[Review] VOEZ เกมแนวดนตรีสุดอลังการ

by
หากพูดถึงค่าย Rayark น้อยคนนักที่เป็นสาวกเกมดนตรีจะไม่รู้จัก เพราะว่าค่ายนี้ได้ให้กำเนิดเกมดนตรีที่สุดเจ๋งและดังเป็นพลุแตกในหมู่คนเล่นเกมแนวนี้อย่าง Cytus และ Deemo นั่นเองครับ มาวันนี้ Rayark ได้ส่งเกมดนตรีเกมใหม่ที่ชื่อว่า VOEZ มาให้ได้เพื่อนๆลิ้มลอง (พูดอย่างกะเมนูอาหาร 555) ตัวเกมจะเป็นยังไง พบกันในรีวิวนี้เลยจ้า

VOEZ เป็นเกมแนวดนตรีแบบออริจินัลดั้งเดิมเลยครับ ก็คือเป็นสไตล์ โน้ตหล่นลงมา กดให้พอดีเส้นนั่นเอง แล้วถามว่าเกมนี้มันแปลกหรือพิเศษไปกว่าเกมอื่นยังไง ?

คำตอบคือ เกมได้ใส่ลูกเล่นเอาไว้นิดหน่อยครับ เช่น เล่นๆอยู่เลนอาจจะแยกออกไปจากกันเองอะไรแบบนี้ ตรงนี้เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียนะครับ ข้อดีก็คือ แน่นอว่ามันเป็นลูกเล่นใหม่ๆ ทำให้รู้สึกแปลกใหม่ ดูน่าสนุกและท้าทาย ข้อเสียคือ เจอแบบนี้ เล่นครั้งแรก มีโอกาสสูงมากที่จะกดโน้ตไม่ได้ หรือ หลุดคอมโบนั่นเอง ซึ่งบางทีก็ต้องทำให้เรามานั่งจำแพทเทิร์นของเพลงนั้นๆไป จึงจะเล่นได้ดีอะไรแบบนี้

อีกทั้งกราฟฟิคนั้นเรียกได้ว่าอลังการ และสวยสมกับเป็นเกมยุคนี้ครับ ผมค่อนข้างถูกใจธีมเกมนี้มากๆ มันไม่ได้ดูไฮเทคจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกโบราณนั่นเอง

ในส่วนสไตล์ของโน้ตเกมนี้ จะมีเพียงแค่ กดปกติ สไลด์ตามทิศทาง กดค้าง เท่านี้เองครับ ถือว่าซิมเปิ้ลมากๆ อีกทั้งตัวเกมยังได้ใส่ Option Calibate เอาไว้ภายในเกมเลย ทำให้เราสามารถปรับให้จังหวะของโน้ตนั้นตรงกับ Device ที่เราใช้อยู่ได้นั่นเอง (ตรงนี้แนะนำสำหรับฝั่ง Android เท่านั้นนะครับ หากใช้ iOS ที่ไม่เก่าเกินไป ยังไงจังหวะก็จะตรงอยู่แล้ว)

จุดแข็งและยังเป็นจุดที่ต้องชมมากๆสำหรับ VOEZ คือ งาน Art และสไตล์เพลงภายในเกม ยังคงงานดีคงเส้นคงวาสมชื่อ Rayark เลยครับ ซึ่ง VOEZ มีโหมดเนื้อเรื่องเอาไว้สำหรับคนที่ต้องการเสพย์ภาพสวยๆดนตรีเพราะๆ ด้วยการหาไอเท็มกุญแจจากการเล่นภายในเกมนั่นเอง เจ้ากุญแจนี่นอกจากจะเอาไว้ Unlock เนื้อเรื่องต่างๆแล้ว ยังมีไว้ปลดล๊อคระดับความยากของเพลงที่เพื่อนๆชอบอีกด้วย เรียกได้ว่าต่อให้เป็นผู้เล่นที่ไม่ใช่สายฮาร์ดคอร์ ก็ยังสามารถเอ็นจอยไปกับการเล่าเรื่องของเกมนี้ได้อีกด้วย

เนื่องจาก VOEZ เป็นเกมฟรี ตัวเกมจึงได้ใส่ Song Pack ต่างๆเอาไว้ให้ได้ซื้อมาเล่นกันด้วยนะครับ แต่เพลงแจกฟรีก็ไม่ได้น้อยแต่อย่างใด (จริงๆต้องบอกว่า แค่เพลงฟรีก็เล่นกันจนเบื่อแล้วล่ะ) หากเพื่อนๆสนใจจะอุดหนุนก็สามารถกดซื้อกันได้ตามอัธยาศัย ก็จะทำให้เรามีเพลงเล่นเยอะมากขึ้นนั่นเอง

โดยรวมแล้วสำหรับ VOEZ ผมคิดว่าเป็นเกมแนวดนตรีนี่ดีมากอีกเกมหนึ่งเลยล่ะครับ ด้วยทั้งงาน Art ที่โครตสวยและเอาใจใส่ ส่วนตัวเพลงภายในเกมก็หลากหลายแนว โน้ตก็ไม่ได้ยากจนหลุดโลก สามารถเล่นได้เพลินๆ ทั้งคนเก่งและมือใหม่ก็สามารถเอ็นจอยไปกับมันได้ หากให้บ่นก็คงเป็นเรื่องแค่ตัวเกมกราฟฟิคนั้นแอบโหดอยู่พอตัว หากเครื่องที่ใช้เล่นไม่แรงพอ จะทำให้เสียอารมณ์ได้เลยครับ นอกนั้นถือว่าเอาไปเลย 3 ผ่าน!