[Review] NBA Live Mobile เกมบาสสุดมันส์บนมือถือ

by
เพื่อนๆน่าจะคุ้ยเคยกับชื่อ NBA ดี กับลีคบาสเก็ตบอลที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก ซึ่งในตอนนี้ EA Sports ก็ได้ส่ง NBA Live Mobile มาให้แฟนๆเหล่าคนรักบาสเก็ตบอลได้นั่งเล่นกันอย่างเมามันส์แล้ว ตัวเกมจะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันในรีวิวนี้ครับผม

ก่อนอื่นต้องบอกว่า NBA Live Mobile ได้รับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องจาก NBA นะครับ เพราะฉะนั้นภายในเกมก็จะมีนักบาสขวัญใจเพื่อนๆมาอย่างครบครันแน่นอน อีกทั้งด้วยชื่อ EA Sports นั้นแทบจะเอาหัวเป็นประกันได้ว่าเกมแนวกีฬาที่ถูกตีตราด้วยชื่อ ‘EA’ แทบจะทำให้เพื่อนๆนั้นไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ซึ่งหลังจากที่ผมได้ลองเล่นมาซักพักก็พบว่า การเคลื่อนไวและโมชั่นต่างๆนั้นออกมาดูดีและเป็นธรรมชาติกว่าที่คาดไว้ ถึงแม้กราฟฟิคและสัดส่วนอาจจะขัดใจไปนิด แต่ด้วยว่ามันเป็นเกมมือถือ ผมถือว่าโอเคมากๆแล้ว รวมถึง AI ก็ฉลาดพอตัว เล่นได้เพลินๆไม่น่าเบื่อเลย

ในส่วนของการบังคับ เรียกได้ว่าเข้าใจโครตง่าย Slide Pad ทางซ้ายมือเอาไว้ควบคุมทิศทาง ส่วนปุ่มทางขวาก็จะเป็นปุ่มจำพวกที่เอาไว้เล่นภายในเกม เช่น Pass , Shoot อะไรทำนองนี้ ง่ายๆว่าคล้ายๆกับพื้นฐานของเกมฟุตบอลทั่วไปครับ หากคุณเล่นเกมฟุตบอลได้ คุณก็เล่นเกมนี้ได้อย่างแน่นอน

แต่ใช่ว่าเกมนี้จะไม่มีอะไรให้น่าบ่นนะครับ เรื่องแรกที่ต้องบ่นหนักๆเลยคือ เกมนี้ใช้ระบบ Energy ในการเล่นครับ ด้วย Energy ที่มีจำกัด หากหมดคุณก็ต้องรอมันรีตามเวลานั่นเอง ซึ่งไม่ว่าคุณจะทำอะไร เช่น ลุย LIVE Events เล่นโหมด Head to Head (สู้กับผู้เล่นรายอื่น) ก็จะเสีย Energy ทั้งนั้น ที่น่าบ่นคือ เกมนี้ใช้เวลารี Energy กลับมานานมากกกกกกกก นานจนขาดความต่อเนื่องในการเล่น หากติดลมอยู่จะทำให้อารมณ์เสียได้เลย หากอยากเล่นอย่างต่อเนื่องต้องทำไง? คำตอบคือ In-App Purchase ครับผม ตามสไตล์ EA จริงๆ

เกมในตระกูล EA Sports ย่อมพ่วงมากับระบบกาชา หรือเปิดซองเพื่อค้นหานักบาสคนอื่นๆมาเข้าร่วมทีมเรานั่นเอง โดยเราสามารถนำเงินในเกมมาเปิดซองได้ แต่ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างใช้เวลาเล่นเยอะมาก กว่าจะเปิดได้ซักซองหนึ่ง เล่นตานึงได้ทองกระจ้อยร่อยมากๆครับ หรือให้ผมพูดตรงๆก็คือ EA พูดกับเราเป็นนัยๆว่า เติมตังมากดซะสิ! ขอบ่นตรงๆเลยว่าค่อนข้างน่าเบื่อมาก เป็นอีกเกมที่ทำให้รู้สึกว่าโดนบีบให้เติมเงินมากเกินไปนั่นเอง

บทสรุปสำหรับ NBA Live Mobile ถือว่าเป็นเกมที่ดีและเล่นได้สนุกเกมหนึ่งเลยล่ะครับ เพียงแต่ว่าคงต้องติในเรื่องของ In-App Purchase ตามสไตล์ของเกม EA แค่นั้นเอง หากคุณเป็นแฟนบาสเก็ตบอล และกำลังหาเกมบาสดีๆซักเกมในมือถือ เกมนี้เป็นตัวเลือกที่ดีเกมหนึ่งเลยครับ