[Review] World Conqueror 3 ปฏิวัติยึดครองโลก

by
สวัสดีครับ วันนี้จะพามาพบกับเกมแนววางแผนสนุกๆกันอีกเกมนะครับผมกับเกม World Conqueror 3 จากทีม EasyTech ซึ่งต้องเรียกว่าเป็นภาคที่ 3 แล้วนะครับสำหรับเกมนี้ ส่วนตัวต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่เคยเล่นภาคที่ 1-2 มาก่อน แต่คิดว่ายังไงก็เข็นกันมาถึงภาคที่ 3 ได้ย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เกมจะเป็นยังไงพบกันได้ในรีวิวนี้เลยคร้าบบบ

World Conqueror 3 เป็นเกมแนว Strategy Turn-Based หรือเรียกเป็นภาษาไทยง่ายๆว่าวางแผน+เทิร์นเบสนั่นเอง ตัวเกมว่าด้วยธีมประมาณช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1-2 อะไรทำนองนี้ ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าเป็นแอพเสียตังนะครับ สนนราคาในตอนนี้อยู่ที่ 9 บาทเท่านั้น (แต่ต่อไปอาจจะเด้งกลับไปราคาเดิม) ตอนแรกผมก็เข้าใจว่าเกมแนววางแผนในมือถือเนี่ยนะ? จะเล่นได้หรอ ไม่วุ่นวายหรอ สรุปได้ว่าตัวเกมเล่นค่อนข้างง่ายแล้วสนุกโครตๆซะอย่างงั้น ยังไงลองติดตามชมกันต่อได้เลยครับ จะได้เข้าใจว่ามันเพลินอย่างไร

ถึงจะบอกว่าเป็นเกม Strategy แต่ว่าด้วยความที่เป็นเกมมือถือ ตัวเกมเลยทำระบบมาให้เล่นง่ายขึ้นครับ เรามีหน้าที่คอยสร้างเหล่า รถถัง ทหารยูนิตต่างๆ มาใช้งานเท่านั้นก็พอครับ โดยหลักๆในหนึ่งเทิร์นเราจะมีหน้าที่คอยเดินหมากเหล่ายูนิตต่างๆ หากเข้าใกล้เพียงพอต่อระยะการโจมตีของยูนิตตัวนั้น เราก็จะสามารถโจมตีศัตรูได้ หนึ่งเทิร์นสามารถเดินได้ 1 ครั้ง และโจมตีได้ 1 ครั้งนั่นเองครับ หลังจากที่เราเคลื่อนย้ายยูนิตหรือโจมตีไปทั้งหมดแล้ว ก็ไปกดที่ขวาล่างของจอเพื่อจบเทิร์น ฝ่ายไหนที่ทำลายศัตรูทั้งหมดได้ก่อน ฝ่ายนั้นก็เป็นอันชนะไป

ในด้านกราฟฟิคถือว่าไม่น่าเกลียดนะครับ ทำออกมาได้ดูดีมาก ถึงจะเป็น 2D แต่ทำออกมาได้โอเคมากๆ เอฟเฟคอะไรก็ไม่ได้ดูเห่ยอะไร ข้อได้เปรียบของเกมนี้ก็คือพอเป็นกราฟฟิค 2D ทำให้กินแบตเครื่องน้อยลงนั่นเอง

การสร้างยูนิตต่างๆก็จะต้องใช้เงิน + แร่เงินในการสร้าง เงินกับแร่เงินสามารถหาได้มาจากการเมื่อขึ้นเทิร์นใหม่ เงินกับแร่เงินก็จะขึ้นตามด่านที่เราเล่นนั่นเอง แต่ละด่านจะกำหนดมาให้ไม่เท่ากัน ต้องคอยบริหารจัดการทรัพยากรให้ดีนั่นเอง ไม่สามารถสร้างมั่วๆอย่างไม่คิดหน้าคิดหลังได้เหมือน Red Alert ที่เราฟาร์มไปเรื่อยๆจนตังล้นก่อนค่อยปั้มรถถังไปบู๊ได้อะไรทำนองนี้

เมื่อเราเคลื่อนย้ายยูนิตไปถึงจุดนึงที่ระยะโจมตีสามารถโจมตีได้ ก็สามารถสั่งโจมตีได้ (หรือจะไม่สั่งก็ได้นะ แล้วแต่การวางแผน) หากเราโจมตีศัตรูที่มีอาวุธ ศัตรูก็จะตอบโต้เรากลับ ซึ่งเช่นเดียวกัน หากศัตรูเคลื่อนที่มาแล้วสั่งโจมตีรถถังหรือทหารเรา เราก็จะโจมตีกลับเช่นกัน ฉะนั้นต้องวางแผนให้ดีว่าจะนำรถถังหรือทหารไปสู้กับจุดไหนดีบ้าง เพราะว่ายูนิตเราก็มีหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่นการเอาทหารไปยิงใส่รถถังนั้นไม่ให้ผลดีแน่นอนครับ 555

ความท้าทายของเกมนี้ก็คือ เราจะต้องเก็บดาวตามด่านต่างๆ ซึ่งแต่ละด่านก็จะกำหนดไว้ว่าห้ามเล่นเกินกี่เทิร์นนั่นเองถึงจะได้ 3 ดาว เรียกได้ว่าช่วงหลังๆนี่คิดกันหัวแตกเลยครับ ว่าแต่ละ Move เราจะเคลื่อนย้ายยูนิตกันอย่างไรดี

น่าเสียดายมากๆที่เกมนี้ยังไม่มีระบบออนไลน์ให้เล่นกับคนอื่นครับ ระบบเกมเพียบพร้อมขนาดนี้ผมคิดว่าถ้าทำออนไลน์ให้ตีเล่นกับคนอื่นได้ด้วยจะเจ๋งมากๆครับ นี่ขนาดเล่นกับ AI ยังเพลินหนักขนาดนี้ แต่หลังจากที่ผมไปหาข้อมูลมาซักพักก็พบว่าแฮคของเกมนี้เกลื่อนกลาดมากครับ ผมเลยเข้าใจว่าทีมงานน่าจะตัดปัญหาโดยการไม่ทำระบบออนไลน์ซะเลย ไม่งั้นสู้กับพวกแฮคยังไงก็ไม่สนุกอยู่ดีนั่นเอง

เรียกได้ว่าเกินคาดไปพอสมควรเลยครับสำหรับ World Conqueror 3 ซึ่งในตอนนี้ในราคาเพียง 9 บาท เรียกว่าคุ้มเกินคุ้มมากๆ เกมเล่นได้สนุกและเพลินสุดๆครับ ขนาดคนเล่น Strategy ไม่ค่อยรุ่งอย่างผมยังสนุกและเพลินไปกับมันได้ สำหรับคนที่กำลังมองหาเกมแนวนี้อยู่ ผมคิดว่าน่าลิ้มลองเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งกราฟฟิคก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร เอาไป 3 ผ่านโลด