[Review] Ragnarok Revival ตำนานที่ยังหายใจ

by

ย้อนกลับไปซักราวๆ 13-14 ปี ในยุคสมัยที่อินเตอร์เน็ตคาเฟ่กำลังรุ่งเรืองถึงขีดสุด เชื่อว่าเข้าไปในร้านเพื่อนๆทุกคนจะพบกับเกมเกมนึงที่เล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง เรียกได้ว่าใครไม่เล่นในยุคนั้นถือว่าเชยเลยทีเดียวกับเกมที่ชื่อว่า Ragnarok นั่นเอง และในตอนนี้ GRAVITY ก็ได้ส่ง Ragnarok Revival มาลงในแพลทฟอร์มมือถือให้สาวกได้เล่นให้หายคิดถึงกัน ตัวเกมจะเป็นยังไง ติดตามชมได้ในรีวิวนี้เลยครับ

Ragnarok Revival ได้ดำเนินเนื้อเรื่องต่อว่า หลังจากเหตุการณ์ทุกอย่างภายในภาคหลักได้เข้าสู่สภาวะสงบสุขเป็นเวลาประมาณ 10ปี จู่ๆก็มีเหตุการณ์ที่หินการ์เดี้ยนทั้ง 5 ชิ้นที่คุ้มครองแผ่นดิน Rune-Midgards นั้นได้ถูกขโมยไปโดยจากเหล่าปีศาจ แล้วถามว่าเจ้าหินการ์เดี้ยนนั้นสำคัญยังไง ? คำตอบคือนอกจากจะคอยคุ้มครองแผ่นดินแล้ว ยังมีหน้าที่เสมือนเป็นประตูปิดกั้นระหว่าง นรก – สวรรค์ ไม่ให้เหล่าปีศาจคอยออกมาก่อภัยพิบัติให้แผ่นดินมิดการ์ดนั่นเองครับ ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของผู้เล่นนั่นเองที่จะต้องออกผจญภัยอีกครั้งหนึ่งเพื่อที่จะกอบกู้หินการ์เดี้ยนที่ถูกขโมยไปกลับมานั่นเอง

รอบนี้ตัวเกมกลับมาในรูปแบบ MMORPG บนมือถือครับ มีระบบ Enerygy ระบบ VIP เพื่อให้เล่นได้สะดวกสบายมากขึ้น (เชื่อว่าคนที่เล่นเกมมือถือมาเยอะๆน่าจะเข้าใจดี เกมแบบนี้มีทั่วบ้านทั่วเมืองเลยตอนนี้) เข้าเกมส์มาปุ๊บ ซาวด์เก่าๆจาก Ragnarok ภาคออริจินัลกลับมาแบบครบถ้วนเลยครับ หน้าตอน Login ก็ยังคงเป็นเพลงเดิม แต่ขอบ่นหน่อยเถอะ เสียงคุณภาพต่ำเตี้ยติดดินมาก คิดว่าน่าจะทำให้ Bit rate ให้ดีกว่านี้หน่อย

เริ่มสร้างตัวละคร ต้องบ่นก่อนเลยว่า edit ตัวละครอะไรไม่ได้เลยนะครับ ท่านทำได้เพียงตั้งชื่อ เลือกเพศ และจบเลย แม้แต่ทรงผมยังเลือกไม่ได้เลย น่าเศร้ามากๆ

หลังจากนั้นตัวเกมก็จะสอนเราเบื้องต้นว่าตัวเกมเป็นยังไง ระบบแบบไหน บลาๆ หลังจากนั้นก็จะได้เปลี่ยนอาชีพครับ โดยมีอาชีพดังนี้

  • Swordsman อาชีพสุดคลาสสิคที่ฮิตกันมากๆแห่ง Ro เน้นการใช้ดาบเป็นหลักนั่นเอง จุดเด่นคือความอึดถึกทนเหมือนเดิมครับ
  • Theif เน้นความรวดเร็วว่องไวเป็นหลัก เน้นการโจมตีที่รวดเร็วและการหลบหลีกที่ทำได้ดีนั่นเอง
  • Magician นักเวทย์นั่นเอง สำหรับคนที่ชอบความตูมตามก็ต้องอาชีพนี้เลย
  • Acolyte หรือนักบวช หนึ่งในอาชีพยอดฮิตในสมัยก่อนเช่นกัน เน้นการซัพพอตเป็นหลัก ใช้ฮีลเพื่อนก็ได้ บัฟก็ดี
  • Archer จุดเด่นคือระยะยิงที่ไกลและความรุนแรงสูง มีความได้เปรียบเรื่องระยะสูง

ก็เรียกได้ว่าขนกันมาเกือบครบเลยครับ ขาดก็เพียงแต่ Merchant หรือพ่อค้า ตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่าในอนาคตจะมีการอัพเดทตามมาอีกหรือไม่ ในส่วนคลาส 2 กับ คลาส 3 ตัวเกมยังล๊อคให้เลือกแบบสมัยก่อนไม่ได้ นั่นก็คือ หากเล่น Swordsman ตอนเปลี่ยนคลาส 2 จะเปลี่ยนได้แค่ Crusader (ไม่มี Knightให้เลือกนั่นเอง) และคลาส 3 ก็จะเปลี่ยนได้แค่ Paladin นั่นเอง

