[Review] Dynasty Warrior: Unleashed สามก๊กมุโซบนมือถือ

by
เรียกว่าอยู่คู่กับชาวเกมเมอร์มาอย่างยาวนานเลยนะครับสำหรับ สามก๊กมุโซ เกมที่มีเอกลักษณ์สุดๆจนในภายหลังหลายๆเกมก็ทยอยทำเกมแนวนี้ออกมากันอย่างต่อเนื่องจนถึงขนาดมีชื่อเรียกกันอย่างขำๆว่า เฮ้ย นี่มันเกมแนวมุโซ ! และในวันนี้สามก๊กมุโซก็ได้มาโลดแล่นบนมือถือกับเขาบ้างในนาม Dynasty Warrior: Unleashed ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยครับ

Dynasty Warrior: Unleashed ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเกมเดิมๆได้เป็นอย่างดีครับ เกมเพลย์ยังคงเป็นเดินหน้าฆ่าแหลกจนกว่าเป้าหมายจะสำเร็จลุล่วง (ส่วนใหญ่เป้าหมายของแต่ละด่านก็คือฆ่าเหล่าหัวหน้าทัพนั่นเอง) แต่ตัวเกมก็ได้เปลี่ยนมุมกล้อง+เกมเพลย์นิดหน่อยเพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือนั่นเอง โดยการบังคับจะเป็นไปในรูปแบบ ฝั่งซ้ายเป็น Slide Pad เพื่อควบคุมทิศทาง ส่วนฝั่งขวาจะเป็นกดโจมตี / สกิลต่างๆ แถมตัวเกมยังแถมระบบ Auto มาให้ด้วย ซึ่งไม่น่าเกลียดเลยครับ Auto จะทำหน้าที่เพียงแค่เดินไปฟันศัตรูไปเรื่อยๆ แต่การกดสกิลต่างๆเราเองยังคงต้องคอยกดเหมือนเดิม ซึ่งต้องขอชมว่าระบบ Auto ทำออกมาได้ค่อนข้างดีครับ ตัวเกมจะควบคุมให้เราไปตีกล่องต่างๆเพื่อเก็บไอเท็มเพิ่มเลือดหรืออื่นๆด้วย เรียกได้ว่าฉลาดพอตัว หากใครขี้เกียจก็สามารถกดปุ่ม Auto แล้วรอกดสกิลได้เลยครับ

อีกทั้งในภาคนี้เรายังสามารถจัดตัวละครมาลุยได้ถึง 3 ตัวด้วยกันครับ (แต่ว่าจะไม่ได้ใช้พร้อมๆนะ จะเป็นการสลับเปลี่ยนตัวลงมาลุยเรื่อยๆ) เพราะว่าภาคนี้ได้เพิ่มระบบธาตุเข้ามาซึ่งมีทั้งหมด 3 ธาตุ ได้แก่ ไฟ น้ำ ลม ตรงนี้จะมีการแพ้ชนะทางของธาตุเวลาเราไปตีแม่ทัพต่างๆด้วย จะให้ดีที่สุดเราจึงต้องจัดให้ทีมที่เรานำมาลุยนั้นต้องมีตัวละครทั้งหมดครบทุกธาตุ จะได้ลุยกันอย่างสะดวกปลอดภัยหายห่วงนั่นเอง

ภาคนี้เรียกได้ว่าตัวละครจัดเต็มกันพอสมควรเลยครับ ใครเป็นแฟนๆสามก๊กน่าจะฟินกันพอดู แต่ว่า… เราสามารถเลือกตัวละครเริ่มได้เพียง 1 ตัวเท่านั้นนะ แล้วถามว่าตัวละครอื่นๆเราจะหามาจากไหน ? คำตอบก็คือระบบกาชานั่นเอง แหม่ จะเรียกว่าดีหรือไม่ดีกันล่ะเนี่ยแบบนี้

หลังจากที่ผมลองเล่นไปซักพักก็พบว่าเกมนี้ค่อนข้างแจกเพชรภายในเกมค่อนข้างน้อยพอตัวเลยครับ คงต้องเรียนให้ทราบกันตรงๆว่าค่อนข้างเป็นฝันร้ายสำหรับผู้เล่นสายฟรีพอสมควร หากใครคิดจะเล่นจริงจัง เพราะในช่วงกลางเกมเป็นต้นไป หากตัวละครของเรายังไม่แกร่งพอ เราแทบจะผ่านด่านไม่ได้เลย เพราะว่าตัวละครภายในเกมนี้เป็นแรร์สูงสุดถึงระดับ 5 ดาว วิธีการที่จะได้มามีอยู่ 2 ทางครับ นั่นคือ

  1. อภิมหาโครตดวงดี กดตั๋วฟรี หรือจะกดทีละ 3000 แล้วได้รับตัว 5 ดาว มาในครอบครองเลยในทันที
  2. เพิ่มดาวให้ตัวละครเองโดยใช้ ตัวละครที่เราต้องการจะอัพเลเวล 40 + ตัวละครตัวเดียวกันระดับเดียวกันเลเวล 40 เรียกได้ว่าหินพอสมควรเลยครับ เพราะว่าแค่ในระดับจะหา 3 ดาวมาทำขึ้น 4 ดาวก็ยากมากแล้ว ไม่ต้องคิดถึงว่าจะทำ 5 ดาว ยังไงให้ไหวเลย

นอกจากนี้ตัวเกมก็ยังเพิ่มระบบเกมออนไลน์(+กาชา)มือถือทั่วๆไปที่พึงมีครับ เช่นการเก็บดาวในการผ่านด่านต่างๆเพื่อปลดล๊อคของ ดันเจี้ยนประจำวันสำหรับผู้เล่นสายฟรี ระบบการอัพเกรดไอเท็มของแต่ละตัวละคร มีระบบ PVP ที่จะเปิดให้เล่นทุกวันในช่วงเวลา 18.00 – 20.00 น. ในทุกๆวัน แต่โหมด PVP ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าสายฟรีอยู่ยากครับ เกี่ยวเนื่องมาจากตัวแรร์สูงๆหายากมาก เข้าไปจะเจอแต่ดงปีศาจไอเท็มแน่นๆ

โดยรวมแล้ว Dynasty Warrior: Unleashed ถือว่าทำออกมาได้ดีในแบบฉบับมือถือครับ กราฟฟิคอยู่ในระดับกลางๆ เฟรมเรทภายในเกมมีตกบ้างเล็กน้อยแต่ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียด เพราะด้วยความที่เป็นเกมฟรีด้วย การดัดแปลงตัวเกมในระดับหนึ่งถือว่ารับได้ (ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกาชาหาตัวดีๆ ระบบ Energy) เพียงแต่ว่าหากเป็นผู้เล่นสายฟรีที่ไม่พร้อมเปย์อาจจะเล่นเกมนี้ลำบากไปซักหน่อยในช่วงกลางเกม-ท้ายเกม ก็ต้องลองเล่นกันดูครับ