินจนลืมเวลากันเลยล่ะ อิอิ