[Review] Lit the Torch จุดไฟกันจนปวดหัว

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพาเพื่อนๆมาพบกับเกมสบายๆกันบ้างครับ กับเกมที่ชื่อว่า Lit the Torch นั่นเองครับ ซึ่งจริงๆจะบอกว่าสบายก็คงไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะเจ้าเกมนี้มันเป็นเกมแนว Puzzle นั่นเองครับ ซึ่งหลังจากที่ผมได้ลองเล่นก่อนนำมารีวิวแล้วก็พบว่ามันเจ๋งพอดูเลย ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ติดตามชมกันได้ในรีวิวนี้เลยครับผม

Lit the torch เป็นเกมสไตล์ Puzzle จ๋าๆเลยครับ ตัวเกมก็ไม่มีเนื้อเรื่องอะไรมากมายนัก เข้าเกมมาปุ๊บ ตัวเกมจะสอนเราเล่นนิดหน่อยแล้วก็ลุยทันทีแบบไม่มีพิธีรีตองอะไรทั้งสิ้น

รูปแบบเกมเพลย์ของเกมนี้เข้าใจค่อนข้างง่ายครับ เราแค่ต้องเอาตัวละครสาวน้อยหัวไฟลุกเราวิ่งผ่านจุดคบเพลิงต่างๆเพื่อจุดไฟให้คบเพลิงอันนั้นให้ครบทั้งด่านก็เป็นอันจบแล้ว ฟังดูง่ายใช่มั้ยล่ะครับ แต่ไอ้ความง่ายนี่แหละ ตัวยากเลยครับ เพราะอะไรเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังต่อนะครับ

เข้าในส่วนของการบังคับและหน้าต่างการบังคับต่างๆภายในเกมก่อนนะครับ เกมทำมาให้เข้าใจค่อนข้างง่าย กดลูกศรฝั่งซ้ายเพื่อเดินซ้ายขวา กดลูกศรฝั่งขวาเพื่อกระโดด เท่านี้เองครับ ซิมเปิ้ลมากๆ ไม่มีอะไรผิดแปลกไปจากนี้แต่อย่างใด แต่ที่ต้องติอย่างนึงผมคิดว่าการบังคับเดินซ้ายขวาค่อนข้างทำมาได้น่าหงุดหงิดนิดนึง เพราะมันไม่ใช่ slide pad ทำให้ต้องกดให้โดนเท่านั้น บางทีมันก็กดไม่โดนไงครับ ทำให้การบังคับตอนเดินติดขัดไปบ้าง ตรงนี้อยากให้แก้ไขให้ผู้เล่นเลือกได้เองว่าอยากได้การบังคับแบบไหนจะดีกว่า

มาในส่วนที่ผมเหลาไว้ในตอนต้นว่าทำไมเกมนี้มันถึงยาก ทั้งๆที่การบังคับก็ดูไม่มีอะไร เกมเพลย์ก็ดูง๊ายง่าย แค่วิ่งไปจุดคบเพลิงเอง

สังเกตปุ่มสี่เหลี่ยมที่อยู่ข้างบนมั้ยครับ? เจ้าปุ่มนั้นเป็นลูกเล่นที่เด่นและเด็ดของเกมนี้เลยครับ เจ้านี่แหละทำให้ปวดหัว หัวเสีย หัวร้อนกันถ้วนหน้าเลย

พอเรากดเจ้าปุ่มสี่เหลี่ยมนี่ ตัวเกมจะแสดงหน้าต่างสี่เหลี่ยมที่โชว์ “โลกเสมือน” อะไรทำนองนี้ ที่จะมีทางเดินหรือคบเพลิงอะไรทำนองนี้ซ่อนอยู่ครับ และมันก็เป็นลูกเล่นที่ว่า บางฉากอาจจะดูตันๆ แต่พอกดเจ้าสี่เหลี่ยมนี่แล้วดันกระโดดเข้าไปได้ซะงั้น และหลังจากนั้นก็ต้องกดปิดเพื่อที่จะเดินต่ออะไรแบบนี้ แถมเรายังกดลากเจ้าสี่เหลี่ยมที่เป็นโลกเสมือนไปๆมาๆได้ด้วยเพื่อดูว่าฉากซ่อนอะไรไว้บ้าง เรียกว่าต้องคำนวนและสังเกตฉากกันให้ถี่ถ้วนเลย ตรงนี้ผมให้เป็นไอเดียที่เจ๋งมากๆนะ ไม่ต้องมีลูกเล่นอะไรมากมายก็รู้สึกสนุกกับเกมได้แล้ว

ผมค่อนข้างชอบกราฟฟิคเกมนี้มากๆ มันไม่ได้ดูสวยหรูอะไรขนาดนั้น แต่ลายเส้นทำออกมาได้สบายตาพอสมควรเลยถูกใจเป็นพิเศษ รวมถึงเพลงประกอบฉากที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเกินคาดในระดับหนึ่งเลย ถึงแม้การเล่าเรื่องของเกมนี้จะไม่มีอะไรมากนักก็ตาม

รวมไปถึงว่าด้วยความที่เป็นเกมเสียตังซื้อ เลยไม่มี ad อะไรมาให้กวนใจ รวมถึง in-app purchase ด้วยนะครับ เรียกได้ว่าถ้าหาทางผ่านด่านไม่ได้จริงๆล่ะก็ เตรียมตัวเซิร์ช youtube ดูกันเลยทีเดียว ฮ่าๆๆ

ก็ขอสรุปสั้นๆตรงนี้เลยแล้วกันนะครับ เพราะตัวเกมก็ไม่มีอะไรให้รีวิวมาก ส่วนตัวคิดว่า Lit the Torch ทำออกมาได้ดีเกินคาด ด้วยราคาแค่ 19 บาท ผมคิดว่าค่อนข้างคุ้มราคาเลยทีเดียว ใครกำลังมองหาเกม Puzzle เล่นง่ายๆไม่เน้นลูกเล่นอะไรมากมายมากนัก ผมเชียร์ให้ลองซื้อมาเล่นกันดูครับ สนุกจริงๆ!