[Review] Line Audition with YG สาวกเกาหลีห้ามพลาด!

by
หากย้อนกลับไปเมื่อซักราวๆเกือบ10ปีก่อน น่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก Audition เกมแนวดนตรีขวัญใจวัยรุ่นชาวไทยอย่างแน่นอนครับ มาวันนี้ HanbitSoft Inc. ได้เปิดตัว Line Audition with YG มาให้แฟนๆชาว Audition ได้เล่นให้หายคิดถึงกันครับ ตัวเกมจะเป็นอย่างไรติดตามชมได้ในรีวิวนี้เลยคร้าบบ

ต้องเกริ่นก่อนว่า Line Audition with YG จะแตกต่างกับ Audition ภาคใน PC แทบจะโดยสิ้นเชิงนะครับ ทั้งตัวระบบเกม รวมถึง เกมเพลย์ ขอให้เพื่อนๆลบล้างความทรงจำจากภาคที่แล้วออกไปก่อนแล้วติดตามกันในรีวิวนี้ต่อเลยครับ

Line Audition with YG ได้ปรับเปลี่ยนระบบให้เข้ากับยุคสมัยครับ ในภาคนี้เราสามารถหยิบศิลปินต่างๆที่เราชื่นชอบมาใส่เล่นในทีมได้ (ศิลปินมาจากวงไหนบ้าง ดูได้ตามรูปบนเลยครับ) แน่นอนว่าศิลปินก็มีความสามารถ + status ต่างๆ ทำให้คะแนนตอนเล่นจบของเรานั้นได้มากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งก็แน่นอนเพราะว่าตามสมัยนิยมล่ะครับ เกมออนไลน์ฟรีเน้นการเติมเงิน เข้าเกมไปปุ๊บ Package การเติมเงินจะเทเข้ามาอย่างระเนระนาดให้ผู้เล่นสายเปย์นั้นเลือกช็อปปิ้งกันอย่างเมามันส์แน่นอน 555

หลักๆ Line Audition with YG จะมีโหมดทั้งหมด 3 โหมดครับ นั่นก็คือ

  • โหมดยูนิต เรียกง่ายๆกว่าโหมดหลักในการแข่งขันกับคนอื่นๆทั่วไปนั่นเองครับ มีการจัดอันดับคะแนน เรียกได้ว่าเป็นโหมดหลักของผู้เล่นที่จะต้องเล่นนั่นเอง
  • เต้นคู่ เป็นการ Battle แบบเป็นคู่ เป็นโหมดขำๆเอาไว้เล่นสนุกๆนั่นเองครับ จะได้ฟินไปกับการเต้นคู่กับเหล่าศิลปินที่เพื่อนๆชื่นชอบนั่นเอง
  • ไลฟ์ อันนี้เป็นด่านภารกิจต่างๆครับ เริ่มเกมมาเราจะต้องไปเล่นที่โหมดนี้ก่อน โดยจะต้องทำตามเงื่อนไขในแต่ละภารกิจให้ผ่าน แล้วจะได้รับของรางวัลนั่นเอง

เอารูปแบบเกมเพลย์คร่าวๆมาให้ดูครับ รูปแบบการคิดคะแนนจะคล้ายๆกับเกมดนตรีตามสมัยนิยมอย่าง High5 อะไรทำนองนี้ ก็คือเราจะต้องจัดทีมก่อนที่จะเข้าไปเล่น โดยแต่ละตัวละครภายในทีม (หรือในเกมนี้เรียกว่านักร้องต่างๆ) ก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป รวมถึงเกรด(ระดับแรร์) จุดเด่นการทำคะแนนของตัวละครนั้นๆ ฯลฯ ตรงนี้ผมคิดว่าเป็นการเน้นที่กาชาไปนิดนึงตรงที่ว่า ต่อให้เราเล่นเก่งแค่ไหน กดติด Perfect ได้ทุกตัว สุดท้ายก็จะแพ้พ่ายให้กับเหล่าเทพทรูที่มีตัวละครแน่นๆนั่นเองครับ จึงตกเป็นข้อเสียไปสำหรับคนที่ต้องการจะเล่นจริงจังมากๆ แต่ไม่ได้เน้นการเติมเงินเป็นหลัก

ต้องชมว่าเข้าเกมครั้งแรก ตัวเกมจะให้ท่านปรับ Note Sync ตั้งแต่ครั้งแรกเลย หากเพื่อนๆท่านไหนงงว่า Note Sync คืออะไร ผมจะอธิบายง่ายๆให้ฟังว่า แต่ละ Device จะมีการตอบสนองของจอที่ไม่เท่ากันครับ หากเป็นเกมแนวดนตรีจะต้องใช้ความแม่นยำในจังหวะสูง หากการตอบสนองของจอมือถือของท่านมันช้าไป เราจะรู้สึกว่า ทำไมเรากดตรงจังหวะแล้วยังไม่ติด Perfect อะไรแบบนี้ จึงต้องมีการ Sync เพื่อให้เกิดความเหมาะสมแก่ Device ของผู้เล่นนั่นเอง ตรงนี้เรียกว่าถูกใจคนรักเกมแนวดนตรีอย่างผมมากๆครับ เพราะหลายๆเกมนั้นไม่มีให้ทำแบบนี้ จึงทำให้เสียอารมณ์มาก เพราะบางเกมมันดีเลย์ซะอย่างนั้น

มาในส่วนของเกมเพลย์นะครับ ก็จะมีโหมดที่คล้ายๆ Osu! ที่ฮิตกันอยู่เนืองๆ โดยเราจะต้องนิ้วลากไปสัมผัสที่หน้าจอตามตัวโน้ตที่ปรากฏ ก็เรียกว่าเล่นได้เพลินๆครับ แต่ยังไม่ฮาร์ดคอเท่าไหร่

กับอีกโหมดที่ผมได้ลองนั่นคือโหมดปกติครับ จะเป็นตัวโน้ตตกลงมาให้เรากดให้ตรงพอดีเส้น โดยภายในโน้ตจะเป็นเนื้อร้องของเพลงที่เรากำลังเล่นอยู่ด้วยครับ ที่น่าตลกคือ บางทีโน้ตมันตกลงมาไม่พอดีกับเนื้อร้องซะอย่างนั้น ซึ่งโดยรวมก็เล่นได้เรื่อยๆ เพลินๆดีครับ

เราสามาถปรับแต่งการแต่งกายของนักร้องที่เราชื่นชอบได้ด้วยนะครับ โดยจะมีทั้งเสื้อผ้าระดับธรรมดา หรือระดับ พรีเมี่ยม ซึ่งไม่ได้บวก Status เพิ่มแต่อย่างใด ก็แล้วแต่ใจปราถนาเลยครับ อยากแต่งจัดเต็มก็เปย์กันไป

สรุปง่ายๆสำหรับ Line Audition with YG ผมคิดว่าเหมาะสำหรับคนที่เป็นสาวกนักร้องเกาหลีอย่างจริงจังนะครับ สำหรับคนที่ถวิลหาเกมแนวดนตรีเน้นความสนุกของโน้ตขอให้ผ่านไปหาเกมอื่นเล่นได้เลยครับ เกมนี้ยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก แต่หากคิดถึงเกม Audition อยากเข้ามาแต่งตัวเพลินๆพร้อมกับเม้ามอยกับคนในเกม ก็โหลดมาแก้คิดถึงกันได้ครับ