อย่างที่บอกไปในตอนต้นครับ ตัวเกมได้ปรับเปลี่ยนสไตล์ให้เข้ากับยุคสมัย หน้าตา UI นี่สมัยนิยมมากๆ เกมแนวนี้ต้องแบบนี้เลยครับ ทำมาได้สะอาดสะอ้านดี เมนูดูแล้วไม่งง แต่ก็อย่างที่บอกครับ พอปรับเปลี่ยนมาเป็นแนวนี้ นั่นหมายความว่าผู้เล่นที่เป็นสายฟรี (หรือไม่เน้นการเติมเงินนั่นแหละ) อาจจะทำให้เล่นได้ไม่ยืดยาวมากนักเพราะจะเบื่อไปเสียก่อนหากไม่ขยันพอ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง VIP (ยิ่งเติมไประดับ VIP สูงๆ จะยิ่งเล่นได้สบายมากขึ้น) หรือจะเรื่องของกาชาสัตว์เลี้ยงภายในทีม อะไรทำนองนี้นั่นเองครับ

แว้บมาที่รูปแบบเกมเพลย์ของ Ragnarok Revival ซักนิด ตัวเกมเป็น Real time Action ครับ โดยสกิลจะมีให้เลือกกดใช้ทางแถบขวา แล้วก็ดูทีมของเรายืนซัดกับศัตรูนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่เชื่อว่าน่าจะกด Auto กันเสียมากกว่า ถ้าไม่ใช่ด่านยากๆอะไรแบบนี้ครับ ในส่วนของฉาก+กราฟฟิค ตรงนี้ต้องขอตินิดนึงว่า ดูก๊องแก๊งไปซักนิด เอฟเฟคสกิลก็ไม่อลังการเอาเสียเลย (จนอยากจะพูดว่า Ro ตัวธรรมดายังทำได้ดีกว่า) ส่วนของเพลงภายในฉากก็เอามาใส่มั่วๆซะงั้น ในรูปด้านบนเป็นด่านโรงงานหิมะใช่มั้ยครับ แต่เพลงประกอบฉากดันเป็นของฉากทะเลทรายซะอย่างนั้น โถ่…

ตัวเกมยังคงความเป็นพื้นฐานของ Ro ในยุคก่อนอยู่บ้างครับ เช่นพวกไอเท็มสวมใส่ที่ยังโชว์แค่หมวกเหมือนเดิม (อันนี้จะนับเป็นข้อดีดีมั้ยเนี่ย555) และยังคงมีระบบตี + อยู่ เพิ่มเติมคือ ค่า Status ใหม่ๆนะ ลบล้างความทรงจำจาก Ro เก่าๆไปได้เลย คนละแบบกันเลย

จุดดีของ Ragnarok Revival ที่ผมค่อนข้างชอบคือตัวเกมจะมีโหมด “ฝึก” อยู่ ซึ่งก็มีอะไรทำค่อนข้างเยอะ ทำให้มีอะไรทำมากกว่าผ่านด่านไปวันๆ ลงดันเจี้ยนประจำวัน แล้วก็เบื่อ ไม่มีอะไรทำ อีกทั้งของรางวัลในโหมด ฝึก ถือว่าพอใช้ได้เลย ทำให้ผู้เล่นสายฟรีได้พอลืมตาอ้าปากได้บ้างนั่นเอง

พอตัวเกมเปลี่ยนสไตล์ นั่นก็หมายความว่า การตะลุยภายในฉากต่างๆเราจะนำตัวละครมาใช้ในทีมได้ทั้งหมด 5 คน (+ตัว) นั่นเองครับ โดยจะประกอบไปด้วย ตัวหลักที่เราสร้าง 1 คน และสัตว์เลี้ยงอีก 4 ตัว โดยสัตว์เลี้ยงแทบจะไม่แตกต่างกับตัวละครเลยครับ มีระดับแรร์ มีความสามารถ สามารถสวมใส่ไอเท็มได้ด้วย เรียกได้ว่าระบบกาชาอย่างเต็มรูปแบบเลย

โดยรวมสำหรับ Ragnarok Revival เหมาะกับคนที่คิดถึงใน Ro ประมาณนึงครับ แต่ส่วนตัวผมคิดว่ายังทดแทนไม่ได้ อะไรหลายๆอย่างถูกเปลี่ยนไปแบบมากไปหน่อย ไหนจะเรื่องของ OST ที่เอามาใส่ตามฉากแบบขอไปทีแถมเสียงยังคุณภาพห่วย (คือมันไม่ตรงกับแผนที่อ่ะ เล่นแล้วมันไม่อิน!) ไหนจะเรื่องของกาชา หรือ VIP อีก ที่ถ้าให้ผมพูดตรงๆ ผมรู้สึกว่าเกมแบบนี้อายุไม่ค่อยยืนเท่าไหร่ แต่ตรงนี้ถือว่าหากใครพร้อมจ่ายแล้วยอมรับได้ว่าอาจจะเล่นได้ไม่ยาวมากนัก (เช่น ไม่เกิน 1-2 ปี) ก็ไม่ว่ากันครับ ขอสรุปง่ายๆว่า ถ้าอยากหาเกม MMORPG ใหม่ๆเล่นบนมือถือผมขอแนะนำให้ไปหาเกมอื่นเล่นจะดีกว่า แต่หากถูกใจกราฟฟิค หรือ เป็นแฟนคลับ Ro อยากมาย้อนวันวาน ก็ลองโหลดมาเล่นกันได้ไม่เสียหายครับ