[Review] Power Rangers : Legacy Wars บู๊ระห่ำขบวนการ 5 สี

by

เรียกได้ว่าออกมารับกระแสหนังพอดีเลยนะครับสำหรับ Power Rangers : Legacy Wars ซึ่งจะเรียกว่าเป็นเกมจากภาพยนต์ Power Rangers 2017 ที่กำลังฉายอยู่ในโรงก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

ก่อนจะรีวิวเกมเพลย์ให้ฟัง ผมขอเล่าเนื้อเรื่องเกมโดยสังเขปให้ฟังก่อนนะครับ (ไหนๆตัวเกมก็เขียนเนื้อเรื่องมาให้อ่านแล้วเนอะ)

เนื้อหาของเกมนี้ว่าด้วยเรื่องของ Rita Repulsa นางเป็นแม่มดผู้ร้ายกาจที่หมายมั่นจะเข้าไปปั่นป่วน Morphin Grid ซึ่งเป็นดินแดนต้นพลังงานของเหล่าเรนเจอร์ทั้งหลาย แถมยังมีกองทัพทหารโคลนนิ่งไว้รอตื้บเหล่า Rengers เสียด้วยนะครับ ก็เลยเป็นที่มาของเกมว่าเราก็จะได้ลุยเพื่อตามล่าแม่มด Rita นั่นเอง

Power Rangers : Legacy Wars เป็นเกมแนว Fighting ที่จะบอกว่าเป็น Fighting เต็มร้อยก็พูดไม่เต็มปาก เอาเป็นว่าใช้พื้นฐานของเกมแนวนี้แล้วกันครับ โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นบังคับด้วยการ สไลด์ไปมา เพื่อเดินหน้าและถอยหลัง แล้วก็เลือกการ์ด (ตรงมุมขวาล่าง) ซึ่งเปรียบเสมือนการออกท่าของตัวละครเพื่อมาเตะต่อยกันนั่นเองครับ โดยการใช้ท่าก็จะใช้ค่าพลังตามที่บอกไว้ โดยเราจะสะสมเกจได้ทั้งหมด 10 เกจด้วยกัน สังเกตได้ที่ตรงกลางจอ หากใช้ไปเท่าไหร่ก็จะหักไปเท่านั้น เกจจะรีขึ้นมาเรื่อยๆตามเวลา ซึ่งก็ขึ้นไม่ช้าเท่าไหร่นัก ซึ่งโดยรวมแล้วระบบค่อนข้างเข้าใจง่ายเลยทีเดียว อีกทั้งตัวเกมยัง Tutorial ให้เราค่อนข้างละเอียด รับประกันว่าไม่งงแน่นอน

สิ่งผมรู้สึกแปลกมากๆคือเกมมีการเล่าเนื้อเรื่องมาตั้งแต่แรก แต่ตัวเกมกับมีเพียงโหมดเดียวในตอนนี้ นั่นคือ Real-Time PVP ซึ่งก็ตามชื่อโหมดเลย ตัวเกมจะจับคู่ให้เราต่อสู้กับผู้เล่นจริงๆนั่นเอง ตรงนี้ถือเป็นข้อดีเลย เพราะเกมในมือถือในช่วงหลังมักจะให้เราต่อสู้กับบอทเท่านั้น จุดนี้ผมก็ไม่มั่นใจว่าในอนาคตตัวเกมจะอัพเดทโหมดเนื้อเรื่องมาให้เราตะลุยกันหรือไม่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ในส่วนของเจ้าการ์ดที่มันเป็นท่าต่างๆของเรนเจอร์ที่เราใช้เนี่ย มันจะแบ่งออกเป็นสามสีครับ ซึ่งแต่ละสีก็จะชนะแพ้ทางกันไป ให้นึกภาพง่ายๆว่าคล้ายๆกับโปเกม่อนนั่นแหละครับ เหมือนธาตุที่ชนะทาง-แพ้ทาง นั่นเอง อธิบายง่ายๆตามรูปบนก็คือ Strike จะชนะ Breaker ส่วน Breaker ก็จะสามารถทำลาย Defense ได้ ส่วน Defense ก็จะสามารถป้องกันท่าแบบ Strike ได้ เล่นแรกๆอาจจะมึนไปนิด ใช้เวลาทำความเข้าใจแปบเดียวก็เล่นได้ปร๋อแน่นอน

ถึง Power Rengers จะมี 5 สี แต่ตอนเล่นจริงๆ เราสามารถพาเข้าทีม (รวมตัว Leader) ได้เพียงทั้งหมดแค่ 3 ตัวเท่านั้นนะครับ หลักๆเราจะได้บังคับ Leader เอามาเตะต่อยกับศัตรู และลูกทีมอีก 2 ตัว จะโผล่มาเป็น Assist Card มาให้เรากดใช้

หากเพื่อนๆสงสัยว่า Assist Card คืออะไร ให้นึกถึงเกมตระกูล Marvel Vs Capcom อะไรทำนองนี้ เวลากดใช้ลูกทีมของเราจะโผล่มาใช้ท่าพิเศษตามแต่ตัวนั้นๆว่าเป็นท่าอะไรออกมาช่วยโจมตีนั่นเองครับ

เหล่าตัวละครหลักๆที่มีให้ใช้ เรียกว่าขนกันมาตั้งแต่ภาครุ่นพระเจ้าเหาเลยครับ (ประมาณ 20 กว่าปีโน่น) น่าจะถูกใจเหล่าๆแฟนบอยการ์ตูน Power Rengers กันไม่น้อยเลย ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีท่าที่แตกต่างกันไป ถามว่าตัวใหม่ๆจะหาจากไหน เราก็ต้องเก็บเลเวลในโหมด Real-Time PVP เพื่อปลดล๊อคกล่องมาเปิดหาตัวละครนั่นเองครับ หรือจะเป็นสายเปย์เติมซื้อกล่องมาเปิดหาตัวก็ได้ ไม่ว่ากัน

บทสรุปสำหรับ Power Rangers : Legacy Wars ผมคิดว่าน่าจะเหมาะกับเหล่าแฟนๆ Power Rengers ที่ชื่นชอบในเหล่าเรนเจอร์มากๆแล้วอยากหาเกมมาเล่นให้หายคิดถึงครับ ด้วยเพราะว่าเกมเพลย์ที่ค่อนข้างเข้าใจง่ายแต่ทำให้รู้สึกเบื่อได้เร็วเกินไป (อารมณ์ว่า เดินเข้าเดินออก รอกดท่า) ซึ่งน่าเสียดายไปหน่อยสำหรับเกมกราฟฟิคที่ค่อนจะสวยงาม ต้องดูต่อไปในอนาคตครับว่าตัวเกมจะอัพเดทอะไรใหม่ๆหรือไม่