[Review] City Mania เป็นเจ้าของเมืองได้ด้วยปลายนิ้วคุณ

by
City Mania: Town Building Game เกมน้องใหม่จากค่าย Gameloft เป็นเกมแนว Simulation ที่ให้คุณได้รับบทบาทเป็นเจ้าของเมืองที่คุณจะบันดาลได้ทุกสิ่งที่คุณอยากให้เป็น ไม่ว่าจะเป็นการ ก่อสร้าง ขยาย วางโครงการใหม่ๆให้กับเมืองของคุณ เฝ้าดูความเป็นไปของเมือง ดูการใช้ชีวิตของเหล่า NPC ทั้งหลาย เอาเป็นว่าตัวเกมจะเป็นอย่างไร สนุกมั้ย ติดตามชมกันในรีวิวนี้เลยครับ

เชื่อว่าทุกคนพอจะเข้าใจระบบคร่าวๆเกี่ยวกับเกมแนวนี้อยู่แล้ว เกมเพลย์หลักของเกมนี้เลยก็คือการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เนรมิตรทุกอย่างให้เป็นไปตามที่คุณหวังไว้ ฉะนั้นวันนี้ผมจะมารีวิวระบบคร่าวๆของเกมนี้นะครับ แต่ก่อนอื่นต้องชมว่าเกมนี้มีภาษาไทยด้วย ผมเชื่อว่าผู้เล่นหลายๆคน อาจจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม บางทีจะขี้เกียจเล่นเกมแนวนี้เพราะมันต้องขยันอ่านอะไรเยอะๆ แล้วพอเป็นภาษาอังกฤษบางคนก็จะพาลถอดใจเลิกเล่นไปเสียก่อน (จริงๆผมไม่แนะนำให้ทำแบบนี้นะครับ การฝึกอ่านภาษาอังกฤษนั้นดีต่อเราแน่นอน) ฉะนั้นถ้าเป็นภาษาไทยจะทำให้การเล่นสะดวกสบายขึ้นนั่นเอง

โดยในหน้าหลักของเกมจะบอกสถานะต่างๆไม่ว่าจะเป็น เลเวลของตัวเรา จำนวนประชากรที่มีอยู่ในเมือง ค่าความสุข ช่องเก็บของ เงินของเรา ฯลฯ นั่นเอง

สิ่งปลูกสร้างต่างๆภายในเกมจะปลดล๊อคให้เรามีตัวเลือกในการสร้างได้มากขึ้นตามเลเวลของเราครับ ฉะนั้นในช่วงแรกอาจจะมีอะไรให้สร้างน้อยไปหน่อย แต่ไม่ต้องห่วง เมื่อเล่นไปเรื่อยๆจะพบว่ามันมีเยอะนั่นเอง โดยหลักๆเราจะต้องมีโรงงานผลิตทรัพยากรไว้ก่อนเลย ไม่งั้นเราจะไม่มีทรัพยากรมาอัพเกรดตึก หรือสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆของเรานั่นเอง

อีกทั้งยังต้องคอยดูแลระบบไฟฟ้า / สถานีดับเพลิง / อื่นๆให้ดีด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณสร้างสิ่งปลูกสร้างมากมาย แต่ตรงนั้นไม่มีโรงไฟฟ้าเลย ก็ย่อมไม่มีไฟฟ้าใช้ถูกมั้ยครับ ? รวมไปถึงสถานีดับเพลิงที่อาจจะดูไม่สำคัญ แต่วันดีคืนดีหากไฟไหม้ขึ้นมา ถ้าไม่มีสถาดับเพลิงละก็ เรียกได้ว่าบันเทิงเลยล่ะครับ เสียหายกันหลายแสน

