[Review] RIDE ZERO เกมดนตรีผสมแนวยานยิงสุดแจ่ม

by
RIDE ZERO เจ้าเกมนี้หากคุณเลื่อนผ่านๆจอไปล่ะก็อาจจะคิดว่าเฮ้ยนี่มันเกมยานยิงนี่หว่า แต่ผิดถนัดครับเมื่อได้ลองโหลดมาเล่นดู ผมพบว่าเจ้าเกมนี้มันเป็นเกมแนวดนตรีจ๋าๆเลย (Music Game , Rhythm Game) โดยที่เอาธีมของเกมยานยิงมาประกอบเท่านั้นเอง ถือว่าน่าสนใจเลยล่ะครับ จะเป็นยังไงตัวเกมจะเจ๋งจริงมั้ยติดตามชมกันต่อเลยจ้า

อ๊ะลืมบอกไปว่าเกมนี้เป็น Spin-Off มาจากเกม Crusaders Quest ที่โด่งดังมาก่อน หากใครจะคุ้นๆตัวละครภายในเกมนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจไปครับผม ตามนั้นเลย

เกมเพลย์ของ RIDE ZERO ผู้เล่นจะมีหน้าที่กด”โน้ต” , หรือจะเรียกว่ากระสุนที่ศัตรูยิงใส่เราก็ได้ โดยเราต้องกะระยะให้พอดีกับแถบสีฟ้านั่นเอง ตัวเกมค่อนข้างเอื้ออำนวยให้ผู้เล่นสามารถถือโทรศัพท์เล่นหรือจะวางเล่นก็ได้เพราะว่าเราไม่จำเป็นจะต้องเอานิ้วไปกดให้พอดีกับตัวโน้ตครับ แค่เคาะจังหวะให้ตรงก็เพียงพอแล้ว ซึ่งตัวโน้ตที่เราจะต้องกดเนี่ยก็จะมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของเพลงที่เราเลือกเล่นนั่นเอง (สำหรับมือใหม่ไม่ต้องห่วงครับ โหลดเกมเข้ามาเล่นครั้งแรก ตัวเกมจะสอนเล่นโดยละเอียด รับรองว่าเข้าใจแน่นอนจ้า)

เมื่อเล่นจบด่านแล้วก็จะมีหน้า Result ให้ว่าเราเล่นดีมากแค่ไหน เกรดสูงสุดของเกมนี้คือ SS นะจ๊ะ , ในการเล่นแต่ละครั้งเราก็จะได้รับรางวัลต่างๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นเงิน หรือ Reward ถ้าเราทำเควสผ่านนั่นเองจ้า

ข้อดีของเกมนี้อีกอย่างคือปกติแล้วเกมดนตรีในยุคหลังๆจะมีกาชาตัวละคร ที่ทำให้เราได้คะแนนเยอะขึ้น หรือหากตัวละครในทีมของเราไม่แกร่งพอ ก็จะได้เกรดห่วยแน่นอน ไม่ว่าจะเล่นดีมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งถามว่าเกมนี้มีมั้ย คำตอบคือมีครับ แต่ไม่ได้ส่งผลต่อแต้มในเกม นั่นหมายความว่าหากคุณเป็นสายเล่นอย่างเดียว ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ก็เล่นได้สนุกแล้วนั่นเองครับ

อย่างที่กล่าวไปด้านบนครับ ระบบตัวละครเกมนี้ หรือจะเรียกว่า Supporter ก็ได้ มีหน้าที่ที่หากเราใส่ตัวละครตรงตามที่เพลงนั้นๆต้องการตามเงื่อนไข เวลาเราเล่นจบเราจะได้แต้ม LP มากขึ้นนั่นเอง รวมไปถึง Reward ตอนเล่นจบอีกเล็กน้อยด้วย

LP มีไว้ทำอะไร ? คือเกมนี้ไม่มีระบบเลเวลของตัวเรา แต่จะมี Rank แทนนั่นเอง ยิ่ง LP เราเยอะ เราจะยิ่งสะสมแต้มที่เล่นต่อรอบได้มาก ก็จะ Rank สูงขึ้นนั่นเองครับ ยิ่ง Rank สูงก็จะยิ่งได้รับรางวัลตาม Rank เพิ่มมากขึ้น ไม่ได้ส่งผลต่อการเล่นเท่าไหร่นักครับ

เหล่า Supporter สามารถหาได้จากการเปิดกาชาในเกม (ก็แน่นอนว่าต้องสายเปย์นะจ๊ะ!) รวมไปถึงได้จากการทีั่เกมแจกฟรีเมื่อเราทำเควสสำเร็จด้วย อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับบุญที่ท่านทำมาแล้วล่ะครับว่าจะได้ตัวที่อยากได้หรือไม่

RIDE ZERO จะมีโหมดให้เลือกเล่นดังนี้ครับ

  • Standard – เข้าไปเลือกเพลงเพื่อเล่นเลย เพลงสามารถอันล็อคได้จากการใช้เงินเกมซื้อ หรือจะเอาเงินจริงเปย์ซื้อเป็น Pack ก็ย่อมได้
  • Story – ว่าง่ายๆก็โหมดเนื้อเรื่องนั่นเอง เล่นไปเรื่อยๆเพื่อรับ Reward ต่างๆ
  • Episode – เป็นเหมือนเนื้อเรื่องของตัวละครต่างๆ เล่นเพื่อรับ Reward เช่นกัน
  • Chaotic – โหมดท้าทายของเรา ในแต่ละด่านจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป แน่นอนว่ายากแน่นอน จะต้องเก็บสะสมเหรียญจากการทำเควสมาปลดล็อคด่านในการเล่น

เราสามารถหา Supporter ได้จากการสุ่มหาตามที่บอกไปด้านบน เจ้าหินม่วงๆที่ต้องใช้เงินจริงเปย์ ถ้าเป็นสายฟรีเราก็สามารถทำเควสไปเรื่อยๆเพื่อเปิดหาก็ได้นะครับ นับว่าเกมไม่ได้ใจร้ายบังคับให้เติมเงินแต่อย่างใดเลย รวมไปถึงเพลงต่างๆ หากขี้เกียจฟาร์มเงินในเกมก็สามารถเปย์กันได้ตามอัธยาศัยโลด

โดยรวมแล้วสำหรับ RIDE ZERO ก็ต้องบอกว่าสอบผ่านในฐานะเกมดนตรีอย่างไม่ต้องสงสัยเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของเพลงที่เรียกได้ว่าดีมาก การจัดวางโน้ตที่ทำให้เล่นแล้วรู้สึกสนุก ไม่ยากหรือง่ายจนเกินไป และแน่นอนว่าเสียงโน้ตที่เราต้องกดนั้นตรงจังหวะครบทุกตัว ข้อเสียก็อาจจะมีบ้างเล็กน้อยในเรื่องของการปรับสปีดที่ตัวเกมยังไม่เปิดให้ปรับ เราจะต้องเล่นสปีดตามที่ตัวเกมกำหนดไว้ รวมไปถึงกาชาตัวละครที่บางคนอาจจะไม่ชอบบ้าง แต่ก็นั่นแหละ หากกำลังมองหาเกมดนตรีเล่นสนุกๆ เพลงมีคุณภาพ ต้องลองโหลดมาเล่นกันดูแล้ว!