[Review] Roblox โลกจินตนาการกับเหล่าคนตัวเหลี่ยม

by
roblox-art
ถ้าหากจะนับเกมที่ลอกเลียนรูปแบบการเล่นของเกมยอดนิยมอย่าง Minecraft เกม Sandbox ชื่อก้องโลกแล้วประสบความสำเร็จนั้น มีอยู่แทบจะนับเกมได้เลย แม้จะมีหลากหลายเกมที่ออกมาพยายามทาบรัศมี แต่ก็ไม่สามารถสู้ได้เลย แต่แล้วในที่สุด โลกก็ส่งเกม Roblox ออกมาต่อกรกับเจ้าบัลลังก์อย่าง Minecraft และก็ทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ

roblox-overview

ใน Roblox ในตอนแรกที่เข้าเกมมาบางคนอาจจะงงๆว่า ไอ้เกมนี้มันเล่นยังไง(ฟะ) เพราะมีตัวเลือกให้ปรับมากมาย และยังมีห้องให้เลือกเล่นหลายห้อง ซึ่งก็แบ่งเป็นเกมต่างกันออกไปหลากหลายเกม อย่างเช่นเก็บเงินทำงานแล้วเอาไปสร้างบ้าน วิ่งไล่จับ และอื่นๆอีกมากมาย บางห้องเข้าไปแล้วก็มีเกมโปเกม่อนให้เล่นอีกต่างหาก จัดว่าเป็นเกมที่มีความหลากหลายสูงมากๆเกมหนึ่งเพราะเราสามารถเลือกได้เลยว่าจะเล่นเกมอะไรตามที่ Server นั้นกำหนดไว้ได้เลย

hqdefault

 การปรับแต่งของตัวละครภายในเกมนั้นทำได้อย่างอิสระมากๆ และยังมีตัวเลือกในการสร้างเกมหรือปรับแต่งในส่วนอื่นๆเยอะมาก แต่น่าเสียดายที่คุณจะต้องหาเหรียญหรือซื้อเงินในเกมมาจับจ่ายซะก่อน หรือไม่ก็ต้องอดทนเล่นเกมสะสมของในเกมนั้นๆไปซะก่อน แต่ตัวเลือกที่มีในเกมเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์อะไรหลายๆอย่างได้อย่างมากมาย แต่น่าเสียดายที่หลายๆฟังก์ชั่นของเกมนั้นทำไม่ได้ในระบบมือถือ อย่างเช่นการขับรถหรือทำกิจกรรมบางอย่าง การควบคุมก็ค่อนข้างชวนให้สับสน รวมไปถึง UI หรือหน้าจอก็ค่อนข้างรกและใช้งานได้ยาก ยิ่งในบางเกมที่ต้องใช้คำสั่งมากๆก็ได้มีการงงปุ่มกันเกิดขึ้นแน่นอน แถมยังมีขนาดเล็กจิ้มโดนบ้างไม่โดนบ้าง เลยยิ่งทำให้เกมนี้ไม่เหมาะกับเล่นบนมือถือจอเล็กๆอย่างยิ่ง แต่ถ้าเป็นบน Tablet อาจจะพอทำเนา แต่ก็แลกมากับกราฟฟิกที่ค่อนข้างหยาบครับ

2a8f9ccc4f8aa81c3d66c76d2eef390d

แต่โดยรวมแล้ว  Roblox เป็นหนึ่งในเกมแนว Sandbox เปิดโลกกว้างในแบบที่ผู้เล่นต้องการได้มากที่สุดเกมหนึ่ง มีเกมหลากหลายแบบให้เล่นเพียบ แม้จะเทียบกันกับบร PC หรือคอนโซลได้ยาก แต่ก็ถือว่าพอแก้ขัดได้ ถ้าใครที่ยังไม่เคยลองเล่น Roblox บน PC ผมก็ขอให้เพื่อนๆได้ลองเล่นกันอดู เผื่อจะติดใจแล้วไปลองเล่นบน PC ต่อไปในอนาคตครับ