[Review] Botanicula เหล่าพืชพิทักษ์โลก

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาพบกับเกมเล่นง่ายๆ ภาพสวยๆ ราคาไม่แพงกันบ้างนะครับ กับเกม Botanicula 

ต้องเกริ่นก่อนว่า เจ้า Botanicula เคยเป็นเกมใน PC มาก่อนครับ ก่อนที่จะพอร์ทมาลงใน iPad เมื่อปี 2014 และในตอนนี้ก็สามารถเล่นใน Device ทั่วไปไม่ใช่เฉพาะ iPad เรียบร้อยแล้วครับ แหม่ ถึงขนาดพอร์ทมาเยอะแยะขนาดนี้ ตัวเกมน่าจะน่าสนใจพอสมควรเลยนะครับ จะเป็นยังไงก็ตามไปดูกันในรีวิวนี้เลยจ้า

ก่อนจะเข้าสู่ช่วงรีวิวตัวเกม ขอเล่าอะไรเพิ่มอีกซักหน่อยนะครับ Botanicula เป็นเกมจากค่าย Amanita Design ซึ่งค่ายนี้เป็นที่น่าจับตามองพอสมควร เนื่องจากเกมที่ผ่านมาๆนั้นถือว่าทำออกมาได้เยี่ยมยอดในแง่ของเกมอินดี้ ซึ่งก็แน่นอนว่า Botanicula ก็เป็นเกมอินดี้เช่นกัน ซึ่งในตอนนี้ใน App Store ลดราคา 85% เหลือ 35 บาท เท่านั้น ราคาค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว (ในส่วนของ Google Play นั้นไม่แน่ใจว่าลดมั้ยนะครับ)

Botanicula เป็นเกมที่ไม่มี Dialog (หรือบทพูดนั่นแหละ) เลยครับ การเล่าเรื่องของเกมนี้คือการนั่งดูตัวละครภายในเกมใช้ภาษาอะไรซักอย่างหนึ่ง ซึ่งผมเข้าใจเองว่าเป็นภาษาของพวกพืช/แมลงนั่นแหละ ฮ่าๆๆ โดยเราจะเข้าใจได้ด้วยการดูการกระทำของตัวละครเหล่านั้นครับ ฉากและเพลงประกอบถือว่าทำได้เยี่ยมเกินเกมมือถือไปมากโขเลยทีเดียว ซึ่งจริงๆก็ควรจะเป็นอย่างนั้น เพราะเกมนี้มีให้เล่นมาก่อนใน PC นั่นเองครับ จึงต้องชมว่าถึงแม้จะพอร์ทมาลงในมือถือก็ยังคุณภาพไม่ตกแต่อย่างใด

เกมเพลย์ของ Botanicula นั้นไม่มีอะไรยุ่งยากเลยครับ ใช้นิ้วจิ้มตามทิศทางที่จะไปเพื่อเลื่อนไปแมพถัดไป ตัวเกมเน้นการแก้ปริศนาเป็นหลักด้วยการเอานิ้วไปจิ้มตามฉากต่างๆ โดย Interface นั้นทำมาได้ไม่รกหูรกตา แต่ออกจะเข้าใจยากไปนิดเมื่อเล่นแรกๆ ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจพอสมควรเลยครับ

หลักๆตัวเกมจะเอาเป้าหมายที่เราต้องทำมาไว้ตรงขวาบน อย่างในรูปข้างบนคือเราจะต้องตามหา ขนนก มาให้ได้ทั้งหมด 3 อัน จึงจะไปต่อได้ ซึ่งวิธีการตามหาก็คืออย่างที่บอกไปด้านบนครับ เราจะจิ้มเพื่อให้เหล่า พืช(?) ของเราเดินไปในจุดต่างๆ หลังจากนั้นก็ลองใช้นิ้วจิ้มภายในฉาก ก็จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็จะมี Puzzle เล็กๆน้อยๆ ไม่ยากมาก ให้เพื่อนๆได้แก้เล่นกันเพลินๆครับ ต้องตินิดนึงว่าตัวเกมแทบจะไม่บอกอะไรเราเลย กว่าผมจะงมเจอว่าต้องหาขนนกนี่ซักพักนึงเลยครับ

โดยรวมแล้วตัวเกมไม่มีอะไรให้ทำไปมากกว่านี้ แต่ตัวเกมกับเพลินมากๆครับ ด้วยบรรยากาศเกมกับเพลงประกอบและการเล่าเรื่องที่ทำให้ดี ทำให้ผมรู้สึกว่าในฐานะ เกมอินดี้ เกมนี้ทำได้ดีเลยทีเดียวครับ ซึ่ง Puzzle ต่างๆภายในด่านถือว่าทำออกมาได้ดี ไม่ยากจนทำให้หัวเสีย แถมยังสนุกที่ทำให้เราอยากรู้ว่า ถ้าแก้ Puzzle ตรงนี้ไปแล้ว เนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไรต่อนั่นเองครับ

โดยรวมแล้ว Botanicula ไม่ใช่เกมที่มีคอนเท้นท์อะไรมากมายนัก ก็สมกับเป็นเกมอินดี้แหละครับ เน้นการผจญภัยไปเรื่อยๆ เสพย์บรรยากาศ พร้อมกับแก้ Puzzle เพลินๆ ถือว่าสมราคามากๆ ถึงแม้จะเป็นราคาเต็มก็คุ้มค่าครับ ยิ่งตอนนี้เหลือเพียงแค่ 35 บาท หากกำลังหาเกมเล่นเพลินๆ เล่นได้เรื่อยๆ เกมนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว จะติดก็เพียงแค่ หากเป็นสายฮาร์ดคอร์ให้ผ่านไปเลยนะครับ เกมนี้ไม่เหมาะกับท่านแน่ๆ