ตัวเกมมีระบบสร้างไมตรีด้วยนะครับ พูดง่ายๆก็คือเหมือนเราสานสัมพันธ์กับเหล่า NPC ภายในเมือง หากสะสมไมตรีถึงค่าที่กำหนดก็จะได้รางวัลต่างๆ อันนี้ไม่ค่อยสำคัญอะไร แต่หากขยันทำก็จะมีไอเท็มมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้เรายังสามารถอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างต่างๆได้ด้วยนะ จะทำให้ประชากรในเมืองของเรานั้นมากขึ้นนั่นเอง รวมถึงทำให้เราได้ EXP เพื่อจะนำมาอัพเลเวลหลักของเราด้วย จุดนี้ค่อนข้างมีความสำคัญอยู่พอสมควร ควรบริหารทรัพยากรเพื่อนำมาอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างให้ดีนะครับ

สิ่งที่ค่อนข้างขัดใจผมมากๆสำหรับเกมนี้คือ

  1. เกมแนวนี้ไม่ควรมีกาชาครับ ผมโครตจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีกาชา แถมยังเป็นกาชาเพื่อหา NPC มาใช้ภายในเมืองด้วยครับ คืออยากเรียนให้ทราบกันตรงๆว่าเกมนี้มันมีระบบเอา NPC ไปใส่ไว้ในสิ่งปลูกสร้างต่างๆครับ แล้วสิ่งปลูกสร้างจะได้รับผลพิเศษที่แตกต่างกันไป .. ซึ่งก็นั่นแหละ เหมือนเกมจะบอกเป็นนัยๆว่าอยากเล่นสนุกๆ เล่นได้ง่ายๆ ก็เติมเงินมากดกาชาสิ! / ถึงตัวเกมจะมีกล่องฟรีมาให้แลกกับการดูวีดีโอก็ตาม ไอ้เจ้ากล่องฟรีนี่ เท่าที่ผมลองกดดูไปหลายกล่องก็ได้แต่อะไรห่วยๆครับ ไม่ได้ช่วยให้เล่นสบายขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งผมคิดว่าหากจะมีกาชา เป็นกาชาเพื่อแลกสิ่งปลูกสร้างอะไรสวยๆ ที่ได้สเตตัสอะไรไม่เว่อร์เกินกว่าคนเล่นฟรีอะไรแบบนี้ ยังจะดูดีกว่าเสียอีก
  2. ตัวเกมมีเงื่อนไขการแลกเปลี่ยนอะไรหลายๆอย่างภายในเกมเป็นการดูวีดีโอ Ads เพื่อแลกกับความสะดวกสบายภายในเกม จุดนี้ผมคิดว่าทุกคนน่าจะเข้าใจได้ว่ามันเป็นเกมฟรี คนทำเกมต้องทำมาหากิน แต่เพราะว่าเกมมันชอบเด้ง Ads แบบไม่มีปี่มีขลุ่ยระหว่างการเล่นด้วย ทำให้ผมรู้สึกหงุดหงิดมากๆ คือแค่กดดู Ads / แถมตัวเกมก็แอบบังคับให้เติมเงินกลายๆอยู่แล้วด้วย หากเป็นสายฟรียังไงก็ต้องกดดูวีดีโอ Ads รัวๆ แค่นี้มันยังไม่เพียงพออีกหรือ ?

*สำหรับคนที่ไม่เข้าใจว่ากดดูวีดีโอแล้วได้อะไร ก็คือวีดีโอที่ตัวเกมใส่มานั้น ตัวเกมจะได้ค่าโฆษณาเมื่อมีคนกดเข้าไปดูนั่นเองครับ

โดยรวมแล้วสำหรับ City Mania: Town Building Game ถือว่าเป็นเกมที่เล่นได้เพลินๆเกมหนึ่งเลยครับ กราฟฟิคอยู่ในระดับดี ระบบไม่ยุ่งยาก แทบจะไม่แตกต่างอะไรกับเกมแนวสร้างเมืองเกมอื่นๆเลย ผมค่อนข้างชอบที่มีภาษาไทย ทำให้หลายๆคนนั้นเล่นได้สะดวกขึ้น แต่ข้อเสียก็อย่างที่พูดไปด้านบนครับ หากใครรับได้ก็ถือว่าเป็นเกมที่ไม่เลวเลย ลองเล่นกันดูได้ครับ